નભમાં ઊગે છે નવલખ તારલા, અગણિત સિંધુતરંગ,
ડાળે ડાળે વનમાં ફૂલડાં, માળે ગાયે વિહંગ;
શાને રે લાગે તોયે એકલું;
સ્મૃતિ રે અંતર મારે લાખ છે, આશા કેરો ન પાર,
પડી રે હૈયું જયારે એકલું ત્યારે સંગ દેનાર;
તોય રે લાગે આજે એકલું!
ઊભી રે ધરણી મારી પાસમાં, ઉપર આભ અપાર;
વાયુ રે નિત્યે વીંટી રે’ મને, આખું વિશ્વ વિરાટ;
નાના રે હૈયાને લાગે એકલું!
કોઈ રે આવી કોઈ વહી ગયું, મારે અંતરને દ્વાર;
કોઈ રે ગાઈ મૂંગું રહી ગયું, છાયો રે ઉરમાં સૂનકાર;
એવું રે લાગે આજે એકલુ!
nabhman uge chhe nawlakh tarla, agnit sindhutrang,
Dale Dale wanman phulDan, male gaye wihang;
shane re lage toye eklun;
smriti re antar mare lakh chhe, aasha kero na par,
paDi re haiyun jayare ekalun tyare sang denar;
toy re lage aaje eklun!
ubhi re dharni mari pasman, upar aabh apar;
wayu re nitye winti re’ mane, akhun wishw wirat;
nana re haiyane lage eklun!
koi re aawi koi wahi gayun, mare antarne dwar;
koi re gai mungun rahi gayun, chhayo re urman sunkar;
ewun re lage aaje ekalu!
nabhman uge chhe nawlakh tarla, agnit sindhutrang,
Dale Dale wanman phulDan, male gaye wihang;
shane re lage toye eklun;
smriti re antar mare lakh chhe, aasha kero na par,
paDi re haiyun jayare ekalun tyare sang denar;
toy re lage aaje eklun!
ubhi re dharni mari pasman, upar aabh apar;
wayu re nitye winti re’ mane, akhun wishw wirat;
nana re haiyane lage eklun!
koi re aawi koi wahi gayun, mare antarne dwar;
koi re gai mungun rahi gayun, chhayo re urman sunkar;
ewun re lage aaje ekalu!
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી ઉર્મિકાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 67)
- સંપાદક : જયન્ત પાઠક, રમણલાલ પાઠક
- પ્રકાશક : આદર્શ પ્રકાશન
- વર્ષ : 1983