
આરામખુરશીમાં
શરીર લંબાવી પડ્યો છું
બહારથી ઊડીને આવેલું ત્યાં અચાનક
એક પાંદડું
મારી સામે ફફડતું રહે છે.
હવા હજુ પણ તેને ઘસડી જવાનો આગ્રહ કરતી હતી
આઘાતથી છિન્ન
ફરી ફફડે છે ઉપરથી નીચે
નીચેથી ઉપર.
મને થયું
લાવ તેને પકડી લઉં,
પરાણે ઊઠું,
મારા હાથપગ જકડાઈને લાકડા જેવા ઠીંગરાતા
છતાં હિંમત કરી પરાણે ઊઠું,
તેને પકડું ધ્રુજતા હાથે,
ઊંચું કરી જોયું
ખાસ્સુ મોટું!
ઉપરની બાજુ હજુ થોડી લીલી હતી,
નીચે તરફ ઉતરતા તેના
સૂકા પ્રદેશો જોઉં!
પણ શિરાઓમાં જરા
શ્વાસ ધબકતો સાંભળું,
હું એને ખુરશીના પાયા પર મૂકું. ઉપર મારી લાકડી.
ફરી આરામખુરશીમાં લંબાવું.
આંખો બંધ કરું.
તંદ્રામાં ઘેરાઉં.
પાંદડું લાકડીને છેડે તીર બનીને
ઘસતું દેખાય મારી તરફ,
તીરમાંથી તણખા ખરતા
સળગતું સળગતું
હવામાં જોઉં ધુમાડો.
દાદા,
ચાલો જોઈએ,
ચાનો સમય થયો છે.
તંદ્રા તૂટી.
ચા પીવા ઊભો થાઉં.
પણ લાકડીને પકડતાં ડરું,
લાકડી વિના ભીંતના ટેકે ટેકે અંદર જાઉં,
ચાનો કપ હાથમાં આવતાં
હવામાં ઊડતી વરાળ જોઉં!
મને થયું. હજુ પણ પાંદડું સળગે છે.
સાચવી સાચવીને ચા પીઉં.
ફરી બહાર જવા પગ ઊપાડું
ખુરશી પર આવીને બેસું
એમ જેમ આવીને પડ્યું હતું પાંદડું.
ધીમે ધીમે મારા પર વજનદાર જંગલોના
ભાર પડતા લાગે,
તોતિંગ થડની બરછટ છાલ
મને કેદ કરીને ઊંડે લઈ ગઈ પેટાળમાં,
પેટાળમાં પેટાવું મારી આંખો
માટીના થરોમાં વસતા ભીના પોચા જીવો
મારા પર ફરી વળે.
એકાદ ક્ષણમાં તો બની જાઉં કણ
ને પછી કણના કરોડ ટુકડાઓમાં.
હું પાતાળરસ સાથે
ફરી પ્રવેશું મૂળના મુખમાં
મૂળના માર્ગે ચડું ઉપર
પ્રસરું ઝાડની નસેનસમાં
શિરાએ શિરાએ ફરું ઊર્ધ્વગતિ કરતો
રસપ્રવાહમાં ઝાડના ધબકારા સાંભળું,
ફરતો ફરતો પહોંચી જાઉં
ઝાડની તદ્દન ઊંચી ડાળીએ
ટોચે
શૂન્ય ઘેરાતું
ચોતરફ સાંભળું,
પવન હઠીલો કાયાને વીંઝે,
ચોટ વીંધીને
બહાર નીકળું
ચાલું અવકાશમાં
પણ પવન હઠીલો
પડું પડું થતો ફરી ચક્કર ખાતો
ફફડું હવામાં
બસ હવામાં જ.
‘દાદા,
ચાલો ફરવા જવાનો સમય થયો છે’
હું સાદ પાડી બોલું,
‘હું થાકી ગયો છું ફરીને’,
‘પણ ના દાદા,
ચાલવા જવું જ પડશે,
ઊભા થાવ,
આળસ ન કરો’
પરાણે ઊભો થાઉં
ફફડતો ફફડતો ડગ માંડું,
લાકડી દૂર જ રહી ગઈ.
કદાચ પાંદડું પાછળ આવતું સાંભળું.
હું ને પાંદડું ચાલી નીકળીએ.
aramakhurshiman
sharir lambawi paDyo chhun
baharthi uDine awelun tyan achanak
ek pandaDun
mari same phaphaDatun rahe chhe
hawa haju pan tene ghasDi jawano agrah karti hati
aghatthi chhinn
phari phaphDe chhe uparthi niche
nichethi upar
mane thayun
law tene pakDi laun,
parane uthun,
mara hathpag jakDaine lakDa jewa thingrata
chhatan hinmat kari parane uthun,
tene pakaDun dhrujta hathe,
unchun kari joyun
khassu motun!
uparni baju haju thoDi lili hati,
niche taraph utarta tena
suka prdesho joun!
pan shiraoman jara
shwas dhabakto sambhalun,
hun ene khurshina paya par mukun upar mari lakDi
phari aramakhurshiman lambawun
ankho bandh karun
tandraman gheraun
pandaDun lakDine chheDe teer banine
ghasatun dekhay mari taraph,
tirmanthi tankha kharta
salagatun salagatun
hawaman joun dhumaDo
dada,
chalo joie,
chano samay thayo chhe
tandra tuti
cha piwa ubho thaun
pan lakDine pakaDtan Darun,
lakDi wina bhintna teke teke andar jaun,
chano kap hathman awtan
hawaman uDti waral joun!
mane thayun haju pan pandaDun salge chhe
sachwi sachwine cha piun
phari bahar jawa pag upaDun
khurshi par awine besun
em jem awine paDyun hatun pandaDun
dhime dhime mara par wajandar janglona
bhaar paDta lage,
toting thaDni barchhat chhaal
mane ked karine unDe lai gai petalman,
petalman petawun mari ankho
matina tharoman wasta bhina pocha jiwo
mara par phari wale
ekad kshanman to bani jaun kan
ne pachhi kanna karoD tukDaoman
hun patalras sathe
phari prweshun mulana mukhman
mulana marge chaDun upar
prasarun jhaDni nasenasman
shiraye shiraye pharun urdhwagati karto
rasaprwahman jhaDna dhabkara sambhalun,
pharto pharto pahonchi jaun
jhaDni taddan unchi Daliye
toche
shunya gheratun
chotraph sambhalun,
pawan hathilo kayane winjhe,
chot windhine
bahar nikalun
chalun awkashman
pan pawan hathilo
paDun paDun thato phari chakkar khato
phaphaDun hawaman
bas hawaman ja
‘dada,
chalo pharwa jawano samay thayo chhe’
hun sad paDi bolun,
‘hun thaki gayo chhun pharine’,
‘pan na dada,
chalwa jawun ja paDshe,
ubha thaw,
alas na karo’
parane ubho thaun
phaphaDto phaphaDto Dag manDun,
lakDi door ja rahi gai
kadach pandaDun pachhal awatun sambhalun
hun ne pandaDun chali nikliye
aramakhurshiman
sharir lambawi paDyo chhun
baharthi uDine awelun tyan achanak
ek pandaDun
mari same phaphaDatun rahe chhe
hawa haju pan tene ghasDi jawano agrah karti hati
aghatthi chhinn
phari phaphDe chhe uparthi niche
nichethi upar
mane thayun
law tene pakDi laun,
parane uthun,
mara hathpag jakDaine lakDa jewa thingrata
chhatan hinmat kari parane uthun,
tene pakaDun dhrujta hathe,
unchun kari joyun
khassu motun!
uparni baju haju thoDi lili hati,
niche taraph utarta tena
suka prdesho joun!
pan shiraoman jara
shwas dhabakto sambhalun,
hun ene khurshina paya par mukun upar mari lakDi
phari aramakhurshiman lambawun
ankho bandh karun
tandraman gheraun
pandaDun lakDine chheDe teer banine
ghasatun dekhay mari taraph,
tirmanthi tankha kharta
salagatun salagatun
hawaman joun dhumaDo
dada,
chalo joie,
chano samay thayo chhe
tandra tuti
cha piwa ubho thaun
pan lakDine pakaDtan Darun,
lakDi wina bhintna teke teke andar jaun,
chano kap hathman awtan
hawaman uDti waral joun!
mane thayun haju pan pandaDun salge chhe
sachwi sachwine cha piun
phari bahar jawa pag upaDun
khurshi par awine besun
em jem awine paDyun hatun pandaDun
dhime dhime mara par wajandar janglona
bhaar paDta lage,
toting thaDni barchhat chhaal
mane ked karine unDe lai gai petalman,
petalman petawun mari ankho
matina tharoman wasta bhina pocha jiwo
mara par phari wale
ekad kshanman to bani jaun kan
ne pachhi kanna karoD tukDaoman
hun patalras sathe
phari prweshun mulana mukhman
mulana marge chaDun upar
prasarun jhaDni nasenasman
shiraye shiraye pharun urdhwagati karto
rasaprwahman jhaDna dhabkara sambhalun,
pharto pharto pahonchi jaun
jhaDni taddan unchi Daliye
toche
shunya gheratun
chotraph sambhalun,
pawan hathilo kayane winjhe,
chot windhine
bahar nikalun
chalun awkashman
pan pawan hathilo
paDun paDun thato phari chakkar khato
phaphaDun hawaman
bas hawaman ja
‘dada,
chalo pharwa jawano samay thayo chhe’
hun sad paDi bolun,
‘hun thaki gayo chhun pharine’,
‘pan na dada,
chalwa jawun ja paDshe,
ubha thaw,
alas na karo’
parane ubho thaun
phaphaDto phaphaDto Dag manDun,
lakDi door ja rahi gai
kadach pandaDun pachhal awatun sambhalun
hun ne pandaDun chali nikliye



સ્રોત
- પુસ્તક : આપ ઓળખની વાર્તા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 9)
- સંપાદક : જયેશ ભોગાયતા
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 2013