રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોબાઝ બહાદુર બેઠા છે ડેલીએ.
સવા શેર સૂંઠ કોની માએ ખાધી કે આવે રૂપારાણીની હવેલીએ,
બાઝ બહાદુર બેઠા છે ડેલીએ.
સંભળાવો રાગ હવે મિયા મલ્હાર અને છુટ્ટી મૂકી દો સ્વર લહેરી,
પડ્યું રહે ભલે ખાનદેશ અને માળવું, ભરવી નથી રે એની પહેરી.
રૂહ અને મજહબ છે મોસીકી અમારો, કહો હાથથી રબાબ કેમ મેલીએ?
સવા શેર સૂંઠ કોની માએ ખાધી કે આવે રૂપારાણીની હવેલીએ.
બાઝ બહાદુર બેઠા છે ડેલીએ.
રાજ કામકાજ બધાં મેલી દો માળિયે, નાચગાનની મહેફિલો લગાવો,
તોળાતી રહેવા દો તલવાર્યું મ્યાન, જરા સુરા-સુરાહી મગાવો,
સમજી લો છેલ્લી આ વારકું સલામ, ખાન અધમની સાથ જંગ ખેલીએ.
સવા શેર સૂંઠ કોની માએ ખાધી કે આવે રૂપારાણીની હવેલીએ.
બાઝ બહાદુર બેઠા છે ડેલીએ.
bajh bahadur betha chhe Deliye
sawa sher soonth koni maye khadhi ke aawe ruparanini haweliye,
bajh bahadur betha chhe Deliye
sambhlawo rag hwe miya malhar ane chhutti muki do swar laheri,
paDyun rahe bhale khanadesh ane malawun, bharwi nathi re eni paheri
rooh ane majhab chhe mosiki amaro, kaho haththi rabab kem meliye?
sawa sher soonth koni maye khadhi ke aawe ruparanini haweliye
bajh bahadur betha chhe Deliye
raj kamakaj badhan meli do maliye, nachganni mahephilo lagawo,
tolati rahewa do talwaryun myan, jara sura surahi magawo,
samji lo chhelli aa warakun salam, khan adhamni sath jang kheliye
sawa sher soonth koni maye khadhi ke aawe ruparanini haweliye
bajh bahadur betha chhe Deliye
bajh bahadur betha chhe Deliye
sawa sher soonth koni maye khadhi ke aawe ruparanini haweliye,
bajh bahadur betha chhe Deliye
sambhlawo rag hwe miya malhar ane chhutti muki do swar laheri,
paDyun rahe bhale khanadesh ane malawun, bharwi nathi re eni paheri
rooh ane majhab chhe mosiki amaro, kaho haththi rabab kem meliye?
sawa sher soonth koni maye khadhi ke aawe ruparanini haweliye
bajh bahadur betha chhe Deliye
raj kamakaj badhan meli do maliye, nachganni mahephilo lagawo,
tolati rahewa do talwaryun myan, jara sura surahi magawo,
samji lo chhelli aa warakun salam, khan adhamni sath jang kheliye
sawa sher soonth koni maye khadhi ke aawe ruparanini haweliye
bajh bahadur betha chhe Deliye
માંડવ(માંડુ)ના સુલતાન બાઝ બહાદુર અને રૂપમતીના પ્રેમ અને સંગીતપ્રેમની કથા પ્રખ્યાત છે. ઈ. સ. 1561માં અધમખાન (અકબરનો પાલક ભાઈ, મહામ અંગાનો નાનો પુત્ર) માળવા પર આક્રમણ કરે છે અને બાઝ બહાદુર હારે છે. આ ઘટનાની આગલી સાંજ કૈંક આવી હશે.
સ્રોત
- પુસ્તક : એતદ્ - ઓક્ટોબર- ડિસેમ્બર-2020 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 15)