રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએક પીલુના ઝાડની તળે...
બપોરવેળા થાય ને કેડા તડકા છોડી એકબીજાને રૂબરૂ મળે...
ડાળખીમાંથી હળુક હળુક વાયરો થાય પસાર
ને જોઉં માવડી જેવી છાંયડી મને વીંજણો ઢોળે
પાંદડાં જરીક ખરતાં અડી જાય તો લાગે
આમ અચાનક કોઈ મારામાં વળતું ટોળે
કોણ જાણે પણ કેમ એકાએક દૂરનું તળાવ છલકાઈ મારી આંખમાં વળે...
થોર કાંટાળી બોરડી કરંજ કેરડો બાવળ
કૈંકને ભોળા ભાવથી પણે સાચવે શેઢો
જાગતી નજર દશ દિશામાં આવજા કરે :
એક સીમાડો પળ ના એકે મૂકતો રેઢો
અહીંથી ઊભો થૈ પણે હું જું તો સગાઈ પારખી ઝાંપો ઊઘાડી મને મળશે ગળે...
ડમરી થોડી ઊડશે તે ઊતરસે મારા શ્વાસમાં
એને અળગી કરું કેમ, તે મને ફાવશે નહીં
નીક ભીની આ, આંબલીની એ ગંધ
માળાના સૂર મને છલકાવતા અહીં
થાય છે ભેરુ, આટલામાં હું ને ઢળે સાંજ પછી ધીમેકથી મારી સાંજમાં ભળે...
ek piluna jhaDni tale
baporwela thay ne keDa taDka chhoDi ekbijane rubaru male
Dalkhimanthi haluk haluk wayro thay pasar
ne joun mawDi jewi chhanyDi mane winjno Dhole
pandDan jarik khartan aDi jay to lage
am achanak koi maraman walatun tole
kon jane pan kem ekayek duranun talaw chhalkai mari ankhman wale
thor kantali borDi karanj kerDo bawal
kainkne bhola bhawthi pane sachwe sheDho
jagti najar dash dishaman aawja kare ha
ek simaDo pal na eke mukto reDho
ahinthi ubho thai pane hun jun to sagai parkhi jhampo ughaDi mane malshe gale
Damri thoDi uDshe te utarse mara shwasman
ene algi karun kem, te mane phawshe nahin
neek bhini aa, amblini e gandh
malana soor mane chhalkawta ahin
thay chhe bheru, atlaman hun ne Dhale sanj pachhi dhimekthi mari sanjman bhale
ek piluna jhaDni tale
baporwela thay ne keDa taDka chhoDi ekbijane rubaru male
Dalkhimanthi haluk haluk wayro thay pasar
ne joun mawDi jewi chhanyDi mane winjno Dhole
pandDan jarik khartan aDi jay to lage
am achanak koi maraman walatun tole
kon jane pan kem ekayek duranun talaw chhalkai mari ankhman wale
thor kantali borDi karanj kerDo bawal
kainkne bhola bhawthi pane sachwe sheDho
jagti najar dash dishaman aawja kare ha
ek simaDo pal na eke mukto reDho
ahinthi ubho thai pane hun jun to sagai parkhi jhampo ughaDi mane malshe gale
Damri thoDi uDshe te utarse mara shwasman
ene algi karun kem, te mane phawshe nahin
neek bhini aa, amblini e gandh
malana soor mane chhalkawta ahin
thay chhe bheru, atlaman hun ne Dhale sanj pachhi dhimekthi mari sanjman bhale
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી કવિતાચયન 2014 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 72)
- સંપાદક : કિશોરસિંહ સોલંકી
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2017