રાગ-સારંગ, તાલ-હીંચ,
(ઢાળ: 'વા વાયા ને વાદળ ઉમટ્યાં' )
ઝગઝગતો આભલિયે ભાળ્યો,
રઢ લાગી ત્હેની માત!
રમવા આપોને મા! મ્હને ચાંદલિયો!
હઠ ત્યાગો ને મ્હારા લાડકડા!
નભમંડલ કેમ પ્હોંચાય?
રમવા આપોને મા! મ્હને ચાંદલિયો!
બહુ કહાનકુવર કલ્પાંત કરે!
આંસુડાં વહે ચૉધાર,
રમવા આપોને મા! મ્હને ચાંદલિયો!
જે અવની ભાર ઊતારન્તા,
તે ભૂમિ પર લોટાય;
રમવા આપોને મા! મ્હને ચાંદલિયો!
આક્રંદ સુણી મા વિવશ બન્યાં,
જળ ભરીને મૂકયુ પાત્ર;
રમવા આપોને મા! મ્હને ચાંદલિયો!
પ્રતિબિંબ નિહાળી સુધાકરનું,
મન રીઝ્યા નંદકુમાર;
રમવા આપોને મા! મ્હને ચાંદલિયો!
યદુકુલદીપકની બાળલીલા
વર્ણવતાં ના’વે પાર;
રમવા આપોને મા! મ્હને ચાંદલિયો!
rag sarang, tal heench,
(Dhalah wa waya ne wadal umatyan )
jhagajhagto abhaliye bhalyo,
raDh lagi theni mat!
ramwa apone ma! mhne chandaliyo!
hath tyago ne mhara laDakDa!
nabhmanDal kem phonchay?
ramwa apone ma! mhne chandaliyo!
bahu kahanakuwar kalpant kare!
ansuDan wahe chaudhar,
ramwa apone ma! mhne chandaliyo!
je awni bhaar utaranta,
te bhumi par lotay;
ramwa apone ma! mhne chandaliyo!
akrand suni ma wiwash banyan,
jal bharine mukayu patr;
ramwa apone ma! mhne chandaliyo!
pratibimb nihali sudhakaranun,
man rijhya nandakumar;
ramwa apone ma! mhne chandaliyo!
yadukuldipakni balalila
warnawtan na’we par;
ramwa apone ma! mhne chandaliyo!
rag sarang, tal heench,
(Dhalah wa waya ne wadal umatyan )
jhagajhagto abhaliye bhalyo,
raDh lagi theni mat!
ramwa apone ma! mhne chandaliyo!
hath tyago ne mhara laDakDa!
nabhmanDal kem phonchay?
ramwa apone ma! mhne chandaliyo!
bahu kahanakuwar kalpant kare!
ansuDan wahe chaudhar,
ramwa apone ma! mhne chandaliyo!
je awni bhaar utaranta,
te bhumi par lotay;
ramwa apone ma! mhne chandaliyo!
akrand suni ma wiwash banyan,
jal bharine mukayu patr;
ramwa apone ma! mhne chandaliyo!
pratibimb nihali sudhakaranun,
man rijhya nandakumar;
ramwa apone ma! mhne chandaliyo!
yadukuldipakni balalila
warnawtan na’we par;
ramwa apone ma! mhne chandaliyo!
સ્રોત
- પુસ્તક : રાગબત્રીશી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 20)
- સર્જક : દીપકબા દેસાઈ
- પ્રકાશક : ધી ઍલાઈઝ સ્ટોર્સ
- વર્ષ : 1931