પંખીના માળે બાંધ્યુ આયખું…
ખરતા તરણે સંબંધ,
સગપણ ઊગ્યા ભેળું આથમે
રવડે પડછાયા અંધ.
માળે મળેલાં પખી આપણે.
ભવની લીલી-સૂકી ડાળખી,
ઝરતી પાંદડાની છાંય -
ખરતી પાંદડાની છાંય
ઊડતી પાંખોની એંધાણીએ
ઢળતી નજરુંની ઝાંય....
માળે મળેલાં પંખી આપણે.
થડને ટેકે છૂટયા છાંયડા,
તોડી તડકાની પાળ,
મૂળને અડીને ઊભા આકરા,
ધીકતા રણનાં પાતાળ—
માળા બાંધી વીંખાયાં આપણે.
pankhina male bandhyu aykhun…
kharta tarne sambandh,
sagpan ugya bhelun athme
rawDe paDchhaya andh
male malelan pakhi aapne
bhawni lili suki Dalkhi,
jharti pandDani chhanya
kharti pandDani chhanya
uDti pankhoni endhaniye
Dhalti najrunni jhanya
male malelan pankhi aapne
thaDne teke chhutya chhanyDa,
toDi taDkani pal,
mulne aDine ubha aakra,
dhikta rannan patal—
mala bandhi winkhayan aapne
pankhina male bandhyu aykhun…
kharta tarne sambandh,
sagpan ugya bhelun athme
rawDe paDchhaya andh
male malelan pakhi aapne
bhawni lili suki Dalkhi,
jharti pandDani chhanya
kharti pandDani chhanya
uDti pankhoni endhaniye
Dhalti najrunni jhanya
male malelan pankhi aapne
thaDne teke chhutya chhanyDa,
toDi taDkani pal,
mulne aDine ubha aakra,
dhikta rannan patal—
mala bandhi winkhayan aapne
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી ઊર્મિકાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 108)
- સંપાદક : જયન્ત પાઠક, રમણલાલ પાઠક
- પ્રકાશક : આદર્શ પ્રકાશન
- વર્ષ : 1983