રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆભને નહીં હોય રે આભની માયા
નહિ તો એ વેરાન કે વને, આવળ બાવળ ઝાડ કે જને
ડોળતું નહીં રે’ય રે એની સોનલવરણી છાયા!
વાદળી જરાક ઝૂકતી જરાક ઝરતી ક્વચિત્ નાવ લઈને નિજની
રે’તી ક્ષિતિજતીરે ફરતી દિવસરાત,
કચારેક ખાલીખમ ને કયારેક ભરતું ચોગરદમ, બીડેલા રીસમાં
રાધાશ્યામના જેવા હોઠ તો જાણે માંડે ઝાઝી વાત!
ક્યાંક સમાવે પાંખમાં પવન, ક્યાંક પવનને પાંખમાં ભરી
આવતું તરી દૂરથી મૂકી દૂર રે એની કાયા!
ઊતરે જોઈ જલને રહે ઝૂકતું જોઈ થલ, જરામાં લાગતાં ઝોકો
વેરાઈ જતું માનવી મનેમંન;
નમતે પ્હોરે તળાવપાળે કૂવાથાળે ઊતરી બેસે ચકલાંટોળું,
લાગતું ત્યારે નભને જાણે ભીંજતું એનું ત’ન!
કોઈ વેળા વન ઝૂકતાં, ઝાડવાં તૂટતાં, બાગમાં છૂટતા ફૂલફુવારા
એની સાત સમુંદર તરતી રે’તી છાયા!
abhne nahin hoy re abhni maya
nahi to e weran ke wane, aawal bawal jhaD ke jane
Dolatun nahin re’ya re eni sonalawarni chhaya!
wadli jarak jhukti jarak jharti kwachit naw laine nijni
re’ti kshitijtire pharti diwasrat,
kacharek khalikham ne kayarek bharatun chogardam, biDela risman
radhashyamna jewa hoth to jane manDe jhajhi wat!
kyank samawe pankhman pawan, kyank pawanne pankhman bhari
awatun tari durthi muki door re eni kaya!
utre joi jalne rahe jhukatun joi thal, jaraman lagtan jhoko
werai jatun manawi manemann;
namte phore talawpale kuwathale utri bese chaklantolun,
lagatun tyare nabhne jane bhinjatun enun ta’na!
koi wela wan jhuktan, jhaDwan tuttan, bagman chhutta phulaphuwara
eni sat samundar tarti re’ti chhaya!
abhne nahin hoy re abhni maya
nahi to e weran ke wane, aawal bawal jhaD ke jane
Dolatun nahin re’ya re eni sonalawarni chhaya!
wadli jarak jhukti jarak jharti kwachit naw laine nijni
re’ti kshitijtire pharti diwasrat,
kacharek khalikham ne kayarek bharatun chogardam, biDela risman
radhashyamna jewa hoth to jane manDe jhajhi wat!
kyank samawe pankhman pawan, kyank pawanne pankhman bhari
awatun tari durthi muki door re eni kaya!
utre joi jalne rahe jhukatun joi thal, jaraman lagtan jhoko
werai jatun manawi manemann;
namte phore talawpale kuwathale utri bese chaklantolun,
lagatun tyare nabhne jane bhinjatun enun ta’na!
koi wela wan jhuktan, jhaDwan tuttan, bagman chhutta phulaphuwara
eni sat samundar tarti re’ti chhaya!
સ્રોત
- પુસ્તક : આધુનિક ગુજરાતી કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 105)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ, જયા મહેતા
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1989