રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમાથે લળુંબ ઝળુંબ લળુંબ ઝળુંબ સરતી સાવન ઘટા
ને તરતી તરલ છાંયમાં તળે
વચવચાળે ઊભરે પરે
તેજના ચટાપટા!
માથે લળુંબ ઝળુંબ લળુંબ ઝળુંબ સરતી સાવન ઘટા...
એટલી નીચી લોલ લળે કાંઈ એટલું ઢળતી જાતી
સાવ અડોઅડ ઊડતા બગની ચાંચ રહે ટકરાતી!
ને ચોગમ તૂટી લડ્યથી સર્યા
મોતન શા બુંદ જાય રે ઝર્યા
લળખ લળખ થતાં!
માથે લળુંબ ઝળુંબ લળુંબ ઝળુંબ સરતી સાવન ઘટા...
આજ કશું નહીં થીર કે મૂંગું, કલરવ કૂવા-કાંઠે
હાલકડોલક હેલ્યને બેડે જળ ચઢ્યાં શીય વાતે!
દૂરનાં જાંબુલ વનથી ભીનાં
લાવતાં આહીં સૂરને ઝીણા
પવન આવતાં જતાં!
માથે લળુંબ ઝળુંબ લળુંબ ઝળુંબ સરતી સાવન ઘટા...
સાંકડી આવી શેરી, વચે થઈ સરીએ તે કઈ પેરે?
એક પરે એક ઢળતા ઝરૂખ લોલુપ થઈને હેરે
અંગ ચોંટ્યાં ને ઊડતાં સખી
જળ સું ભીનાં ઓઢણ થકી
જોવન થતાં છતાં!
માથે લળુંબ ઝળુંબ લળુંબ ઝળુંબ સરતી સાવન ઘટા...
(૧૯૭૭)
mathe lalumb jhalumb lalumb jhalumb sarti sawan ghata
ne tarti taral chhanyman tale
wachawchale ubhre pare
tejna chatapta!
mathe lalumb jhalumb lalumb jhalumb sarti sawan ghata
etli nichi lol lale kani etalun Dhalti jati
saw aDoaD uDta bagni chanch rahe takrati!
ne chogam tuti laDythi sarya
motan sha bund jay re jharya
lalakh lalakh thatan!
mathe lalumb jhalumb lalumb jhalumb sarti sawan ghata
aj kashun nahin theer ke mungun, kalraw kuwa kanthe
halakDolak helyne beDe jal chaDhyan sheey wate!
durnan jambul wanthi bhinan
lawtan ahin surne jhina
pawan awtan jatan!
mathe lalumb jhalumb lalumb jhalumb sarti sawan ghata
sankDi aawi sheri, wache thai sariye te kai pere?
ek pare ek Dhalta jharukh lolup thaine here
ang chontyan ne uDtan sakhi
jal sun bhinan oDhan thaki
jowan thatan chhatan!
mathe lalumb jhalumb lalumb jhalumb sarti sawan ghata
(1977)
mathe lalumb jhalumb lalumb jhalumb sarti sawan ghata
ne tarti taral chhanyman tale
wachawchale ubhre pare
tejna chatapta!
mathe lalumb jhalumb lalumb jhalumb sarti sawan ghata
etli nichi lol lale kani etalun Dhalti jati
saw aDoaD uDta bagni chanch rahe takrati!
ne chogam tuti laDythi sarya
motan sha bund jay re jharya
lalakh lalakh thatan!
mathe lalumb jhalumb lalumb jhalumb sarti sawan ghata
aj kashun nahin theer ke mungun, kalraw kuwa kanthe
halakDolak helyne beDe jal chaDhyan sheey wate!
durnan jambul wanthi bhinan
lawtan ahin surne jhina
pawan awtan jatan!
mathe lalumb jhalumb lalumb jhalumb sarti sawan ghata
sankDi aawi sheri, wache thai sariye te kai pere?
ek pare ek Dhalta jharukh lolup thaine here
ang chontyan ne uDtan sakhi
jal sun bhinan oDhan thaki
jowan thatan chhatan!
mathe lalumb jhalumb lalumb jhalumb sarti sawan ghata
(1977)
સ્રોત
- પુસ્તક : છોળ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 55)
- સર્જક : પ્રદ્યુમ્ન તન્ના
- પ્રકાશક : પ્રસાર, ભાવનગર
- વર્ષ : 2000