રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએક પાછી રકાબી ફૂટી—
શેઠીઆના રોજરોજ કંકાસે ત્રાસીને
પાંચ સાત નોકરી છૂટી;
ડોલમાં હું ધબ્બ કરી બોળું છું હાથ અને
યાદ આને છે ગામનું તળાવ;
કાચના પિયાલામાં સીમ ઊઠે ખખડી
એવો બને છે બનાવ
બાદશાહી દેશી ને ફળફળતી બાફમાં
મહેકે છે મંજરી જૂઠી—
આયનામાં કાચ નથી હોતો ને હોય છે
શેઠીઆની આંખનો પહેરો;
ભીના કકડાથી હું સાફ કરું ટેબલ ને
યાદ આવે માવડીનો ચહેરો—
હોટલના બાંકડા પર ઝૂકે ગગન
એવી મને કોઈ આપો જડીબૂટી—
એક પાછી રકાબી ફૂટી—
ek pachhi rakabi phuti—
shethiana rojroj kankase trasine
panch sat nokri chhuti;
Dolman hun dhabb kari bolun chhun hath ane
yaad aane chhe gamanun talaw;
kachna piyalaman seem uthe khakhDi
ewo bane chhe banaw
badshahi deshi ne phalaphalti baphman
maheke chhe manjri juthi—
aynaman kach nathi hoto ne hoy chhe
shethiani ankhno pahero;
bhina kakDathi hun saph karun tebal ne
yaad aawe mawDino chahero—
hotalna bankDa par jhuke gagan
ewi mane koi aapo jaDibuti—
ek pachhi rakabi phuti—
ek pachhi rakabi phuti—
shethiana rojroj kankase trasine
panch sat nokri chhuti;
Dolman hun dhabb kari bolun chhun hath ane
yaad aane chhe gamanun talaw;
kachna piyalaman seem uthe khakhDi
ewo bane chhe banaw
badshahi deshi ne phalaphalti baphman
maheke chhe manjri juthi—
aynaman kach nathi hoto ne hoy chhe
shethiani ankhno pahero;
bhina kakDathi hun saph karun tebal ne
yaad aawe mawDino chahero—
hotalna bankDa par jhuke gagan
ewi mane koi aapo jaDibuti—
ek pachhi rakabi phuti—
સ્રોત
- પુસ્તક : મુકામ પોસ્ટ માણસ
- સર્જક : નયન દેસાઈ
- પ્રકાશક : તન્વી પ્રકાશન