રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોવિધવા ખેડૂતણનું ગૉણુ
widhwa kheDutananun gaunu
બ્હૅની આયેલાઁ વાદળાઁ પાછાઁ વાળાઁ રે!
વરહઁ તો વહમાઁ લાગશી.
ઈંમનાઁ ફોરાઁ શઉનં ટાઢાઁ લાગઁ રે!
અમાઁનં ભડકા જાગશી.
એક ખરા રે બપોરે ઊડ્યો તેતરો,
ઇંનં ઊડ્યા નં ધાડ્યામાં પડ્યો આઁતરો.
પેલા પારધિએ આઈ ઝપ ઝાલ્યો રે!
તેતલડી રોવા લાગશી. –બહૅની...
ભૂંડા અરધી રાત્યોંના મરઘા બોલિયા,
મારા ઘરના મોભારે ડુંગર ડોલિયા.
ચાઁદેણ્ય ફૂટી ના ફૂટી નં માયા તૂટી રે,
ભવના ફર શ્યુ ભાગશી? –બ્હૅની...
બ્હૅની હમી રે હાઁઝાઁનાઁ મોરાઁ બોલિયાઁ,
વાડે ઢોરાઁ તમસાળઁ, ઓયડે ઢોલિયા.
મેઘો આભલઅ ગાજ્યો નં કાળજઅ વાજ્યો રે!
દેયાઁમાં નેવાઁ વાગશી. –બ્હૅની...
bheni ayelan wadlan pachhan walan re!
warahan to wahman lagshi
inmnan phoran shaunan taDhan lagan re!
amannan bhaDka jagshi
ek khara re bapore uDyo tetro,
innan uDya nan dhaDyaman paDyo antaro
pela paradhiye aai jhap jhalyo re!
tetalDi rowa lagshi –baheni
bhunDa ardhi ratyonna margha boliya,
mara gharna mobhare Dungar Doliya
chandenya phuti na phuti nan maya tuti re,
bhawna phar shyu bhagshi? –bheni
bheni hami re hanjhannan moran boliyan,
waDe Dhoran tamasalan, oyDe Dholiya
megho abhala gajyo nan kalaja wajyo re!
deyanman newan wagshi –bheni
bheni ayelan wadlan pachhan walan re!
warahan to wahman lagshi
inmnan phoran shaunan taDhan lagan re!
amannan bhaDka jagshi
ek khara re bapore uDyo tetro,
innan uDya nan dhaDyaman paDyo antaro
pela paradhiye aai jhap jhalyo re!
tetalDi rowa lagshi –baheni
bhunDa ardhi ratyonna margha boliya,
mara gharna mobhare Dungar Doliya
chandenya phuti na phuti nan maya tuti re,
bhawna phar shyu bhagshi? –bheni
bheni hami re hanjhannan moran boliyan,
waDe Dhoran tamasalan, oyDe Dholiya
megho abhala gajyo nan kalaja wajyo re!
deyanman newan wagshi –bheni
સ્રોત
- પુસ્તક : વાછરોટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 34)
- સર્જક : પ્રતાપસિંહ રાઠોડ ‘સારસ્વત’
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2008