
(“મોરલી વાગી રે શ્રીકૃષ્ણની” એ રાગ)
વનમાં વસે એક સુંદરી,
હાંરે એનું રંભાસમું છે રૂપ રાજતું;
હાંરે એને રાનનું રહેઠાણ નથી છાજતું. હોજી રે વનમાં વસે એક સુંદરી. (ટેક)
હાંરે વિધુ વેશે ફરે છે રંગ રાતડી,
હાંરે કોણ કળી શકે છે એની જાતડી? હોજી રે વનમાં૦
હાંરે એનું મુખકમળ કરમાયલું,
હાંરે એનું વપુ વિષાદથી વિંટાયલું, હોજી રે વનમાં૦
હાંરે એની સેવા કરે છે સહુ ભીલડી,
હાંરે નથી વ્હીલી તે મુક્તી એકે ઘડી. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે રૂડી ઝાડની ગુફામાં રચી ઝુંપડી,
હાંરે ભીંત દીપાવી સીપ શંખલે જડી. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે જુઓ ઝાડે બાંધ્યું છે પેલું પારણું;
હાંરે માંહે બાળ રમે છે રળીઆમણું. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે એને ભાલે રવિનું તેજ ઝગમગે,
હાંરે એનો ચ્હેરો તો પારણામાં ચગચગે. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે ભીલ છોરૂ છે બાળને ઝુલાવતાં,
હાંરે એનું મુખડું જોવાને સહુ આવતાં. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે છોરૂ વનમાંથી ફુલ વીણી લાવતાં,
હાંરે કરી હારડા ને બાળને પહેરાવતાં. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે કોઈ બાળા ચનોઠી એકઠી કરે,
હાંરે તેની માળા કરીને કંઠમાં ધરે. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે નારી બાળને રમાડી કરે બોકીઓ.
હાંરે ભીલ ચારે બાજુએ કરે ચોકીઓ. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે એ તો કોનો કુંવર છે કોડામણો?
હાંરે એ તો દૈવની ગતિથી દીસે દામણો. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે ત્યાં તો શીલગુણસુરીજી સાધુ આવીઆ,
હાંરે જોઈ કુંવરનું રૂપ ને ખુશી થયા. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે તેણે ચિન્હ જોયાં તે ચતુરાતણાં,
હાંરે રૂપ રેખાને ભાલ પેખ્યાં બાળનાં. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે એ તો ન હોય કોળી, છે બાળ કેસરી,
હાંરે એ તો વનરાજ વીર છે વાલેસરી. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે પછી બોલ્યા જતીજી સુણ હે સતી,
હાંરે થાશે બાળ પ્રતાપી પૃથ્વીપતિ. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે એવાં સારાં વચન સુણી માવડી,
હાંરે પેલા સાધુને વંદિને પગે પડી. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે પછી સાધુ દિલાસો દેઈ નિસર્યા;
હાંરે જઈ વનનાં વાસીને નથી વીસર્યા. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે હવે માતા ઝુલાવે પુત્ર પારણે;
હાંરે મુખ પેખીને જાય છે ઓવારણે. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે મારા ગોકુળની ગાયનો ગોવાળીઓ;
હાંકે મારી ગુર્જર વાડીનો એતો માળીડો, હોજી રે વનમાં૦
હાંરે મારી ગુર્જરનો ગર્થ છે આ બાળમાં;
હાંરે મારી સઘળી આશા છે એના ભાલમાં. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે મારો કુંવર થશે જો પૃથ્વીપતિ;
હાંરે એવા શોધી જમાડું સેંકડો જતી. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે એમ કરતાં વરસ કંઈ વહી ગયાં :
હાંરે પેલા બાળકનાં બાણ વધતાં ગયાં. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે લેઈ કામઠી ને તીર કુંવર નીસરે;
હાંરે યેલા ભુવડના લોકને કાયર કરે. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે ધન લાવી દુખીનાં દુઃખ ટાળતો;
હાંરે વનવાસી અપંગને તે પાળતો. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે આખા વનના તે ભીલને ભેગા કરે;
હાંરે પછી માંડી નિશાન ખેલ આદરે. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે જેનો ચાંદો વીંધીને તીર નીસરે;
હાંરે તેને આપી ઇનામ તે ખુશી કરે. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે એવાં વગડાનાં રાજ વીરે માંડીઆં;
હાંરે પછી કુડ કપટ છળ છાંડીઆં. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે હવે નીતિ ને ન્યાય કુંવર આચરે;
હાંરે માની શિક્ષા પ્રમાણે ડગલાં ભરે. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે માને એક દિવસ સુખ સાંભર્યો;
હાંરે માની આંખડીમાં આવીને આંસુ ઠર્યો. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે ત્યારે પુછે કુંવર કરી વિનંતી;
હાંરે માતા શાને રડો છો, મને કહો કથી. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે ત્યારે માએ માંડીએ કહી વાતડી;
હાંરે કુંવર સુખડાં સંભારી બળે છાતડી. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે તારા પિતાનું રાજ તો પંચાસરે;
હાંરે હતી ગુર્જર ભુમિ તો એને આશરે. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે પછી શત્રુ સોલંકીએ હલ્લા કર્યા;
હાંરે ત્યારે પોતે લઢીને સ્વર્ગે સંચર્યા. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે અમે રાજ મુકીને વન આવીઆં;
હાંરે અમને વેરીએ બહુ જ સતાવીઆં. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે મારો સુરપાળ વીર વખુટો પડ્યો,
હાંરે તેનો પતો હજુએ કંઈ ના જડ્યો. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે વીરા સ્નેહી સગાં તો બહુ સાંભરે;
હાંરે મારાં વહાલાં મળે તો હઇડાં ઠરે. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે એક વહાલાં વિયોગ દેહને દમે;
હાંરે પેલા વેરી વિક્રાળ શીર પર ભમે. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે એમ બ્હીતા રહ્યે ફાળ ક્યમ જશે?
હાંરે મને સુઝે નહીં કે હવે શું થશે? હોજી રે વનમાં૦
હાંરે એમ કહેતાં જ રાંકડી રડી પડી,
હાંરે વદે વનરાજ શાંત થાઓ માવડી. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે કાલે શત્રુને શોધીને પુરા કરૂં;
હાંરે મારા તાતની ભુમિનું અભરે ભરૂં. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે હવે ગુર્જર ગુણીની સેવા આદરૂં;
હાંરે મળી સ્નેહીને કોડ હું પુરા કરૂં. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે માતા ભીલભાઈઓને કરૂં સોંપણી.
હાંરે રાખે માની સેવામાં કાળજી ઘણી. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે મારા સ્નેહી ને મિત્રને ભેગા કરૂં,
હાંરે પછી આજ્ઞા લઈને વન સંચરૂં. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે મારા તાત કેરૂં રાજ મેળવું સહી;
હાંરે અહીં બેશી રહ્યે બનશે નહીં. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે પછી વનરાજે ભીલને ભેગા કર્યા,
હાંરે લેઈ કામઠીને તીર સહુ ઉતર્યા. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે પછી વનરાજ વીર કહે “વાલેસરી;
હાંરે તમે ભલી કરી છે મારી ચાકરી, હોજી રે વનમાં૦
હાંરે મને પ્રભુ પિતાનું રાજ આપશે,
હાંરે મને ગુર્જરનો ભુપ કરી સ્થાપશે. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે ત્યારે તમને સંબંધી સબળા ગણી,
હાંરે સહુ પહેલા કરીશ ગામના ધણી. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે હવે અમે વિજય માટે વાધીશું;
હાંરે મળી સ્નેહીને શુભ કામ સાધીશું. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે સેન ભેગું કરીને ફરી આવીશું,
હાંરે તમને લઢવાને જંગમાં બોલાવીશું.” હોજી રે વનમાં૦
હાંરે સુણી એવાં વચન ભીલ ગાજાઆ,
હાંરે વીરહાક પડીને ઢોલ વાગીઆં. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે પછી વનરાજે શાંત સહુને કર્યા,
હાંરે વીર માને બતાવી એમ ઉચર્યા. હોજી રે વનમાં૦
“હાંરે આ છે માતા તમારાં, તમે છોકરાં,
હાંરે આજ સગાં સંબંધી સહુ છે પરાં. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે કરી સારી સેવને સુખઆ થજો,
હાંરે ભય આવી પડે તો દૂર રાખજો. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે કદી આવે લેવાને જૈન આશરે,
હાંરે માને મૂકો સુરીને અપાશરે.” હોજી રે વનમાં૦
હાંરે ત્યારે ભીલે ભલાઇ બહુ વાપરી,
હાંરે કહે રૂડી કરીશું માની ચાકરી. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે માની ચીંતા કરોને વીર વેગળી,
હાંરે અમો છોરૂને રૂપ માવડી મળી; હોજી રે વનમાં૦
હાંરે ત્યારે માતા ગભરાઈ ગળગળાં થયાં,
હાંરે માની પ્રેમી આંખેથી આંસુડાં વહ્યાં. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે બોલે માતાજી છેક અધીરાં થઈ,
“હાંરે મારી શુદ્ધિને સાન આતે ક્યાં ગઈ?” હોજી રે વનમાં૦
હાંરે મારાં પ્રાણથી હું દેહ કરૂં વેગળી,
“હાંરે મારી બુદ્ધિએ આજ મુજને છળી; હોજી રે વનમાં૦
હાંરે કુંવર અંધ અપંગ કેરી લાકડી,
હાંરે તમને પેખી ઠરે છે મારી આંખડી; હોજી રે વનમાં૦
હાંરે સાંજે વાટ જોઉં કે વીર આવશે.
હાંરે મુજ દુખીયણના તાપને સમાવશે; હોજી રે વનમાં૦
હાંરે હવે સાંજે તમારે આવવાં નથી,
હાંરે ઝાળ લાગે છે એટલા વિચારથી; હોજી રે વનમાં૦
હાંરે કુંવર દિન અમારા કેમ નીઠશે,
હાંરે મારા ટળવળીને પ્રાણ નીકળી જશે. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે કુંવર શત્રુ તમોને શોધતા ફરે,
હાંરે તમને રખે અભાગીઆ આવી મળે.” હોજી રે વનમાં૦
હાંરે ત્યારે વનરાજ વીર એમ ઉચર્યા,
“હાંરે માતા ભલે અમોને જાગતા કર્યા. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે તમે સારા રજપુતનાં છો માવડી,
હાંરે કળા સંહને જગાડવાની આવડી. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે માતા દુખડાંનો અંત હવે આવીઓ;
હાંરે હવે જાણો કે જંગ જગાવીઓ. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે જ્યારે શત્રુનાં જુથ શીર ગાજતાં,
હાંરે ત્યારે છુપાં રહેવાં તો નથી છાજતાં, હોજી રે વનમાં૦
હાંરે અમે રજપૂત સુત, બાળ કેસરી,
હાંરે અમે જૂધથી જરા ન જઈએ ડરી. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે અમે ખડગ ધર્યુ કે ખરા રાજવી,
હાંરે ભૂમિ કામઠીને તીરની છે આગવી.” હોજી રે વનમાં૦
હાંરે ત્યારે માતા વહે છે; - “ધન્ય દીકરા,
હાંરે આજ જાણું કે કોડ તેં પુરા કર્યા. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે તારા તાત કેરાં કૂળને તેં તારીઆં,
હાંરે મારા દુખડાંને આજ મેં વિસારીઆં.” હોજી રે વનમાં૦
હાંરે પછી ભાવે સુભોજન કરાવીઆં,
હાંરે શુભ કંકુ ને પુષ્પ ત્યાં અણાવીઆં. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે પછી કંકુ અક્ષત ભાલમાં ધરી,
હાંરે ફુલ નાંખી કહે “આવજો ફત્તે કરી. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે વીરા પ્રભુ પ્રતાપ તેજ આપશે,
હાંરે તને ગુર્જરનો ભૂપ કરી સ્થાપશે.” હોજી રે વનમાં૦
હાંરે માને વનરાજ વીર ત્યાં પાયે પડ્યા,
હાંરે માએ આપી આશીષ ને ઉઠાડીઆ. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે પછી સબળા સપૂત ત્યાંથી સંચર્યા,
હાંરે દશ બળીઆ બાણાવળી સાથે થયા. હોજી રે વનમાં૦
હાંરે માતા વનમાં વસીને દિન નિર્ગમે,
હાંરે ઈશભક્તિ કરીને ઉરમાં શમે. હોજી રે વનમાં૦
(“morli wagi re shrikrishnni” e rag)
wanman wase ek sundri,
hanre enun rambhasamun chhe roop rajtun;
hanre ene rananun rahethan nathi chhajatun hoji re wanman wase ek sundri (tek)
hanre widhu weshe phare chhe rang ratDi,
hanre kon kali shake chhe eni jatDi? hoji re wanman0
hanre enun mukhakmal karmayalun,
hanre enun wapu wishadthi wintayalun, hoji re wanman0
hanre eni sewa kare chhe sahu bhilDi,
hanre nathi whili te mukti eke ghaDi hoji re wanman0
hanre ruDi jhaDni guphaman rachi jhumpDi,
hanre bheent dipawi seep shankhle jaDi hoji re wanman0
hanre juo jhaDe bandhyun chhe pelun parnun;
hanre manhe baal rame chhe raliamanun hoji re wanman0
hanre ene bhale rawinun tej jhagamge,
hanre eno chhero to parnaman chagachge hoji re wanman0
hanre bheel chhoru chhe balne jhulawtan,
hanre enun mukhaDun jowane sahu awtan hoji re wanman0
hanre chhoru wanmanthi phul wini lawtan,
hanre kari harDa ne balne paherawtan hoji re wanman0
hanre koi bala chanothi ekthi kare,
hanre teni mala karine kanthman dhare hoji re wanman0
hanre nari balne ramaDi kare bokio
hanre bheel chare bajue kare chokio hoji re wanman0
hanre e to kono kunwar chhe koDamno?
hanre e to daiwni gatithi dise damno hoji re wanman0
hanre tyan to shilagunasuriji sadhu awia,
hanre joi kunwaranun roop ne khushi thaya hoji re wanman0
hanre tene chinh joyan te chaturatnan,
hanre roop rekhane bhaal pekhyan balnan hoji re wanman0
hanre e to na hoy koli, chhe baal kesari,
hanre e to wanraj weer chhe walesri hoji re wanman0
hanre pachhi bolya jatiji sun he sati,
hanre thashe baal pratapi prithwipati hoji re wanman0
hanre ewan saran wachan suni mawDi,
hanre pela sadhune wandine page paDi hoji re wanman0
hanre pachhi sadhu dilaso dei nisarya;
hanre jai wannan wasine nathi wisarya hoji re wanman0
hanre hwe mata jhulawe putr parne;
hanre mukh pekhine jay chhe owarne hoji re wanman0
hanre mara gokulni gayno gowalio;
hanke mari gurjar waDino eto maliDo, hoji re wanman0
hanre mari gurjarno garth chhe aa balman;
hanre mari saghli aasha chhe ena bhalman hoji re wanman0
hanre maro kunwar thashe jo prithwipati;
hanre ewa shodhi jamaDun senkDo jati hoji re wanman0
hanre em kartan waras kani wahi gayan ha
hanre pela balaknan ban wadhtan gayan hoji re wanman0
hanre lei kamthi ne teer kunwar nisre;
hanre yela bhuwaDna lokne kayar kare hoji re wanman0
hanre dhan lawi dukhinan dukha talto;
hanre wanwasi apangne te palto hoji re wanman0
hanre aakha wanna te bhilne bhega kare;
hanre pachhi manDi nishan khel aadre hoji re wanman0
hanre jeno chando windhine teer nisre;
hanre tene aapi inam te khushi kare hoji re wanman0
hanre ewan wagDanan raj wire manDian;
hanre pachhi kuD kapat chhal chhanDian hoji re wanman0
hanre hwe niti ne nyay kunwar achre;
hanre mani shiksha prmane Daglan bhare hoji re wanman0
hanre mane ek diwas sukh sambharyo;
hanre mani ankhDiman awine aansu tharyo hoji re wanman0
hanre tyare puchhe kunwar kari winanti;
hanre mata shane raDo chho, mane kaho kathi hoji re wanman0
hanre tyare maye manDiye kahi watDi;
hanre kunwar sukhDan sambhari bale chhatDi hoji re wanman0
hanre tara pitanun raj to panchasre;
hanre hati gurjar bhumi to ene ashre hoji re wanman0
hanre pachhi shatru solankiye halla karya;
hanre tyare pote laDhine swarge sancharya hoji re wanman0
hanre ame raj mukine wan awian;
hanre amne weriye bahu ja satawian hoji re wanman0
hanre maro surpal weer wakhuto paDyo,
hanre teno pato hajue kani na jaDyo hoji re wanman0
hanre wira snehi sagan to bahu sambhre;
hanre maran wahalan male to haiDan thare hoji re wanman0
hanre ek wahalan wiyog dehne dame;
hanre pela weri wikral sheer par bhame hoji re wanman0
hanre em bhita rahye phaal kyam jashe?
hanre mane sujhe nahin ke hwe shun thashe? hoji re wanman0
hanre em kahetan ja rankDi raDi paDi,
hanre wade wanraj shant thao mawDi hoji re wanman0
hanre kale shatrune shodhine pura karun;
hanre mara tatni bhuminun abhre bharun hoji re wanman0
hanre hwe gurjar gunini sewa adrun;
hanre mali snehine koD hun pura karun hoji re wanman0
hanre mata bhilbhaione karun sompni
hanre rakhe mani sewaman kalji ghani hoji re wanman0
hanre mara snehi ne mitrne bhega karun,
hanre pachhi aagya laine wan sanchrun hoji re wanman0
hanre mara tat kerun raj melawun sahi;
hanre ahin beshi rahye banshe nahin hoji re wanman0
hanre pachhi wanraje bhilne bhega karya,
hanre lei kamthine teer sahu utarya hoji re wanman0
hanre pachhi wanraj weer kahe “walesri;
hanre tame bhali kari chhe mari chakari, hoji re wanman0
hanre mane prabhu pitanun raj apshe,
hanre mane gurjarno bhup kari sthapshe hoji re wanman0
hanre tyare tamne sambandhi sabla gani,
hanre sahu pahela karish gamna dhani hoji re wanman0
hanre hwe ame wijay mate wadhishun;
hanre mali snehine shubh kaam sadhishun hoji re wanman0
hanre sen bhegun karine phari awishun,
hanre tamne laDhwane jangman bolawishun ” hoji re wanman0
hanre suni ewan wachan bheel gaja,
hanre wirhak paDine Dhol wagian hoji re wanman0
hanre pachhi wanraje shant sahune karya,
hanre weer mane batawi em ucharya hoji re wanman0
“hanre aa chhe mata tamaran, tame chhokran,
hanre aaj sagan sambandhi sahu chhe paran hoji re wanman0
hanre kari sari sewne sukha thajo,
hanre bhay aawi paDe to door rakhjo hoji re wanman0
hanre kadi aawe lewane jain ashre,
hanre mane muko surine apashre ” hoji re wanman0
hanre tyare bhile bhalai bahu wapri,
hanre kahe ruDi karishun mani chakari hoji re wanman0
hanre mani chinta karone weer wegli,
hanre amo chhorune roop mawDi mali; hoji re wanman0
hanre tyare mata gabhrai galaglan thayan,
hanre mani premi ankhethi ansuDan wahyan hoji re wanman0
hanre bole mataji chhek adhiran thai,
“hanre mari shuddhine san aate kyan gai?” hoji re wanman0
hanre maran pranthi hun deh karun wegli,
“hanre mari buddhiye aaj mujne chhali; hoji re wanman0
hanre kunwar andh apang keri lakDi,
hanre tamne pekhi thare chhe mari ankhDi; hoji re wanman0
hanre sanje wat joun ke weer awshe
hanre muj dukhiyanna tapne samawshe; hoji re wanman0
hanre hwe sanje tamare awwan nathi,
hanre jhaal lage chhe etla wicharthi; hoji re wanman0
hanre kunwar din amara kem nithshe,
hanre mara talawline pran nikli jashe hoji re wanman0
hanre kunwar shatru tamone shodhta phare,
hanre tamne rakhe abhagia aawi male ” hoji re wanman0
hanre tyare wanraj weer em ucharya,
“hanre mata bhale amone jagata karya hoji re wanman0
hanre tame sara rajaputnan chho mawDi,
hanre kala sanhne jagaDwani aawDi hoji re wanman0
hanre mata dukhDanno ant hwe awio;
hanre hwe jano ke jang jagawio hoji re wanman0
hanre jyare shatrunan juth sheer gajtan,
hanre tyare chhupan rahewan to nathi chhajtan, hoji re wanman0
hanre ame rajput sut, baal kesari,
hanre ame judhthi jara na jaiye Dari hoji re wanman0
hanre ame khaDag dharyu ke khara rajawi,
hanre bhumi kamthine tirni chhe aagwi ” hoji re wanman0
hanre tyare mata wahe chhe; “dhanya dikra,
hanre aaj janun ke koD ten pura karya hoji re wanman0
hanre tara tat keran kulne ten tarian,
hanre mara dukhDanne aaj mein wisarian ” hoji re wanman0
hanre pachhi bhawe subhojan karawian,
hanre shubh kanku ne pushp tyan anawian hoji re wanman0
hanre pachhi kanku akshat bhalman dhari,
hanre phul nankhi kahe “awjo phatte kari hoji re wanman0
hanre wira prabhu pratap tej apshe,
hanre tane gurjarno bhoop kari sthapshe ” hoji re wanman0
hanre mane wanraj weer tyan paye paDya,
hanre maye aapi ashish ne uthaDia hoji re wanman0
hanre pachhi sabla saput tyanthi sancharya,
hanre dash balia banawli sathe thaya hoji re wanman0
hanre mata wanman wasine din nirgme,
hanre ishbhakti karine urman shame hoji re wanman0
(“morli wagi re shrikrishnni” e rag)
wanman wase ek sundri,
hanre enun rambhasamun chhe roop rajtun;
hanre ene rananun rahethan nathi chhajatun hoji re wanman wase ek sundri (tek)
hanre widhu weshe phare chhe rang ratDi,
hanre kon kali shake chhe eni jatDi? hoji re wanman0
hanre enun mukhakmal karmayalun,
hanre enun wapu wishadthi wintayalun, hoji re wanman0
hanre eni sewa kare chhe sahu bhilDi,
hanre nathi whili te mukti eke ghaDi hoji re wanman0
hanre ruDi jhaDni guphaman rachi jhumpDi,
hanre bheent dipawi seep shankhle jaDi hoji re wanman0
hanre juo jhaDe bandhyun chhe pelun parnun;
hanre manhe baal rame chhe raliamanun hoji re wanman0
hanre ene bhale rawinun tej jhagamge,
hanre eno chhero to parnaman chagachge hoji re wanman0
hanre bheel chhoru chhe balne jhulawtan,
hanre enun mukhaDun jowane sahu awtan hoji re wanman0
hanre chhoru wanmanthi phul wini lawtan,
hanre kari harDa ne balne paherawtan hoji re wanman0
hanre koi bala chanothi ekthi kare,
hanre teni mala karine kanthman dhare hoji re wanman0
hanre nari balne ramaDi kare bokio
hanre bheel chare bajue kare chokio hoji re wanman0
hanre e to kono kunwar chhe koDamno?
hanre e to daiwni gatithi dise damno hoji re wanman0
hanre tyan to shilagunasuriji sadhu awia,
hanre joi kunwaranun roop ne khushi thaya hoji re wanman0
hanre tene chinh joyan te chaturatnan,
hanre roop rekhane bhaal pekhyan balnan hoji re wanman0
hanre e to na hoy koli, chhe baal kesari,
hanre e to wanraj weer chhe walesri hoji re wanman0
hanre pachhi bolya jatiji sun he sati,
hanre thashe baal pratapi prithwipati hoji re wanman0
hanre ewan saran wachan suni mawDi,
hanre pela sadhune wandine page paDi hoji re wanman0
hanre pachhi sadhu dilaso dei nisarya;
hanre jai wannan wasine nathi wisarya hoji re wanman0
hanre hwe mata jhulawe putr parne;
hanre mukh pekhine jay chhe owarne hoji re wanman0
hanre mara gokulni gayno gowalio;
hanke mari gurjar waDino eto maliDo, hoji re wanman0
hanre mari gurjarno garth chhe aa balman;
hanre mari saghli aasha chhe ena bhalman hoji re wanman0
hanre maro kunwar thashe jo prithwipati;
hanre ewa shodhi jamaDun senkDo jati hoji re wanman0
hanre em kartan waras kani wahi gayan ha
hanre pela balaknan ban wadhtan gayan hoji re wanman0
hanre lei kamthi ne teer kunwar nisre;
hanre yela bhuwaDna lokne kayar kare hoji re wanman0
hanre dhan lawi dukhinan dukha talto;
hanre wanwasi apangne te palto hoji re wanman0
hanre aakha wanna te bhilne bhega kare;
hanre pachhi manDi nishan khel aadre hoji re wanman0
hanre jeno chando windhine teer nisre;
hanre tene aapi inam te khushi kare hoji re wanman0
hanre ewan wagDanan raj wire manDian;
hanre pachhi kuD kapat chhal chhanDian hoji re wanman0
hanre hwe niti ne nyay kunwar achre;
hanre mani shiksha prmane Daglan bhare hoji re wanman0
hanre mane ek diwas sukh sambharyo;
hanre mani ankhDiman awine aansu tharyo hoji re wanman0
hanre tyare puchhe kunwar kari winanti;
hanre mata shane raDo chho, mane kaho kathi hoji re wanman0
hanre tyare maye manDiye kahi watDi;
hanre kunwar sukhDan sambhari bale chhatDi hoji re wanman0
hanre tara pitanun raj to panchasre;
hanre hati gurjar bhumi to ene ashre hoji re wanman0
hanre pachhi shatru solankiye halla karya;
hanre tyare pote laDhine swarge sancharya hoji re wanman0
hanre ame raj mukine wan awian;
hanre amne weriye bahu ja satawian hoji re wanman0
hanre maro surpal weer wakhuto paDyo,
hanre teno pato hajue kani na jaDyo hoji re wanman0
hanre wira snehi sagan to bahu sambhre;
hanre maran wahalan male to haiDan thare hoji re wanman0
hanre ek wahalan wiyog dehne dame;
hanre pela weri wikral sheer par bhame hoji re wanman0
hanre em bhita rahye phaal kyam jashe?
hanre mane sujhe nahin ke hwe shun thashe? hoji re wanman0
hanre em kahetan ja rankDi raDi paDi,
hanre wade wanraj shant thao mawDi hoji re wanman0
hanre kale shatrune shodhine pura karun;
hanre mara tatni bhuminun abhre bharun hoji re wanman0
hanre hwe gurjar gunini sewa adrun;
hanre mali snehine koD hun pura karun hoji re wanman0
hanre mata bhilbhaione karun sompni
hanre rakhe mani sewaman kalji ghani hoji re wanman0
hanre mara snehi ne mitrne bhega karun,
hanre pachhi aagya laine wan sanchrun hoji re wanman0
hanre mara tat kerun raj melawun sahi;
hanre ahin beshi rahye banshe nahin hoji re wanman0
hanre pachhi wanraje bhilne bhega karya,
hanre lei kamthine teer sahu utarya hoji re wanman0
hanre pachhi wanraj weer kahe “walesri;
hanre tame bhali kari chhe mari chakari, hoji re wanman0
hanre mane prabhu pitanun raj apshe,
hanre mane gurjarno bhup kari sthapshe hoji re wanman0
hanre tyare tamne sambandhi sabla gani,
hanre sahu pahela karish gamna dhani hoji re wanman0
hanre hwe ame wijay mate wadhishun;
hanre mali snehine shubh kaam sadhishun hoji re wanman0
hanre sen bhegun karine phari awishun,
hanre tamne laDhwane jangman bolawishun ” hoji re wanman0
hanre suni ewan wachan bheel gaja,
hanre wirhak paDine Dhol wagian hoji re wanman0
hanre pachhi wanraje shant sahune karya,
hanre weer mane batawi em ucharya hoji re wanman0
“hanre aa chhe mata tamaran, tame chhokran,
hanre aaj sagan sambandhi sahu chhe paran hoji re wanman0
hanre kari sari sewne sukha thajo,
hanre bhay aawi paDe to door rakhjo hoji re wanman0
hanre kadi aawe lewane jain ashre,
hanre mane muko surine apashre ” hoji re wanman0
hanre tyare bhile bhalai bahu wapri,
hanre kahe ruDi karishun mani chakari hoji re wanman0
hanre mani chinta karone weer wegli,
hanre amo chhorune roop mawDi mali; hoji re wanman0
hanre tyare mata gabhrai galaglan thayan,
hanre mani premi ankhethi ansuDan wahyan hoji re wanman0
hanre bole mataji chhek adhiran thai,
“hanre mari shuddhine san aate kyan gai?” hoji re wanman0
hanre maran pranthi hun deh karun wegli,
“hanre mari buddhiye aaj mujne chhali; hoji re wanman0
hanre kunwar andh apang keri lakDi,
hanre tamne pekhi thare chhe mari ankhDi; hoji re wanman0
hanre sanje wat joun ke weer awshe
hanre muj dukhiyanna tapne samawshe; hoji re wanman0
hanre hwe sanje tamare awwan nathi,
hanre jhaal lage chhe etla wicharthi; hoji re wanman0
hanre kunwar din amara kem nithshe,
hanre mara talawline pran nikli jashe hoji re wanman0
hanre kunwar shatru tamone shodhta phare,
hanre tamne rakhe abhagia aawi male ” hoji re wanman0
hanre tyare wanraj weer em ucharya,
“hanre mata bhale amone jagata karya hoji re wanman0
hanre tame sara rajaputnan chho mawDi,
hanre kala sanhne jagaDwani aawDi hoji re wanman0
hanre mata dukhDanno ant hwe awio;
hanre hwe jano ke jang jagawio hoji re wanman0
hanre jyare shatrunan juth sheer gajtan,
hanre tyare chhupan rahewan to nathi chhajtan, hoji re wanman0
hanre ame rajput sut, baal kesari,
hanre ame judhthi jara na jaiye Dari hoji re wanman0
hanre ame khaDag dharyu ke khara rajawi,
hanre bhumi kamthine tirni chhe aagwi ” hoji re wanman0
hanre tyare mata wahe chhe; “dhanya dikra,
hanre aaj janun ke koD ten pura karya hoji re wanman0
hanre tara tat keran kulne ten tarian,
hanre mara dukhDanne aaj mein wisarian ” hoji re wanman0
hanre pachhi bhawe subhojan karawian,
hanre shubh kanku ne pushp tyan anawian hoji re wanman0
hanre pachhi kanku akshat bhalman dhari,
hanre phul nankhi kahe “awjo phatte kari hoji re wanman0
hanre wira prabhu pratap tej apshe,
hanre tane gurjarno bhoop kari sthapshe ” hoji re wanman0
hanre mane wanraj weer tyan paye paDya,
hanre maye aapi ashish ne uthaDia hoji re wanman0
hanre pachhi sabla saput tyanthi sancharya,
hanre dash balia banawli sathe thaya hoji re wanman0
hanre mata wanman wasine din nirgme,
hanre ishbhakti karine urman shame hoji re wanman0



સ્રોત
- પુસ્તક : સુબોધ ગરબાવળી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 55)
- સર્જક : બાપાલાલ ભાઈશંકર ભટ્ટ
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 1918