રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆવી કોઈ વાતમાં,
તુંકારો વાંસ જેમ ઊભો ચોપાઈ જાય જાતમાં.
એમને કશીય રોકટોક વિના એશથી
ખીલવા મળ્યું છે મોકળાશે,
આપણે તો આયખાને ટૂંટિયું વાળીને
રોજ પીલતા જવાનું સંકડાશે.
સૌની છે કેવી અલાયદી કતારો
ને જુદા ગણવેશ અહીં પચરંગી ભાતમાં...
એમને માફક આવે એવી રીતભાત
શીખી લેવી પડે છે, બાપ રે!
એમના ઉચ્ચારણના દીવા બળે છે ત્યાં
આપણાં શાં મૂલ કે શાં માપ, રે!
માણસને ઠેસ જેમ વાગે માણસ
એક સરખી જમાતમાં...
aawi koi watman,
tunkaro wans jem ubho chopai jay jatman
emne kashiy roktok wina eshthi
khilwa malyun chhe moklashe,
apne to aykhane tuntiyun waline
roj pilta jawanun sankDashe
sauni chhe kewi alaydi kataro
ne juda ganwesh ahin pachrangi bhatman
emne maphak aawe ewi ritbhat
shikhi lewi paDe chhe, bap re!
emna uchcharanna diwa bale chhe tyan
apnan shan mool ke shan map, re!
manasne thes jem wage manas
ek sarkhi jamatman
aawi koi watman,
tunkaro wans jem ubho chopai jay jatman
emne kashiy roktok wina eshthi
khilwa malyun chhe moklashe,
apne to aykhane tuntiyun waline
roj pilta jawanun sankDashe
sauni chhe kewi alaydi kataro
ne juda ganwesh ahin pachrangi bhatman
emne maphak aawe ewi ritbhat
shikhi lewi paDe chhe, bap re!
emna uchcharanna diwa bale chhe tyan
apnan shan mool ke shan map, re!
manasne thes jem wage manas
ek sarkhi jamatman
સ્રોત
- પુસ્તક : તરજુમો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 18)
- સર્જક : મધુકાન્ત કલ્પિત
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 2008