કો’કનાં તે વેણને વીણી વીણીને, વીરા!
ઊછી-ઉધારાં ન કરીએ;
હૈયે ઊગે એવી હૈયાની વાતને
ફૂલ જેમ ફોરમતી ધરીએ.
કોયલ તો કોઈનો ટહુકો ન માગે ને
મોરલો કોઈની કેકા,
માનવીનું કાળજ તે કેવું કર્યું?
પીડ પોતાની, પારકા લ્હેકા!
રૂડા-રૂપાળા સઢ કોકના શું કામના?
પોતાને તુંબડે તરીએ.—
કોઈ કોઈ સંભારે રામટેકરી,
કોઈ ઓઢા-હોથલની ગુહા,
ચોમાસે ક્યાંક ક્યાંક શલોક ચગે
ક્યાંક દરદે નીંગળતા દુહા :
જીવતી ને જાગતી જીવનની ખોઈમાં
કોઈની ભભૂત ન ભરીએ—
પોતાની વાંસળી પોતે બજાવીએ ને
રે લાવ દઈએ સૂર,
ઝીલનારું એને ઝીલી લેશે, ભલે
પાસે જ હોય કે દૂર :
ઓલ્યા તો મોતમાં જીવી ગિયા, વીરા!
જીવતાં ન આપણે મરીએ.—
કો’કનાં તે વેણને વીણી વીણીને, વીરા!
ઊછી-ઉધારાં ન કરીએ.
ko’kanan te wenne wini winine, wira!
uchhi udharan na kariye;
haiye uge ewi haiyani watne
phool jem phoramti dhariye
koyal to koino tahuko na mage ne
morlo koini keka,
manwinun kalaj te kewun karyun?
peeD potani, parka lheka!
ruDa rupala saDh kokna shun kamna?
potane tumbDe tariye —
koi koi sambhare ramtekri,
koi oDha hothalni guha,
chomase kyank kyank shalok chage
kyank darde ningalta duha ha
jiwti ne jagti jiwanni khoiman
koini bhabhut na bhariye—
potani wansli pote bajawiye ne
re law daiye soor,
jhilnarun ene jhili leshe, bhale
pase ja hoy ke door ha
olya to motman jiwi giya, wira!
jiwtan na aapne mariye —
ko’kanan te wenne wini winine, wira!
uchhi udharan na kariye
ko’kanan te wenne wini winine, wira!
uchhi udharan na kariye;
haiye uge ewi haiyani watne
phool jem phoramti dhariye
koyal to koino tahuko na mage ne
morlo koini keka,
manwinun kalaj te kewun karyun?
peeD potani, parka lheka!
ruDa rupala saDh kokna shun kamna?
potane tumbDe tariye —
koi koi sambhare ramtekri,
koi oDha hothalni guha,
chomase kyank kyank shalok chage
kyank darde ningalta duha ha
jiwti ne jagti jiwanni khoiman
koini bhabhut na bhariye—
potani wansli pote bajawiye ne
re law daiye soor,
jhilnarun ene jhili leshe, bhale
pase ja hoy ke door ha
olya to motman jiwi giya, wira!
jiwtan na aapne mariye —
ko’kanan te wenne wini winine, wira!
uchhi udharan na kariye
સ્રોત
- પુસ્તક : સંજ્ઞા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 36)
- સર્જક : મકરંદ દવે
- પ્રકાશક : શ્રી હરિહર પુસ્તકાલય
- વર્ષ : 1964