ભોમિયા વિના મારે ભમવા'તા ડુંગરા,
જંગલની કુંજ કુંજ જોવી હતી;
જોવી'તી કોતરો ને જોવી'તી કંદરા,
રોતાં ઝરણાંની આંખ લ્હોવી હતી.
સૂના સરવરિયાની સોનેરી પાળે
હંસોની હાર મારે ગણવી હતી;
ડાળે ઝૂલંત કોક કોકિલાને માળે
અંતરની વેદના વણવી હતી.
એકલા આકાશ તળે ઊભીને એકલો
પડઘા ઉરબોલના ઝીલવા ગયો;
વેરાયા બોલ મારા, ફેલાયા આભમાં,
એકલો અટૂલો ઝાંખો પડ્યો.
આખો અવતાર મારે ભમવા ડુંગરિયા,
જંગલની કુંજ કુંજ જોવી ફરી;
ભોમિયા ભૂલે એવી ભમવી રે કંદરા,
અંતરની આંખડી લ્હોવી જરી.
[ઑગસ્ટ ૧૯૩ર (ગંગોત્રી)]
bhomiya wina mare bhamwata Dungra,
jangalni kunj kunj jowi hati;
jowiti kotro ne jowiti kandra,
rotan jharnanni aankh lhowi hati
suna sarawariyani soneri pale
hansoni haar mare ganwi hati;
Dale jhulant kok kokilane male
antarni wedna wanwi hati
ekla akash tale ubhine eklo
paDgha urbolna jhilwa gayo;
weraya bol mara, phelaya abhman,
eklo atulo jhankho paDyo
akho awtar mare bhamwa Dungariya,
jangalni kunj kunj jowi phari;
bhomiya bhule ewi bhamwi re kandra,
antarni ankhDi lhowi jari
[augast 193ra (gangotri)]
bhomiya wina mare bhamwata Dungra,
jangalni kunj kunj jowi hati;
jowiti kotro ne jowiti kandra,
rotan jharnanni aankh lhowi hati
suna sarawariyani soneri pale
hansoni haar mare ganwi hati;
Dale jhulant kok kokilane male
antarni wedna wanwi hati
ekla akash tale ubhine eklo
paDgha urbolna jhilwa gayo;
weraya bol mara, phelaya abhman,
eklo atulo jhankho paDyo
akho awtar mare bhamwa Dungariya,
jangalni kunj kunj jowi phari;
bhomiya bhule ewi bhamwi re kandra,
antarni ankhDi lhowi jari
[augast 193ra (gangotri)]
સ્રોત
- પુસ્તક : શ્રેષ્ઠ ઉમાશંકર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 11)
- સંપાદક : નિરંજન ભગત, ચિમનલાલ ત્રિવેદી, ભોળાભાઈ પટેલ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2005