
આંગણું તે કંઈ આટલું અમથું હોય?
સાવ દડાશી પૃથ્વી તારે આંગણે પડે
તોય ન એને ગબડી શકે એટલી જડે ભોંય!
મુઠ્ઠીમાં આવેલ પાંચીકા સ્હેજ ઉછાળું આભમાં ત્યાં તો
તારલાઓનું ઝૂમખું બની વાય,
ચાંદ સૂરજ તો ઠીક મારા ભઈ બુધ-ગુરુના બે’ક લખોટે
રમવા જતાં આંગણું ખૂટી જાય!
સાત તારાનું તોરણું તારે આંગણે મારે બાંધવું છે પણ
ક્યાંય જરાય દોર નથી ને જડતી નથી સોય...
ચાંદ સૂરજના કુંડળ ઘાલી નાકમાં શુક્કર તારક પ્હેરી
નીકળું તો આકાશ પડે છે નાનું,
તોય ન જાણે કેમ મને તું આવનારા એકાદ આંસુમાં
દુનિયાથી સંતાડવા મથે છાનું!
સાત સમંદર રડવું તારું રોકવું મારે સાવ સહેલું
પણ તું તો નૈં આવતી એવા એક આંસુથી રોય...
anganun te kani atalun amathun hoy?
saw daDashi prithwi tare angne paDe
toy na ene gabDi shake etli jaDe bhonya!
muththiman aawel panchika shej uchhalun abhman tyan to
tarlaonun jhumakhun bani way,
chand suraj to theek mara bhai budh guruna be’ka lakhote
ramwa jatan anganun khuti jay!
sat taranun toranun tare angne mare bandhawun chhe pan
kyanya jaray dor nathi ne jaDti nathi soy
chand surajna kunDal ghali nakman shukkar tarak pheri
nikalun to akash paDe chhe nanun,
toy na jane kem mane tun awnara ekad ansuman
duniyathi santaDwa mathe chhanun!
sat samandar raDawun tarun rokawun mare saw sahelun
pan tun to nain awati ewa ek ansuthi roy
anganun te kani atalun amathun hoy?
saw daDashi prithwi tare angne paDe
toy na ene gabDi shake etli jaDe bhonya!
muththiman aawel panchika shej uchhalun abhman tyan to
tarlaonun jhumakhun bani way,
chand suraj to theek mara bhai budh guruna be’ka lakhote
ramwa jatan anganun khuti jay!
sat taranun toranun tare angne mare bandhawun chhe pan
kyanya jaray dor nathi ne jaDti nathi soy
chand surajna kunDal ghali nakman shukkar tarak pheri
nikalun to akash paDe chhe nanun,
toy na jane kem mane tun awnara ekad ansuman
duniyathi santaDwa mathe chhanun!
sat samandar raDawun tarun rokawun mare saw sahelun
pan tun to nain awati ewa ek ansuthi roy



સ્રોત
- પુસ્તક : હું મારામાં દરિયો રાખું (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 50)
- સર્જક : રવીન્દ્ર પારેખ
- પ્રકાશક : સાહિત્ય સંકુલ
- વર્ષ : 2020