દરિયાને તીર એક રેતીની ઓટલી
ઊંચી અટૂલી અમે બાંધી જી રે,
પગલું તે એક એક પાડે મહેમાન એમ
રામજીની આણ અમે દીધી જી રે.
પહેલા મહેમાન તમે આવો, સૂરજદેવ,
પગલું સોનાનું એક પાડજો જી રે,
પગલામાં નવલખ તારાની ભાત ને
સંધ્યાના રંગ બે’ક માંડજો જી રે.
બીજા મહેમાન તમે આવો, પવનદેવ,
પગલું રૂપાનું એક પાડજો જી રે, ૧0
પગલામાં વાત લાખેા પરીઓના દેશની
ફૂલડાંની ફોરમ પૂરજો જી રે.
ત્રીજા મહેમાન તમે આવો, સમદરદેવ,
પગલું મોતીનું એક પાડજો જી રે,
પગલામાં મહેલ ચણી સાતે પાતાળના,
માણેકના દીવા પ્રગટાવજો જી રે.
ધીરે મહેમાન જરા ધીરેથી આવજો,
પગલાં તે પાડજો જાળવી જી રે,
જોજો વિલાય ના એ પગલાંની પાંદડી,
બાળુડે ઓટલી બનાવી જી રે, ર0
(૩૧ જુલાઈ, ૧૯૩૧)
dariyane teer ek retini otli
unchi atuli ame bandhi ji re,
pagalun te ek ek paDe maheman em
ramjini aan ame didhi ji re
pahela maheman tame aawo, surajdew,
pagalun sonanun ek paDjo ji re,
paglaman nawlakh tarani bhat ne
sandhyana rang be’ka manDjo ji re
bija maheman tame aawo, pawandew,
pagalun rupanun ek paDjo ji re, 10
paglaman wat lakhea pariona deshni
phulDanni phoram purjo ji re
trija maheman tame aawo, samadardew,
pagalun motinun ek paDjo ji re,
paglaman mahel chani sate patalna,
manekna diwa pragtawjo ji re
dhire maheman jara dhirethi aawjo,
paglan te paDjo jalwi ji re,
jojo wilay na e paglanni pandDi,
baluDe otli banawi ji re, ra0
(31 julai, 1931)
dariyane teer ek retini otli
unchi atuli ame bandhi ji re,
pagalun te ek ek paDe maheman em
ramjini aan ame didhi ji re
pahela maheman tame aawo, surajdew,
pagalun sonanun ek paDjo ji re,
paglaman nawlakh tarani bhat ne
sandhyana rang be’ka manDjo ji re
bija maheman tame aawo, pawandew,
pagalun rupanun ek paDjo ji re, 10
paglaman wat lakhea pariona deshni
phulDanni phoram purjo ji re
trija maheman tame aawo, samadardew,
pagalun motinun ek paDjo ji re,
paglaman mahel chani sate patalna,
manekna diwa pragtawjo ji re
dhire maheman jara dhirethi aawjo,
paglan te paDjo jalwi ji re,
jojo wilay na e paglanni pandDi,
baluDe otli banawi ji re, ra0
(31 julai, 1931)
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્યમંગલા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 39)
- સર્જક : સુન્દરમ્
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 1933