જોયા બે જૂના જોગીરે, કહે સૈયર તે કોણ હશે?
નથી નિર્બળ કે કાંઈ રોગીરે, જ્યાં જોઉં ત્યાં વાસ વસે.
અધઘડી થાતા નથી અળગા રે સૈયર તે કોણ હશે?
એમ એક બીજાને વળગ્યારે, જયાં જોઉં ત્યાં વાસ વસે.
મન ધારી પરસ્પર માયારે, કહે સૈયર તે કોણ હશે?
બંનેની એકજ કાયા રે, જ્યાં જોઉં ત્યાં વાસ વસે.
એક સ્થિર રહે એક દોડેરે, કહે સૈયર તે કોણ હશે?
પણ જણાય જોડે જોડેરે, જ્યાં જોઉં ત્યાં વાસ વસે.
મણિઓની પહેરી માળારે, કહે સૈયર તે કોણ હશે?
દીસે છે રૂડા રૂપાળા રે, જ્યાં જોઉં ત્યાં વાસ વસે.
વળી વસ્ત્ર ધર્યા વાદળિયારે, કહે સૈયર તે કોણ હશે?
બે ગોળ ધર્યાં માદળિયારે, જ્યાં જોઉં ત્યાં વાસ વસે.
વસ્તીમાં વળી વગડાંમારે, કહે સૈયર તે કોણ હશે?
ગિરિરાજતણી ગુફાંમારે, જ્યાં જોઉં ત્યાં વાસ વસે.
છે પવન-પાવડી પાસેરે, કહે સૈયર તે કોણ હશે?
અંતરિક્ષ પણ એ ભાસેરે, જ્યાં જોઉં ત્યાં વાસ વસે.
પાતાળે પણ તે પેસેરે, કહે સૈયર તે કોણ હશે?
જઈ સ્વર્ગ નરકમાં બેસેરે, જ્યાં જોઉં ત્યાં વાસ વસે.
એની ઉમ્મર કંઈક ગણે છેરે, કહે સૈયર તે કોણ હશે?
પણ ભૂલી ફરી ભણે છેરે, જ્યાં જોઉં ત્યાં વાસ વસે.
કંઈ ઉપજે અને ખપે છેરે, કહે સૈયર તે કોણ હશે?
પણ એ તો એના એ છેરે, જ્યાં જોઉં ત્યાં વાસ વસે.
કોણ જાણે જનમ્યા કયારેરે, કહે સૈયર તે કોણ હશે?
ક્યાં સુધી કાયા ધારેરે, જ્યાં જોઉં ત્યાં વાસ વસે.
એનો આદી અંત ન આવેરે, કહે સૈયર તે કોણ હશે?
સખી કોણ મુજને સમજાવેરે, જ્યાં જોઉં ત્યાં વાસ વસે.
અચરજ સરખું આ ઠામેરે, કહે સૈયર તે કોણ હશે?
દિલે દીઠું દલપતરામેરે, જ્યાં જોઉં ત્યાં વાસ વસે.
joya be juna jogire, kahe saiyar te kon hashe?
nathi nirbal ke kani rogire, jyan joun tyan was wase
adhaghDi thata nathi alga re saiyar te kon hashe?
em ek bijane walagyare, jayan joun tyan was wase
man dhari paraspar mayare, kahe saiyar te kon hashe?
banneni ekaj kaya re, jyan joun tyan was wase
ek sthir rahe ek doDere, kahe saiyar te kon hashe?
pan janay joDe joDere, jyan joun tyan was wase
manioni paheri malare, kahe saiyar te kon hashe?
dise chhe ruDa rupala re, jyan joun tyan was wase
wali wastra dharya wadaliyare, kahe saiyar te kon hashe?
be gol dharyan madaliyare, jyan joun tyan was wase
wastiman wali wagDanmare, kahe saiyar te kon hashe?
girirajatni guphanmare, jyan joun tyan was wase
chhe pawan pawDi pasere, kahe saiyar te kon hashe?
antriksh pan e bhasere, jyan joun tyan was wase
patale pan te pesere, kahe saiyar te kon hashe?
jai swarg narakman besere, jyan joun tyan was wase
eni ummar kanik gane chhere, kahe saiyar te kon hashe?
pan bhuli phari bhane chhere, jyan joun tyan was wase
kani upje ane khape chhere, kahe saiyar te kon hashe?
pan e to ena e chhere, jyan joun tyan was wase
kon jane janamya kayarere, kahe saiyar te kon hashe?
kyan sudhi kaya dharere, jyan joun tyan was wase
eno aadi ant na awere, kahe saiyar te kon hashe?
sakhi kon mujne samjawere, jyan joun tyan was wase
achraj sarakhun aa thamere, kahe saiyar te kon hashe?
dile dithun dalapatramere, jyan joun tyan was wase
joya be juna jogire, kahe saiyar te kon hashe?
nathi nirbal ke kani rogire, jyan joun tyan was wase
adhaghDi thata nathi alga re saiyar te kon hashe?
em ek bijane walagyare, jayan joun tyan was wase
man dhari paraspar mayare, kahe saiyar te kon hashe?
banneni ekaj kaya re, jyan joun tyan was wase
ek sthir rahe ek doDere, kahe saiyar te kon hashe?
pan janay joDe joDere, jyan joun tyan was wase
manioni paheri malare, kahe saiyar te kon hashe?
dise chhe ruDa rupala re, jyan joun tyan was wase
wali wastra dharya wadaliyare, kahe saiyar te kon hashe?
be gol dharyan madaliyare, jyan joun tyan was wase
wastiman wali wagDanmare, kahe saiyar te kon hashe?
girirajatni guphanmare, jyan joun tyan was wase
chhe pawan pawDi pasere, kahe saiyar te kon hashe?
antriksh pan e bhasere, jyan joun tyan was wase
patale pan te pesere, kahe saiyar te kon hashe?
jai swarg narakman besere, jyan joun tyan was wase
eni ummar kanik gane chhere, kahe saiyar te kon hashe?
pan bhuli phari bhane chhere, jyan joun tyan was wase
kani upje ane khape chhere, kahe saiyar te kon hashe?
pan e to ena e chhere, jyan joun tyan was wase
kon jane janamya kayarere, kahe saiyar te kon hashe?
kyan sudhi kaya dharere, jyan joun tyan was wase
eno aadi ant na awere, kahe saiyar te kon hashe?
sakhi kon mujne samjawere, jyan joun tyan was wase
achraj sarakhun aa thamere, kahe saiyar te kon hashe?
dile dithun dalapatramere, jyan joun tyan was wase
સ્રોત
- પુસ્તક : દલપતરામનાં શ્રેષ્ઠ કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 82)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2008