—કે મને ફૂટતી નથી રે કેમ ડાળખી?
ગોફણથી છૂટતો પથ્થર થઈને ક્યાંક
પટકાતું ભોંય મને લાગું
ગુલમ્હોરી ડાળખીના લીલા આકારને
ઝૂકી ઝૂકી મૂકીને તોય માગું
કલરવની સુંદરીને લઈને પસાર થતી જોઈ લઉં પોપટની પાલખી
–કે મને ફૂટતી નથી રે કેમ ડાળખી?
વગડાનું ઘાસ નથી માગ્યું સખી, કે નથી
માગી મેં પર્વતની ધાર
ચકલીનો નાનકો ઉતારો આપીને તમે
લઈ લ્યો ને ઊડતો વિસ્તાર!
નીકળતા વાયરે ચડતી પતંગના કાગળમાં ગીત દઉં ઓળખી
–કે મને ફૂટતી નથી રે કેમ ડાળખી?
—ke mane phutti nathi re kem Dalkhi?
gophanthi chhutto paththar thaine kyank
patkatun bhonya mane lagun
gulamhori Dalkhina lila akarne
jhuki jhuki mukine toy magun
kalarawni sundrine laine pasar thati joi laun popatni palkhi
–ke mane phutti nathi re kem Dalkhi?
wagDanun ghas nathi magyun sakhi, ke nathi
magi mein parwatni dhaar
chaklino nanko utaro apine tame
lai lyo ne uDto wistar!
nikalta wayre chaDti patangna kagalman geet daun olkhi
–ke mane phutti nathi re kem Dalkhi?
—ke mane phutti nathi re kem Dalkhi?
gophanthi chhutto paththar thaine kyank
patkatun bhonya mane lagun
gulamhori Dalkhina lila akarne
jhuki jhuki mukine toy magun
kalarawni sundrine laine pasar thati joi laun popatni palkhi
–ke mane phutti nathi re kem Dalkhi?
wagDanun ghas nathi magyun sakhi, ke nathi
magi mein parwatni dhaar
chaklino nanko utaro apine tame
lai lyo ne uDto wistar!
nikalta wayre chaDti patangna kagalman geet daun olkhi
–ke mane phutti nathi re kem Dalkhi?
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ ગુજરાતી કાવ્યપરિચય - 1 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 167)
- સંપાદક : મોહનભાઈ પટેલ, ચન્દ્રકાન્ત શેઠ
- પ્રકાશક : ગૂજરાત વિદ્યાપીઠ
- વર્ષ : 1973