રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમારી છાતીના રાફડામાં ચાહવું બનીને એક ગોટગોટ પોઢેલો નાગ છે,
આવ, સખી આવ, એને છંછેડી નાખ, તારી મહુવરમાં મૂંઝાતો રાગ છે.
આંખોમાં કોઈ પાન ઊગ્યાનું ઘેન હાથચાલાકી જેટલું જ પોલું,
વાદીનો ખેલ કોઈ ખાંધથી ઉતારે તો ખુલ્લા આકાશભર્યું બોલું,
મારી પાસે તો એક ખોબો ભરીને નર્યો હું છું ને થીજેલી આગ છે.
મુઠ્ઠી તો ખોલ, એમાં સુક્કીડિબાંગ બે'ક ડાળખી સિવાય બીજું શું છે?
કેવી કરપીણ આ તે ઘટના ભાળું કે સખી, તું ય તારાં આંસુઓ ન લૂછે!
ખરી જતા સગપણની વચ્ચે ફેંકીને એમ કહેવામાં આવ્યું : આ બાગ છે.
ઝીલી લે આજ લોહી સોંસરવા ડંખ લાવ, અહીંયા લંબાવ તારું લોહી,
ટોળે વળીને કોઈ વાતો કરશે કે સાવ બાવળ પર કોઈ વેલ મોહી,
આંસુને એકલાં ન પીવા બેસાય, લાવ, એમાં તો મારો પણ ભાગ છે.
(રપ-૧ર-’૭૦/શુક્ર /નાતાલ)
mari chhatina raphDaman chahawun banine ek gotgot poDhelo nag chhe,
aw, sakhi aaw, ene chhanchheDi nakh, tari mahuwarman munjhato rag chhe
ankhoman koi pan ugyanun ghen hathchalaki jetalun ja polun,
wadino khel koi khandhthi utare to khulla akashbharyun bolun,
mari pase to ek khobo bharine naryo hun chhun ne thijeli aag chhe
muththi to khol, eman sukkiDibang beka Dalkhi siway bijun shun chhe?
kewi karpin aa te ghatna bhalun ke sakhi, tun ya taran ansuo na luchhe!
khari jata sagapanni wachche phenkine em kahewaman awyun ha aa bag chhe
jhili le aaj lohi sonsarwa Dankh law, ahinya lambaw tarun lohi,
tole waline koi wato karshe ke saw bawal par koi wel mohi,
ansune eklan na piwa besay, law, eman to maro pan bhag chhe
(rap 1ra ’70/shukr /natal)
mari chhatina raphDaman chahawun banine ek gotgot poDhelo nag chhe,
aw, sakhi aaw, ene chhanchheDi nakh, tari mahuwarman munjhato rag chhe
ankhoman koi pan ugyanun ghen hathchalaki jetalun ja polun,
wadino khel koi khandhthi utare to khulla akashbharyun bolun,
mari pase to ek khobo bharine naryo hun chhun ne thijeli aag chhe
muththi to khol, eman sukkiDibang beka Dalkhi siway bijun shun chhe?
kewi karpin aa te ghatna bhalun ke sakhi, tun ya taran ansuo na luchhe!
khari jata sagapanni wachche phenkine em kahewaman awyun ha aa bag chhe
jhili le aaj lohi sonsarwa Dankh law, ahinya lambaw tarun lohi,
tole waline koi wato karshe ke saw bawal par koi wel mohi,
ansune eklan na piwa besay, law, eman to maro pan bhag chhe
(rap 1ra ’70/shukr /natal)
સ્રોત
- પુસ્તક : છ અક્ષરનું નામ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 301)
- સર્જક : રમેશ પારેખ
- પ્રકાશક : પ્રવીણ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2014
- આવૃત્તિ : 6