પાનના ગલ્લાની પેટ્રોમેક્સના ઝાંખા ઉજાસમાં,
સ્કૂટરોના કર્કશ અવાજ મધ્યે,
સાંજે વાયુ ભરેલા ફુગ્ગા અપાવેલા
શિશુઓને આંગળીએ વળગાડી
આવતાં જતાં રવીવારીય લોકો વચ્ચે,
ઓછું વપરાતા બસસ્ટેંડના
ઘોર નિર્જન બાંકડા પર,
મ્યુનિસિપાલિટીના ગુલમ્હોરવૃક્ષની
એક ડાળ નીચે,
પદ્માસને ધ્યાનસ્થ એવા મને
બોધિજ્ઞાન થવાની ક્ષણે જ
અચાનક
એક સૌમ્ય છીંક
આકાશમાંથી નીચે ઊતરી આવી;
અને હે શ્રમણભિક્ષુઓ
વાત એટલેથી જ અટકી ગઈ છે....
વાત એટલેથી જ અટકી ગઈ છે.....
વાત એટલેથી જ અટકી ગઈ છે.....
panna gallani petromeksna jhankha ujasman,
skutrona karkash awaj madhye,
sanje wayu bharela phugga apawela
shishuone angliye walgaDi
awtan jatan rawiwariy loko wachche,
ochhun waprata basastenDna
ghor nirjan bankDa par,
myunisipalitina gulamhorwrikshni
ek Dal niche,
padmasne dhyanasth ewa mane
bodhigyan thawani kshne ja
achanak
ek saumya chheenk
akashmanthi niche utri awi;
ane he shramnabhikshuo
wat etlethi ja atki gai chhe
wat etlethi ja atki gai chhe
wat etlethi ja atki gai chhe
panna gallani petromeksna jhankha ujasman,
skutrona karkash awaj madhye,
sanje wayu bharela phugga apawela
shishuone angliye walgaDi
awtan jatan rawiwariy loko wachche,
ochhun waprata basastenDna
ghor nirjan bankDa par,
myunisipalitina gulamhorwrikshni
ek Dal niche,
padmasne dhyanasth ewa mane
bodhigyan thawani kshne ja
achanak
ek saumya chheenk
akashmanthi niche utri awi;
ane he shramnabhikshuo
wat etlethi ja atki gai chhe
wat etlethi ja atki gai chhe
wat etlethi ja atki gai chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 297)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004