રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆગે કદમ! આગે કદમ! આગે કદમ!
યારો! ફનાના પંથ પર આગે કદમ!
આગે કદમ: પાછા જવા રસ્તો નથી;
રોકાઓ ના -ધક્કા પડે છે પીઠથી;
રોતાં નહિ -ગાતાં ગુલાબી તૉરથી:
આગે કદમ! આગે કદમ! આગે કદમ!
બેસી જનારા! કોણ દેશે બેસવા!
આ હર ઘડી સળગી રહ્યાં યુદ્ધો નવાં;
આશા ત્યજી આરામ-સેજે લેટવાઃ
આગે કદમ! આગે કદમ! આગે કદમ!
આગે કદમ: દરિયાવની છાતી પરે,
નિર્જળ રણે, ગાઢાં અરણ્યે, ડુંગરે;
પંથે ભલે ન ઘૂઘવે કે લૂ ઝરે:
આગે કદમ! આગે કદમ! આગે કદમ!
રહેશે અધૂરી વાટ, ભાતાં ખૂટશે
પડશે ગળામાં શોષ, શક્તિ તૂટશે;
રસ્તે, છતાં, ડૂકી જવાથી શું થશે ?
આગે કદમ! આગે કદમ! આગે કદમ!
આવે ન આવે સાથીઓ સાથે છતાં,
ધિક્કાર, બદનામી, બૂરાઈ વેઠતાં,
વેરીજનોનાં વૈરનેયે ભેટતાં:
આગે કદમ! આગે કદમ! આગે કદમ!
ક્યાં ઉભશો! નીચે તપે છે પથ્થરોઃ
બાહેર શીતળ, ભીતરે લાવા ભર્યો;
અંગાર ઉપર ફૂલડાં શીદ પાથરો!
આગે કદમ આગે કદમ! આગે કદમ!
આ તો બધા છેલ્લા પછાડા પાપના;
હોશે ખતમ-જો, ભાઈ, ઝાઝી વાર ના!
પૂરી થશે તારીય જીવનયાતનાઃ
આગે કદમ! આગે કદમ! આગે કદમ!
જ્વાલામુખીના શૃંગ ઉપર જીવવા
તેં આદરી પ્યારી સફર, ઓ નૌજવાં!
માતા તણે મુક્તિ-કદંબે ઝૂલવાઃ
આગે કદમ! આગે કદમ! આગે કદમ!
આગે કદમ! આગે કદમ! આગે કદમ!
યારો! ફનાના પંથ પર આગે કદમ!
(1931)
aage kadam! aage kadam! aage kadam!
yaro! phanana panth par aage kadam!
age kadmah pachha jawa rasto nathi;
rokao na dhakka paDe chhe piththi;
rotan nahi gatan gulabi taurthih
age kadam! aage kadam! aage kadam!
besi janara! kon deshe besawa!
a har ghaDi salgi rahyan yuddho nawan;
asha tyji aram seje letwa
age kadam! aage kadam! aage kadam!
age kadmah dariyawni chhati pare,
nirjal rane, gaDhan aranye, Dungre;
panthe bhale na ghughwe ke lu jhareh
age kadam! aage kadam! aage kadam!
raheshe adhuri wat, bhatan khutshe
paDshe galaman shosh, shakti tutshe;
raste, chhatan, Duki jawathi shun thashe ?
age kadam! aage kadam! aage kadam!
awe na aawe sathio sathe chhatan,
dhikkar, badnami, burai wethtan,
werijnonan wairneye bhettanh
age kadam! aage kadam! aage kadam!
kyan ubhsho! niche tape chhe paththro
baher shital, bhitre lawa bharyo;
angar upar phulDan sheed pathro!
age kadam aage kadam! aage kadam!
a to badha chhella pachhaDa papana;
hoshe khatam jo, bhai, jhajhi war na!
puri thashe tariy jiwanyatna
age kadam! aage kadam! aage kadam!
jwalamukhina shring upar jiwwa
ten aadri pyari saphar, o naujwan!
mata tane mukti kadambe jhulwa
age kadam! aage kadam! aage kadam!
age kadam! aage kadam! aage kadam!
yaro! phanana panth par aage kadam!
(1931)
aage kadam! aage kadam! aage kadam!
yaro! phanana panth par aage kadam!
age kadmah pachha jawa rasto nathi;
rokao na dhakka paDe chhe piththi;
rotan nahi gatan gulabi taurthih
age kadam! aage kadam! aage kadam!
besi janara! kon deshe besawa!
a har ghaDi salgi rahyan yuddho nawan;
asha tyji aram seje letwa
age kadam! aage kadam! aage kadam!
age kadmah dariyawni chhati pare,
nirjal rane, gaDhan aranye, Dungre;
panthe bhale na ghughwe ke lu jhareh
age kadam! aage kadam! aage kadam!
raheshe adhuri wat, bhatan khutshe
paDshe galaman shosh, shakti tutshe;
raste, chhatan, Duki jawathi shun thashe ?
age kadam! aage kadam! aage kadam!
awe na aawe sathio sathe chhatan,
dhikkar, badnami, burai wethtan,
werijnonan wairneye bhettanh
age kadam! aage kadam! aage kadam!
kyan ubhsho! niche tape chhe paththro
baher shital, bhitre lawa bharyo;
angar upar phulDan sheed pathro!
age kadam aage kadam! aage kadam!
a to badha chhella pachhaDa papana;
hoshe khatam jo, bhai, jhajhi war na!
puri thashe tariy jiwanyatna
age kadam! aage kadam! aage kadam!
jwalamukhina shring upar jiwwa
ten aadri pyari saphar, o naujwan!
mata tane mukti kadambe jhulwa
age kadam! aage kadam! aage kadam!
age kadam! aage kadam! aage kadam!
yaro! phanana panth par aage kadam!
(1931)
સ્રોત
- પુસ્તક : સોના નાવડી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 56)
- સંપાદક : જયંત મેઘાણી
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1997