રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોખદબદ ખદબદ ખદબદ વહેતી
ગટરનદીના કાંઠે
નથી આવડ્યાં મને ક’દિયે કક્કો ને બારખડી
તો ભૈ ગણિત ક્યાંથી જાણું?
બધા ગણતરી કરે વોટની ખાતર મારી
નોટો સાથે એ વખતે થઈ જાતી થોડી યારી
પાંચ વર્ષમાં
એક દિવસ હું ભંગીબંધુ વ્હાલો!
સહુ સલામો મારે મુજને
વોટ પડે એ પછી હાથમાં કચરાના ઢગ થાતા.
મારી કિંમત પણ કચરાના કણથી ઓછી
પૂર આવતાં વહે ઝૂંપડું ગટર નદીની સાથે
સાથે હું ય ડૂબવા માંડું
ત્યાં તો ચમત્કાર સર્જાતો
મને ઊંચકી લેતું લો, ઝાડુ!
એની વચ્ચે ઉજળિયાતનું મેલું
એને ક્યાં જઈને હું ઝાડું?
હવે તો મોક્ષ થાય તો...
પણ રે!
ભંગી કેરા નસીબમાં ક્યાં મોક્ષ?
મોક્ષ છે ઉજળિયાતનાં તૂત
જેમને લાગે ભંગી ભૂત
અહીં તો પડછાયો અડકે તો છુઆછૂત!
વહી જતી આ રમ્ય ગટરના કાંઠે
હું ઊજળો થઈને ખુદને અડકું?
એની પણ શું છૂટ મને ના?
khadbad khadbad khadbad waheti
gatarandina kanthe
nathi awaDyan mane ka’diye kakko ne barakhDi
to bhai ganit kyanthi janun?
badha ganatri kare wotni khatar mari
noto sathe e wakhte thai jati thoDi yari
panch warshman
ek diwas hun bhangibandhu whalo!
sahu salamo mare mujne
wot paDe e pachhi hathman kachrana Dhag thata
mari kinmat pan kachrana kanthi ochhi
poor awtan wahe jhumpaDun gatar nadini sathe
sathe hun ya Dubwa manDun
tyan to chamatkar sarjato
mane unchki letun lo, jhaDu!
eni wachche ujaliyatanun melun
ene kyan jaine hun jhaDun?
hwe to moksh thay to
pan re!
bhangi kera nasibman kyan moksh?
moksh chhe ujaliyatnan toot
jemne lage bhangi bhoot
ahin to paDchhayo aDke to chhuachhut!
wahi jati aa ramya gatarna kanthe
hun ujlo thaine khudne aDkun?
eni pan shun chhoot mane na?
khadbad khadbad khadbad waheti
gatarandina kanthe
nathi awaDyan mane ka’diye kakko ne barakhDi
to bhai ganit kyanthi janun?
badha ganatri kare wotni khatar mari
noto sathe e wakhte thai jati thoDi yari
panch warshman
ek diwas hun bhangibandhu whalo!
sahu salamo mare mujne
wot paDe e pachhi hathman kachrana Dhag thata
mari kinmat pan kachrana kanthi ochhi
poor awtan wahe jhumpaDun gatar nadini sathe
sathe hun ya Dubwa manDun
tyan to chamatkar sarjato
mane unchki letun lo, jhaDu!
eni wachche ujaliyatanun melun
ene kyan jaine hun jhaDun?
hwe to moksh thay to
pan re!
bhangi kera nasibman kyan moksh?
moksh chhe ujaliyatnan toot
jemne lage bhangi bhoot
ahin to paDchhayo aDke to chhuachhut!
wahi jati aa ramya gatarna kanthe
hun ujlo thaine khudne aDkun?
eni pan shun chhoot mane na?
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કવિતા સંચય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 78)
- સંપાદક : ગણપત પરમાર, મનીષી જાની
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકાયન
- વર્ષ : 1981