રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોભલું તમારું તીર ભલાજી, ખરા તમે તાકોડી
એક મીંચીને આંખ માર્યું તે દલડું નાખ્યું તોડી!
ભાલોડે ભરવીને હેંડ્યા તરફડતી શી ટિટોડી!
કૈડ નદીની ઊભી ધોહથી ઊતરી હું તો ન્હાવા
શૉલે પગ બોળીને બેઠી બે ઘડી પોરો ખાવા
સામી ધોહે ખખડ્યું કૈં તે શિયાળ ભડકી દોડી!
થેપાડું ભાળ્યું મેં, કાલે આ શૉલે ધોયું 'તું
છાનું છાનું પાણીમાં એક મોઢુંયે જોયું 'તું
એક દનમાં કોણે જાણ્યું'તું પતાળ દેશે ફોડી!
બાબરિયામાં બાઝેલાં તે મને ગોખરુ વાગ્યાં
લાલ લાલ આંગળીએ આખી રાત ધકોડા લાગ્યાં
હવે ભલાજી લાવો કંઈથી ઓસડ મૂળિયાં ગોડી –
ભલું તમારું તીર ભલાજી, ખરા તમે તાકોડી!
bhalun tamarun teer bhalaji, khara tame takoDi
ek minchine aankh maryun te dalaDun nakhyun toDi!
bhaloDe bharwine henDya taraphaDti shi titoDi!
kaiD nadini ubhi dhohthi utri hun to nhawa
shaule pag boline bethi be ghaDi poro khawa
sami dhohe khakhaDyun kain te shiyal bhaDki doDi!
thepaDun bhalyun mein, kale aa shaule dhoyun tun
chhanun chhanun paniman ek moDhunye joyun tun
ek danman kone janyuntun patal deshe phoDi!
babariyaman bajhelan te mane gokharu wagyan
lal lal angliye aakhi raat dhakoDa lagyan
hwe bhalaji lawo kanithi osaD muliyan goDi –
bhalun tamarun teer bhalaji, khara tame takoDi!
bhalun tamarun teer bhalaji, khara tame takoDi
ek minchine aankh maryun te dalaDun nakhyun toDi!
bhaloDe bharwine henDya taraphaDti shi titoDi!
kaiD nadini ubhi dhohthi utri hun to nhawa
shaule pag boline bethi be ghaDi poro khawa
sami dhohe khakhaDyun kain te shiyal bhaDki doDi!
thepaDun bhalyun mein, kale aa shaule dhoyun tun
chhanun chhanun paniman ek moDhunye joyun tun
ek danman kone janyuntun patal deshe phoDi!
babariyaman bajhelan te mane gokharu wagyan
lal lal angliye aakhi raat dhakoDa lagyan
hwe bhalaji lawo kanithi osaD muliyan goDi –
bhalun tamarun teer bhalaji, khara tame takoDi!
સ્રોત
- પુસ્તક : વીસમી સદીની ગુજરાતી કાવ્યમુદ્રા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 196)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત શેઠ, યોગેશ જોષી, હર્ષ બ્રહ્મભટ્ટ, ઊર્મિલા ઠાકર
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2007