રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમારા નામે ચોકડી હું તો ચોકડિયાળો જીવજી
બકરી કંઠે આંચળ પકડી લટકે સત્યમ્ શિવજી
ખાલી અમથું પકડી રાખ્યું પારા જેવું કરમાંજી
ભાષાનું ખાંપણ ઓઢીને લાશ પડી ગઈ ઘરમાંજી
ધિંગાણાની ગમાણમાંથી બકરી બોલી ગાંધીજી
કલ્પવૃક્ષની ડાળે કોણે જાસાચિટ્ઠી બાંધીજી
ચણોઠીઓના ઢગલે દાઝ્યા કૈંક કવિના કિત્તાજી
શબ્દોમાં હું એમ પ્રવેશ્યો જેમ આગમાં સીતાજી
હજીયે કાળી કોતર વચ્ચે આંખ ફફડતી રાતીજી
સાંઢણીઓના વેગે ધબકે પવન ભરેલી છાતીજી
કાયમ માટે બંધ ભલેને હોય ગામનો ઝાંપોજી
શબ્દોના કાગળિયે મેં તો અક્ષર પાડ્યો ઝાંખોજી
મારા નામે ચોકડી હું તો ચોકડિયાળો જીવજી
બકરી કંઠે આંચળ પકડી લટકે સત્યમ્ શિવજી
mara name chokDi hun to chokaDiyalo jiwji
bakri kanthe anchal pakDi latke satyam shiwji
khali amathun pakDi rakhyun para jewun karmanji
bhashanun khampan oDhine lash paDi gai gharmanji
dhinganani gamanmanthi bakri boli gandhiji
kalpwrikshni Dale kone jasachitthi bandhiji
chanothiona Dhagle dajhya kaink kawina kittaji
shabdoman hun em prweshyo jem agman sitaji
hajiye kali kotar wachche aankh phaphaDti ratiji
sanDhniona wege dhabke pawan bhareli chhatiji
kayam mate bandh bhalene hoy gamno jhampoji
shabdona kagaliye mein to akshar paDyo jhankhoji
mara name chokDi hun to chokaDiyalo jiwji
bakri kanthe anchal pakDi latke satyam shiwji
mara name chokDi hun to chokaDiyalo jiwji
bakri kanthe anchal pakDi latke satyam shiwji
khali amathun pakDi rakhyun para jewun karmanji
bhashanun khampan oDhine lash paDi gai gharmanji
dhinganani gamanmanthi bakri boli gandhiji
kalpwrikshni Dale kone jasachitthi bandhiji
chanothiona Dhagle dajhya kaink kawina kittaji
shabdoman hun em prweshyo jem agman sitaji
hajiye kali kotar wachche aankh phaphaDti ratiji
sanDhniona wege dhabke pawan bhareli chhatiji
kayam mate bandh bhalene hoy gamno jhampoji
shabdona kagaliye mein to akshar paDyo jhankhoji
mara name chokDi hun to chokaDiyalo jiwji
bakri kanthe anchal pakDi latke satyam shiwji
સ્રોત
- પુસ્તક : આધુનિક ગુજરાતી કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 108)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ, જયા મહેતા
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1989