
બોલીએ ના કંઈ,
આપણું હૃદય ખોલીએ ના કંઈ, વેણને રે'વું ચૂપ;
નેણ ભરીને જોઈ લે, વીરા!
વ્હેણનાં પાણી ઝીલનારું તે સાગર છે વા કૂપ -બો૦
વન વેરાને મારગ વિજન,
સીમ જ્યાં સૂની ગુંજતી કેવળ આપણું ગાયું ગાન;
ગામને આરે હોય બહુ જન,
લખનો મેળો મળીઓ રે ત્યાં કોણને કોની તાન?
માનમાં જવું એકલ વીરા!
તારલિયો અંધાર કે ઓઢી રણનો દારુણ ધૂપ! -બો૦
આપણી વ્યથા,
અવરને મન રસની કથા, ઇતર ના કંઈ તથા.
જીરવી અને જાણીએ, વીરા!
પ્રાણમાં જલન હોય ને તો યે ધારીએ શીતલ રૂપ! -બો૦
boliye na kani,
apanun hriday kholiye na kani, wenne rewun choop;
nen bharine joi le, wira!
whennan pani jhilnarun te sagar chhe wa koop bo0
wan werane marag wijan,
seem jyan suni gunjti kewal apanun gayun gan;
gamne aare hoy bahu jan,
lakhno melo malio re tyan konne koni tan?
manman jawun ekal wira!
taraliyo andhar ke oDhi ranno darun dhoop! bo0
apni wyatha,
awarne man rasni katha, itar na kani tatha
jirwi ane janiye, wira!
pranman jalan hoy ne to ye dhariye shital roop! bo0
boliye na kani,
apanun hriday kholiye na kani, wenne rewun choop;
nen bharine joi le, wira!
whennan pani jhilnarun te sagar chhe wa koop bo0
wan werane marag wijan,
seem jyan suni gunjti kewal apanun gayun gan;
gamne aare hoy bahu jan,
lakhno melo malio re tyan konne koni tan?
manman jawun ekal wira!
taraliyo andhar ke oDhi ranno darun dhoop! bo0
apni wyatha,
awarne man rasni katha, itar na kani tatha
jirwi ane janiye, wira!
pranman jalan hoy ne to ye dhariye shital roop! bo0



સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્યગુર્જરી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 98)
- પ્રકાશક : મધુસૂદન વૈદ્ય, આચાર્ય, મ. મા. પ્યુપિલ્સ ઓન સ્કૂલ
- વર્ષ : 1964