રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરમતું'તું રાત્ય દંન જીભે જિનું નામ
ઈ જીવતો ને જાગતો જો આવી મળ્યો આમ
તો ઝબ્બે લીધો ઝાલી, હવે છોડે ઈ બીજાં
સઈ! અમ નહીં! અમીં નહીં!
જેટલું સુગાળવી નજરે નિહાળી રિયાં
આવતાં ને જાતાં સહુ લોક
એટલું હસીને અમીં જૂઠી મરજાદનાં
ઓઢણ ઉતાર્યા છડેચોક!
એ જી ઊભી બજાર બીચ વીંટ્યો કાળો કામળો
કે ઓર કો’ મલીર હવે ઓઢે ઈ બીજાં
સઈ! અમીં નહીં! અમીં નહીં!
ઘેર ઘેર થાય ભલે વાત્યું વગોવણીની
જીવને ના છોભ જરી થાતો,
જગના વે’વારથી વેગળો તે વ્હાલપનો
જોઈ બૂઝી બાંધ્યો છે નાતો!
એ જી ભવભવના ભાગ લીધાં આંકી લેલાડ
કે ચાંદલો ગમે તે હવે ચોડે ઈ બીજાં
સઈ! અમીં નહીં! અમીં નહીં!
ramtuntun ratya dann jibhe jinun nam
i jiwto ne jagto jo aawi malyo aam
to jhabbe lidho jhali, hwe chhoDe i bijan
sai! am nahin! amin nahin!
jetalun sugalwi najre nihali riyan
awtan ne jatan sahu lok
etalun hasine amin juthi marjadnan
oDhan utarya chhaDechok!
e ji ubhi bajar beech wintyo kalo kamlo
ke or ko’ malir hwe oDhe i bijan
sai! amin nahin! amin nahin!
gher gher thay bhale watyun wagownini
jiwne na chhobh jari thato,
jagna we’warthi weglo te whalapno
joi bujhi bandhyo chhe nato!
e ji bhawabhawna bhag lidhan aanki lelaD
ke chandlo game te hwe choDe i bijan
sai! amin nahin! amin nahin!
ramtuntun ratya dann jibhe jinun nam
i jiwto ne jagto jo aawi malyo aam
to jhabbe lidho jhali, hwe chhoDe i bijan
sai! am nahin! amin nahin!
jetalun sugalwi najre nihali riyan
awtan ne jatan sahu lok
etalun hasine amin juthi marjadnan
oDhan utarya chhaDechok!
e ji ubhi bajar beech wintyo kalo kamlo
ke or ko’ malir hwe oDhe i bijan
sai! amin nahin! amin nahin!
gher gher thay bhale watyun wagownini
jiwne na chhobh jari thato,
jagna we’warthi weglo te whalapno
joi bujhi bandhyo chhe nato!
e ji bhawabhawna bhag lidhan aanki lelaD
ke chandlo game te hwe choDe i bijan
sai! amin nahin! amin nahin!
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉત્તરાયણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 68)
- સંપાદક : દીપક મહેતા
- પ્રકાશક : નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ, ઇન્ડિયા
- વર્ષ : 2008