
ઊડી ઊડી રે એક ચરકલડી ઊડી, એની પછવાડે ઊડ્યું આ આંગણું –
એનાં હરિયાળાં આ પગલાંની ભાત્યે તો આજ લગી રાખ્યું રળિયામણું
સીમમાંથી આવેલી કિરણોની પોટલીને
ખોલે હળવેથી મોંસૂઝણે
વ્હેલી સવાર કદી કલરવમાં ન્હાય :
કદી ઘરને ઘેર્યું’તું એનાં રૂસણે
દિવસો તો ઊગે ને ઝાંખા થૈ જાય : પડે ઝાંખું ના એક્કે સંભારણું
ઊડી ઊડી રે એક ચરકલડી ઊડી, એની પછવાડે ઊડ્યું આ આંગણું
પંખી કહેતાં જ હોય આંખ સામે દીકરી
ને હોય એક તુલસીનો ક્યારો
પાદરની ગોધૂલિવેળા છે દીકરી
કે વ્હેતિયાણ સરિતા-કિનારો
દીવો ઝાલીને અહીં માડીના વેશમાં સૂનું ઝૂરે છે હવે બારણું
ઊડી ઊડી રે એક ચરકલડી ઊડી, એની પછવાડે ઊડ્યું આ આંગણું
uDi uDi re ek charakalDi uDi, eni pachhwaDe uDyun aa anganun –
enan hariyalan aa paglanni bhatye to aaj lagi rakhyun raliyamanun
simmanthi aweli kirnoni potline
khole halwethi monsujhne
wheli sawar kadi kalarawman nhay ha
kadi gharne gheryun’tun enan rusne
diwso to uge ne jhankha thai jay ha paDe jhankhun na ekke sambharanun
uDi uDi re ek charakalDi uDi, eni pachhwaDe uDyun aa anganun
pankhi kahetan ja hoy aankh same dikri
ne hoy ek tulsino kyaro
padarni godhuliwela chhe dikri
ke whetiyan sarita kinaro
diwo jhaline ahin maDina weshman sunun jhure chhe hwe baranun
uDi uDi re ek charakalDi uDi, eni pachhwaDe uDyun aa anganun
uDi uDi re ek charakalDi uDi, eni pachhwaDe uDyun aa anganun –
enan hariyalan aa paglanni bhatye to aaj lagi rakhyun raliyamanun
simmanthi aweli kirnoni potline
khole halwethi monsujhne
wheli sawar kadi kalarawman nhay ha
kadi gharne gheryun’tun enan rusne
diwso to uge ne jhankha thai jay ha paDe jhankhun na ekke sambharanun
uDi uDi re ek charakalDi uDi, eni pachhwaDe uDyun aa anganun
pankhi kahetan ja hoy aankh same dikri
ne hoy ek tulsino kyaro
padarni godhuliwela chhe dikri
ke whetiyan sarita kinaro
diwo jhaline ahin maDina weshman sunun jhure chhe hwe baranun
uDi uDi re ek charakalDi uDi, eni pachhwaDe uDyun aa anganun



સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી કવિતાચયન : ૨૦૦૪ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 62)
- સંપાદક : નીતિન વડગામા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 2007