રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોશી ખબર આ બારણે હું શું થવાનો,
આ અજાણ્યા સાગ પરની લોહની જાળી નીખતો ટેરવા પર લઈ ઊભેલો ડિગડોંગ હું કોણ છું?
શું થવાનો છું અહીં હું?
ક્યાં થઈશ ડિવિડન્ડના એક ચેકની આશા ઉપર પાણી ફરેલું.
કે થઈશ ગામે ગયેલો રામો પાછો આવી ગ્યાના હર્ષને લાગેલો ધક્કો,
લેણદારોના ડરેથી ક્ષણની મુક્તિ પણ થઉં હું.
કે થઉં હું ‘ભાઈ કાગળ ના લખે’ની ચીડમાં બમણો વધારો.
શી ખબર આ બારણે હું શું થવાનો?
ને શી ખબર કેવું હશે આ બારણું?
કઈ કથાનો સાર થઈ ઊભું હશે?
ભીંતરે શું લઈને બહાર શું ત્યજી દીધું હશે?
બંધ શેનાથી થયેલું?
ટેવથી કે વહાલ કે બળથી હશે?
ક્યાં તો કોઈ કેદ ભીતર થઈ ગયેલું,
અથવા કોઈ હોય બહાર રહી ગયેલું,
અથવા કોઈ વાસી દઈને સ્ટૉપરો છેક ઘરઘત્તાની હદનું સુખ રહ્યું હો મેળવી.
શી ખબર શાને વસાયું?
ઢાંકવા કે રક્ષવા?
‘આવજો’ની બાદની ભીની નજરથી બંધ થે’લું?
કે પછીથી ‘આવ’ના ટહુકા પછી વાસી દીધેલું?
શી ખબર કેવું હશે આ બારણું?
બસ ખબર છે એટલી કે બોલવાનું
‘બેની સાથે એક મફત છે,
ફીણતો જોજો પછી કે’જો મડમ,
હા નવી છે કંપની ના ક્યાં કહું છું.
એટલે તો આટલો સસ્તો દઉં છું.
સ્કીમમાં છે ટ્રાય કરવા તો લઈ લો,
ના ગમે તો આવતા ફેરે દઈશ પૈસા પરત,
જોઈ તો લો બે’ન, ગૅરંટી, ફરીથી માગશો,
લઈ લો મૅડમ, સર લઈ લો,’
લઈ લો કહું છું પણ દઉં છું ક્યાં ખપે જે એમને.
તો પછી ક્યાંથી મળે નિસ્બત નજરમાં
ઇચ્છવાના હોય શેના આવકારો
બારણાંની પારના નિસ્તેજ એ ચહેરા ઉપરની સહેજ ફિક્કી ચીડને શું કોસવાની,
લઈ લો કઉં છું પણ દઉં છું ક્યાં ખપે જે એમને,
વાંક ક્યાં છે એમનો કંઈ?
પણ નથી મારોય તે.
હું સવારે છોડીને જે બારણું નીકળું છું એ પર,
રાતના હકથી ટકોરો દઈ શકે મુજ આંગળી એ કાજ બીજા દ્વાર પર આખો દિવસ મારું ટકોરા.
મારા દરવાજાની અંદરને ઉજાળું બહારથી હું,
પરવા નથીની ના કરું પરવા કદીયે,
ને ફક્ત બોલ્યા કરું કે
‘બે ની સાથે એક મફત છે.
ફીણતો જોજો પછી કે’જો મડમ.’
વાંક ક્યાં છે એમનો? મારો? કે ક્યાં છે કોઈનોયે?
shi khabar aa barne hun shun thawano,
a ajanya sag parni lohni jali nikhto terwa par lai ubhelo DigDong hun kon chhun?
shun thawano chhun ahin hun?
kyan thaish DiwiDanDna ek chekni aasha upar pani pharelun
ke thaish game gayelo ramo pachho aawi gyana harshne lagelo dhakko,
lendarona Darethi kshanni mukti pan thaun hun
ke thaun hun ‘bhai kagal na lakhe’ni chiDman bamno wadharo
shi khabar aa barne hun shun thawano?
ne shi khabar kewun hashe aa barnun?
kai kathano sar thai ubhun hashe?
bhintre shun laine bahar shun tyji didhun hashe?
bandh shenathi thayelun?
tewthi ke wahal ke balthi hashe?
kyan to koi ked bhitar thai gayelun,
athwa koi hoy bahar rahi gayelun,
athwa koi wasi daine staupro chhek gharghattani hadanun sukh rahyun ho melwi
shi khabar shane wasayun?
Dhankwa ke rakshwa?
‘awjo’ni badni bhini najarthi bandh the’lun?
ke pachhithi ‘aw’na tahuka pachhi wasi didhelun?
shi khabar kewun hashe aa barnun?
bas khabar chhe etli ke bolwanun
‘beni sathe ek maphat chhe,
phinto jojo pachhi ke’jo maDam,
ha nawi chhe kampni na kyan kahun chhun
etle to aatlo sasto daun chhun
skimman chhe tray karwa to lai lo,
na game to aawta phere daish paisa parat,
joi to lo be’na, geranti, pharithi magsho,
lai lo meDam, sar lai lo,’
lai lo kahun chhun pan daun chhun kyan khape je emne
to pachhi kyanthi male nisbat najarman
ichchhwana hoy shena awkaro
barnanni parana nistej e chahera uparni sahej phikki chiDne shun koswani,
lai lo kaun chhun pan daun chhun kyan khape je emne,
wank kyan chhe emno kani?
pan nathi maroy te
hun saware chhoDine je baranun nikalun chhun e par,
ratna hakthi takoro dai shake muj angli e kaj bija dwar par aakho diwas marun takora
mara darwajani andarne ujalun baharthi hun,
parwa nathini na karun parwa kadiye,
ne phakt bolya karun ke
‘be ni sathe ek maphat chhe
phinto jojo pachhi ke’jo maDam ’
wank kyan chhe emno? maro? ke kyan chhe koinoye?
shi khabar aa barne hun shun thawano,
a ajanya sag parni lohni jali nikhto terwa par lai ubhelo DigDong hun kon chhun?
shun thawano chhun ahin hun?
kyan thaish DiwiDanDna ek chekni aasha upar pani pharelun
ke thaish game gayelo ramo pachho aawi gyana harshne lagelo dhakko,
lendarona Darethi kshanni mukti pan thaun hun
ke thaun hun ‘bhai kagal na lakhe’ni chiDman bamno wadharo
shi khabar aa barne hun shun thawano?
ne shi khabar kewun hashe aa barnun?
kai kathano sar thai ubhun hashe?
bhintre shun laine bahar shun tyji didhun hashe?
bandh shenathi thayelun?
tewthi ke wahal ke balthi hashe?
kyan to koi ked bhitar thai gayelun,
athwa koi hoy bahar rahi gayelun,
athwa koi wasi daine staupro chhek gharghattani hadanun sukh rahyun ho melwi
shi khabar shane wasayun?
Dhankwa ke rakshwa?
‘awjo’ni badni bhini najarthi bandh the’lun?
ke pachhithi ‘aw’na tahuka pachhi wasi didhelun?
shi khabar kewun hashe aa barnun?
bas khabar chhe etli ke bolwanun
‘beni sathe ek maphat chhe,
phinto jojo pachhi ke’jo maDam,
ha nawi chhe kampni na kyan kahun chhun
etle to aatlo sasto daun chhun
skimman chhe tray karwa to lai lo,
na game to aawta phere daish paisa parat,
joi to lo be’na, geranti, pharithi magsho,
lai lo meDam, sar lai lo,’
lai lo kahun chhun pan daun chhun kyan khape je emne
to pachhi kyanthi male nisbat najarman
ichchhwana hoy shena awkaro
barnanni parana nistej e chahera uparni sahej phikki chiDne shun koswani,
lai lo kaun chhun pan daun chhun kyan khape je emne,
wank kyan chhe emno kani?
pan nathi maroy te
hun saware chhoDine je baranun nikalun chhun e par,
ratna hakthi takoro dai shake muj angli e kaj bija dwar par aakho diwas marun takora
mara darwajani andarne ujalun baharthi hun,
parwa nathini na karun parwa kadiye,
ne phakt bolya karun ke
‘be ni sathe ek maphat chhe
phinto jojo pachhi ke’jo maDam ’
wank kyan chhe emno? maro? ke kyan chhe koinoye?
સ્રોત
- પુસ્તક : ગ્રીનરૂમમાં (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 21)
- સર્જક : સૌમ્ય જોશી
- પ્રકાશક : ઈમેજ પબ્લિકેશન્સ પ્રા. લિ.
- વર્ષ : 2008