
આવો પ્રસ્તાર ક્યાંય દીઠો?
દીકરીના વહાલનો આવો વિસ્તાર તમે આવો પ્રસ્તાર ક્યાંય દીઠો?
લખવાના ટેબલનો કબજો લઈ બોલે કે ‘જમવાનું ટેબલ છે મારું'!
છાતીએ ચઢીને થાય વાંદરાનું બચ્ચું ને ગોદમાં ચઢીને કહે 'કાંગારું’!
માથે બેસીને કહે, 'હું તો મુકુટ છું', ને વાંસે ચઢીને ખંધો મીઠો!
દીકરીના વહાલનો આવો વિસ્તાર તમે આવો પ્રસ્તાર ક્યાંય દીઠો?
ઘરમાં પ્રવેશો ત્યાં શું લાવ્યા ડેડ? કહીને એ થેલા ફંફોસે!
નીકળે જો ગમતું તો રાજી થઈ જાય અને નહીં તો ભરાય રોષે!
‘કીટ્ટા છે ડેડ, ના બીચ્ચા નૈ થાય, લઈ આવો ભાગ મારો મીઠો!'
દીકરીના વહાલનો આવો વિસ્તાર તમે આવો પ્રસ્તાર ક્યાંય દીઠો?
ઢીંગલાની જાનમાં પોપટ ને રીંછ સાથે બેસાડે અમને કતારમાં,
ખોટુકલી લાપસી સાચુકલા હેતથી, ચાખીને પીરસે સવારમાં!
દિવસ નહીં આપણો આખો અવતાર એના નયણાંના નેહથી અજીઠો!
દીકરીના વહાલનો આવો વિસ્તાર તમે આવો પ્રસ્તાર ક્યાંય દીઠો?
મારા બે પોપચાંને હળવેથી ખોલી ને મારી ઉઘાડતી સવાર!
બે દસકા જીવતરના એવા વહી જાય જાણે પંખીડે મારી લટાર!
મા, દાદી, બહેનીનો ત્રિવેણી સંગમ; જેના ભીતરમાં વહેતો અદીઠો!
દીકરીના વહાલનો આવો વિસ્તાર તમે આવો પ્રસ્તાર ક્યાંય દીઠો?
aawo prastar kyanya ditho?
dikrina wahalno aawo wistar tame aawo prastar kyanya ditho?
lakhwana tebalno kabjo lai bole ke ‘jamwanun tebal chhe marun!
chhatiye chaDhine thay wandranun bachchun ne godman chaDhine kahe kangarun’!
mathe besine kahe, hun to mukut chhun, ne wanse chaDhine khandho mitho!
dikrina wahalno aawo wistar tame aawo prastar kyanya ditho?
gharman prwesho tyan shun lawya DeD? kahine e thela phamphose!
nikle jo gamatun to raji thai jay ane nahin to bharay roshe!
‘kitta chhe DeD, na bichcha nai thay, lai aawo bhag maro mitho!
dikrina wahalno aawo wistar tame aawo prastar kyanya ditho?
Dhinglani janman popat ne reenchh sathe besaDe amne katarman,
khotukli lapasi sachukla hetthi, chakhine pirse sawarman!
diwas nahin aapno aakho awtar ena naynanna nehthi ajitho!
dikrina wahalno aawo wistar tame aawo prastar kyanya ditho?
mara be popchanne halwethi kholi ne mari ughaDti sawar!
be daska jiwatarna ewa wahi jay jane pankhiDe mari latar!
ma, dadi, bahenino triweni sangam; jena bhitarman waheto aditho!
dikrina wahalno aawo wistar tame aawo prastar kyanya ditho?
aawo prastar kyanya ditho?
dikrina wahalno aawo wistar tame aawo prastar kyanya ditho?
lakhwana tebalno kabjo lai bole ke ‘jamwanun tebal chhe marun!
chhatiye chaDhine thay wandranun bachchun ne godman chaDhine kahe kangarun’!
mathe besine kahe, hun to mukut chhun, ne wanse chaDhine khandho mitho!
dikrina wahalno aawo wistar tame aawo prastar kyanya ditho?
gharman prwesho tyan shun lawya DeD? kahine e thela phamphose!
nikle jo gamatun to raji thai jay ane nahin to bharay roshe!
‘kitta chhe DeD, na bichcha nai thay, lai aawo bhag maro mitho!
dikrina wahalno aawo wistar tame aawo prastar kyanya ditho?
Dhinglani janman popat ne reenchh sathe besaDe amne katarman,
khotukli lapasi sachukla hetthi, chakhine pirse sawarman!
diwas nahin aapno aakho awtar ena naynanna nehthi ajitho!
dikrina wahalno aawo wistar tame aawo prastar kyanya ditho?
mara be popchanne halwethi kholi ne mari ughaDti sawar!
be daska jiwatarna ewa wahi jay jane pankhiDe mari latar!
ma, dadi, bahenino triweni sangam; jena bhitarman waheto aditho!
dikrina wahalno aawo wistar tame aawo prastar kyanya ditho?



સ્રોત
- પુસ્તક : અડધો ચાંદો ઊગે... (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 1)
- સર્જક : સતીશચંદ્ર વ્યાસ 'શબ્દ'
- પ્રકાશક : એન. એમ. ઠક્કરની કંપની
- વર્ષ : 2021