રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોવૃક્ષો હલાવો ના હવે આ ડાળ!
સંચારબંધી છે.
હવે ઊભાં રહેશો નહિ ચારે મળી
મૂળસોતાં જાઓ અહીંથી.
એકસો ચુંમાળીસની કલમ અમે અહીં નાંખી છે.
ફૂલોને ખીલવાનું બંધ;
પવનને પમરવું હોય તો પમરી શકે છે બંધ બારીમાં;
પછી ના દેશો દોષ
બંદૂક અમે આ તાકી છે.
સડક પર
મૃગજળ પણ મૃગ થઈ નહિ દોડી શકે,
ઘોડાની નાળ જડેલી એડીઓ
કાંટાળી વાડ જેવી એ રોપી દીધી છે.
આ દીવાલો
પારદર્શક નીકળી છે એટલે
પવનની ચણી લીધી છે ચોતરફ-
જાઓ
બોલાવી લાવો તમારા અહમદશાહને
કે પછી ચોક વચ્ચે-ખડો કરી દો ગાંધીને
શો ફેર પડવાનો હતો?
મશીનગન ફરતી ગોઠવી દીધી છે.
તમારે જીવવું છે?
જાઓ, જઈ પડો થઈ લાશ કોઈ ગલીના નાકે.
પંચક્યાસ પછીયે અમે ક્યાં એને ઉપાડી છે?
વૃક્ષો હલાવો ના હવે આ ડાળ!
સંચારબંધી છે.
wriksho halawo na hwe aa Dal!
sancharbandhi chhe
hwe ubhan rahesho nahi chare mali
mulsotan jao ahinthi
ekso chunmalisni kalam ame ahin nankhi chhe
phulone khilwanun bandh;
pawanne pamarawun hoy to pamri shake chhe bandh bariman;
pachhi na desho dosh
banduk ame aa taki chhe
saDak par
mrigjal pan mrig thai nahi doDi shake,
ghoDani nal jaDeli eDio
kantali waD jewi e ropi didhi chhe
a diwalo
paradarshak nikli chhe etle
pawanni chani lidhi chhe chotraph
jao
bolawi lawo tamara ahamadshahne
ke pachhi chok wachche khaDo kari do gandhine
sho pher paDwano hato?
mashinagan pharti gothwi didhi chhe
tamare jiwawun chhe?
jao, jai paDo thai lash koi galina nake
panchakyas pachhiye ame kyan ene upaDi chhe?
wriksho halawo na hwe aa Dal!
sancharbandhi chhe
wriksho halawo na hwe aa Dal!
sancharbandhi chhe
hwe ubhan rahesho nahi chare mali
mulsotan jao ahinthi
ekso chunmalisni kalam ame ahin nankhi chhe
phulone khilwanun bandh;
pawanne pamarawun hoy to pamri shake chhe bandh bariman;
pachhi na desho dosh
banduk ame aa taki chhe
saDak par
mrigjal pan mrig thai nahi doDi shake,
ghoDani nal jaDeli eDio
kantali waD jewi e ropi didhi chhe
a diwalo
paradarshak nikli chhe etle
pawanni chani lidhi chhe chotraph
jao
bolawi lawo tamara ahamadshahne
ke pachhi chok wachche khaDo kari do gandhine
sho pher paDwano hato?
mashinagan pharti gothwi didhi chhe
tamare jiwawun chhe?
jao, jai paDo thai lash koi galina nake
panchakyas pachhiye ame kyan ene upaDi chhe?
wriksho halawo na hwe aa Dal!
sancharbandhi chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 269)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004