રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએટમબૉમ્બના વિસ્ફોટ પછી
એક ભાંગેલી દીવાલ પર
અંકિત થઈ રહેલી,
નિશાળે જતાં બૂટની છૂટી ગયેલી
દોરી બાંધતી હે ગભરુ કન્યા,
થથરે છે ભયથી તારી પ્રતિમા જોતાં
એટમબૉમ્બના ભંડારોના ચોકીદારો,
ને પ્રેરે છે એ કરવા આપઘાત
એટમબૉમ્બ ઝીંકનાર વિમાનીને!
હે નિષ્પાપ કન્યા,
સંહારના કરાળ ખડક તરફ
ધસી રહેલાં જગતનાં રાષ્ટ્રોનાં
વહાણો માટેની તું છે
ઝબૂક ઝબૂક થતી અમર દીવાદાંડી!
તારી શહીદીમાંથી ફૂટે છે
જગતના હૈયાનાં વેરાન રણોને
નવપલ્લવિત કરતી,
મૈત્રી ને કરુણાની
શાશ્વત સરવાણી!
etambaumbna wisphot pachhi
ek bhangeli diwal par
ankit thai raheli,
nishale jatan butni chhuti gayeli
dori bandhti he gabharu kanya,
thathre chhe bhaythi tari pratima jotan
etambaumbna bhanDarona chokidaro,
ne prere chhe e karwa apghat
etambaumb jhinknar wimanine!
he nishpap kanya,
sanharna karal khaDak taraph
dhasi rahelan jagatnan rashtronan
wahano mateni tun chhe
jhabuk jhabuk thati amar diwadanDi!
tari shahidimanthi phute chhe
jagatna haiyanan weran ranone
nawpallwit karti,
maitri ne karunani
shashwat sarwani!
etambaumbna wisphot pachhi
ek bhangeli diwal par
ankit thai raheli,
nishale jatan butni chhuti gayeli
dori bandhti he gabharu kanya,
thathre chhe bhaythi tari pratima jotan
etambaumbna bhanDarona chokidaro,
ne prere chhe e karwa apghat
etambaumb jhinknar wimanine!
he nishpap kanya,
sanharna karal khaDak taraph
dhasi rahelan jagatnan rashtronan
wahano mateni tun chhe
jhabuk jhabuk thati amar diwadanDi!
tari shahidimanthi phute chhe
jagatna haiyanan weran ranone
nawpallwit karti,
maitri ne karunani
shashwat sarwani!
સ્રોત
- પુસ્તક : સકલ કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 742)
- સર્જક : સ્નેહરશ્મિ
- પ્રકાશક : વિદ્યાવિહાર પ્રકાશન
- વર્ષ : 1984