રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરફૂ કરેલી થીગડી માંડે છે કંઈ વાત; રાણા, સાંભળો!
હતી અમારી તમથી નોખી જાત; રાણા, સાંભળો!
જૂનાપાના પાઘની આ વારતા,
દાંત વગરના વાઘની આ વારતા,
ના ભૂંસાતા ડાઘની આ વારતા,
સૂરજ માંડે વારતા ને ઢળવા લાગે રાત; રાણા, સાંભળો!
હતી અમારી તમથી નોખી જાત; રાણા, સાંભળો!
નોખાંનોખાં પોત લઈને આવિયાં,
નોખાં જીવન-મોત લઈને આવિયાં,
નોખા કાગળ-દોત લઈને આવિયાં,
તો ય ભેળવી એકમેકની ભાત; રાણા, સાંભળો!
હતી અમારી તમથી નોખી જાત; રાણા, સાંભળો!
અમે સજનવા આવળ, બાવળ, બોરડી,
અમે સજનવા સુવાંગ, સાદી ખોરડી,
હવે થઈશું ગઢના ખૂણે ઓરડી,
શું કરવાની મોંઘેરી ઠકરાત; રાણા, સાંભળો!
હતી અમારી તમથી નોખી જાત; રાણા, સાંભળો!
ઊભડક ઊભડક ભાન લઈને આવશું,
મધરું મધરું ગાન લઈને આવશું,
વાસંતી તોફાન લઈને આવશું,
ઝીલી લેજો લહલહતી મોલાત; રાણા, સાંભળો!
હતી અમારી તમથી નોખી જાત; રાણા, સાંભળો!
raphu kareli thigDi manDe chhe kani wat; rana, sambhlo!
hati amari tamthi nokhi jat; rana, sambhlo!
junapana paghni aa warta,
dant wagarna waghni aa warta,
na bhunsata Daghni aa warta,
suraj manDe warta ne Dhalwa lage raat; rana, sambhlo!
hati amari tamthi nokhi jat; rana, sambhlo!
nokhannokhan pot laine awiyan,
nokhan jiwan mot laine awiyan,
nokha kagal dot laine awiyan,
to ya bhelwi ekmekni bhat; rana, sambhlo!
hati amari tamthi nokhi jat; rana, sambhlo!
ame sajanwa aawal, bawal, borDi,
ame sajanwa suwang, sadi khorDi,
hwe thaishun gaDhna khune orDi,
shun karwani mongheri thakrat; rana, sambhlo!
hati amari tamthi nokhi jat; rana, sambhlo!
ubhDak ubhDak bhan laine awashun,
madharun madharun gan laine awashun,
wasanti tophan laine awashun,
jhili lejo lahalahti molat; rana, sambhlo!
hati amari tamthi nokhi jat; rana, sambhlo!
raphu kareli thigDi manDe chhe kani wat; rana, sambhlo!
hati amari tamthi nokhi jat; rana, sambhlo!
junapana paghni aa warta,
dant wagarna waghni aa warta,
na bhunsata Daghni aa warta,
suraj manDe warta ne Dhalwa lage raat; rana, sambhlo!
hati amari tamthi nokhi jat; rana, sambhlo!
nokhannokhan pot laine awiyan,
nokhan jiwan mot laine awiyan,
nokha kagal dot laine awiyan,
to ya bhelwi ekmekni bhat; rana, sambhlo!
hati amari tamthi nokhi jat; rana, sambhlo!
ame sajanwa aawal, bawal, borDi,
ame sajanwa suwang, sadi khorDi,
hwe thaishun gaDhna khune orDi,
shun karwani mongheri thakrat; rana, sambhlo!
hati amari tamthi nokhi jat; rana, sambhlo!
ubhDak ubhDak bhan laine awashun,
madharun madharun gan laine awashun,
wasanti tophan laine awashun,
jhili lejo lahalahti molat; rana, sambhlo!
hati amari tamthi nokhi jat; rana, sambhlo!
સ્રોત
- પુસ્તક : રેખ્તા ગુજરાતી માટે કવિએ પોતે પસંદ કરેલી કૃતિ.