રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકોણે રે દૂભ્યો ને કોણે વીંધિયો?
કલંકીએ કોણે કીધા ઘા?
કોણ રે અપરાધી માનવ જાતનો
જેને સૂઝી અવળી મત આ?
રુધિરે રંગાયો હરિનો હંસલો!
પાંખ ઢાળીને હંસો પોઢિયો,
ધોળો ધોળો ધરણીને અંક;
કરુણા-આંજી રે રે એની આંખડી,
રામની રટણા છે એને કંઠ.
રુધિરે રંગાયો હરિનો હંસલો!
હિમાળે સરવર શીળાં લે’રતાં,
ત્યાંનો રે રહેવાસી આ તો હંસ;
આવી રે ચડેલો જગને ખાબડે,
જાળવી જાણ્યો ના આપણ રંક!
રુધિરે રંગાયો હરિનો હંસલો!
સાંકડાં ખોદો રે અંતરખાબડાં,
રચો રે સરવર રૂડાં સાફ;
અમરોનો અતિથિ આવે હંસલો,
આપણી વચાળે પૂરે વાસ.
રુધિરે રંગાયો હરિનો હંસલો!
kone re dubhyo ne kone windhiyo?
kalankiye kone kidha gha?
kon re apradhi manaw jatno
jene sujhi awli mat aa?
rudhire rangayo harino hanslo!
pankh Dhaline hanso poDhiyo,
dholo dholo dharnine ank;
karuna aanji re re eni ankhDi,
ramni ratna chhe ene kanth
rudhire rangayo harino hanslo!
himale sarwar shilan le’ratan,
tyanno re rahewasi aa to hans;
awi re chaDelo jagne khabDe,
jalwi janyo na aapan rank!
rudhire rangayo harino hanslo!
sankDan khodo re antarkhabDan,
racho re sarwar ruDan saph;
amrono atithi aawe hanslo,
apni wachale pure was
rudhire rangayo harino hanslo!
kone re dubhyo ne kone windhiyo?
kalankiye kone kidha gha?
kon re apradhi manaw jatno
jene sujhi awli mat aa?
rudhire rangayo harino hanslo!
pankh Dhaline hanso poDhiyo,
dholo dholo dharnine ank;
karuna aanji re re eni ankhDi,
ramni ratna chhe ene kanth
rudhire rangayo harino hanslo!
himale sarwar shilan le’ratan,
tyanno re rahewasi aa to hans;
awi re chaDelo jagne khabDe,
jalwi janyo na aapan rank!
rudhire rangayo harino hanslo!
sankDan khodo re antarkhabDan,
racho re sarwar ruDan saph;
amrono atithi aawe hanslo,
apni wachale pure was
rudhire rangayo harino hanslo!
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 93)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004