માણસો ભાંગ્યા અને ધૂળ થઈ એના પેટમાં લીલાં લાબરાં અને પીળા
થોરના હજાર હજાર રાક્ષસો નીકળ્યા. સરગવાનું માંસ ખાઈને
શીળા પવનો નાસી ગયા. ગીધની વાંકી ડોક જેવા, સડેલા લીમડાઓની
બખોલોમાં કીડીઓએ કથ્થાઈ ઘર બાંધ્યાં.
પથરા ખખડી ગયા અને એના પર
કોતરેલાં નામો પણ હવે તો આકાશની છાતી જેવા ચપટાં થઈ ગયાં.
નવી નાખેલ લાલ માટીમાં પાણી બેચાર દિવસ ટક્યું, ત્રીજે દિવસે તો
તરસ્યાં, ભૂખાળવાં એટલાં બધાં વાદળ ઊમટ્યાં કે બધું પાણી પી ગયાં.
આંધળી કીકીઓ જેવા વાડના સીમાડા
મૂંગા, ઉદાસ, મડદાલ ઊભા રહ્યા.
છેલ્લે છેલ્લે તો આથમતા ખૂણાના છીંડામાંથી પ્રવેશતા ઘોરખોદિયાના
પગમાં પેસીને શાન્તિ બધી કબરો પર સૂઈ ગઈ. અત્યારે મોટા ઝાંપાના
બાંકડાની તિરાડોમાં અને નકૂચાઓમાં પણ એણે થાણાં કર્યાં છે.
ઉપર, નીચે, આજુબાજુ, હવામાં ઢીલાં અંગોને ભીંસતી, ગરનાળે વસતા
હડકાયા કૂતરાની આંખોની જેમ ભસતી, આ શાન્તિ કાદવની જેમ
બધે પથરાઈ ગઈ છે. કાંઈ દેખાતું નથી, બસ, કાદવ, કાદવ, કાદવ...
(જાન્યુઆરી. ૧૯૬૨)
manso bhangya ane dhool thai ena petman lilan labran ane pila
thorna hajar hajar rakshso nikalya saragwanun mans khaine
shila pawno nasi gaya gidhni wanki Dok jewa, saDela limDaoni
bakholoman kiDioe kaththai ghar bandhyan
pathra khakhDi gaya ane ena par
kotrelan namo pan hwe to akashni chhati jewa chaptan thai gayan
nawi nakhel lal matiman pani bechar diwas takyun, trije diwse to
tarasyan, bhukhalwan etlan badhan wadal umatyan ke badhun pani pi gayan
andhli kikio jewa waDna simaDa
munga, udas, maDdal ubha rahya
chhelle chhelle to athamta khunana chhinDamanthi prweshta ghorkhodiyana
pagman pesine shanti badhi kabro par sui gai atyare mota jhampana
bankDani tiraDoman ane nakuchaoman pan ene thanan karyan chhe
upar, niche, ajubaju, hawaman Dhilan angone bhinsti, garnale wasta
haDkaya kutrani ankhoni jem bhasti, aa shanti kadawni jem
badhe pathrai gai chhe kani dekhatun nathi, bas, kadaw, kadaw, kadaw
(janyuari 1962)
manso bhangya ane dhool thai ena petman lilan labran ane pila
thorna hajar hajar rakshso nikalya saragwanun mans khaine
shila pawno nasi gaya gidhni wanki Dok jewa, saDela limDaoni
bakholoman kiDioe kaththai ghar bandhyan
pathra khakhDi gaya ane ena par
kotrelan namo pan hwe to akashni chhati jewa chaptan thai gayan
nawi nakhel lal matiman pani bechar diwas takyun, trije diwse to
tarasyan, bhukhalwan etlan badhan wadal umatyan ke badhun pani pi gayan
andhli kikio jewa waDna simaDa
munga, udas, maDdal ubha rahya
chhelle chhelle to athamta khunana chhinDamanthi prweshta ghorkhodiyana
pagman pesine shanti badhi kabro par sui gai atyare mota jhampana
bankDani tiraDoman ane nakuchaoman pan ene thanan karyan chhe
upar, niche, ajubaju, hawaman Dhilan angone bhinsti, garnale wasta
haDkaya kutrani ankhoni jem bhasti, aa shanti kadawni jem
badhe pathrai gai chhe kani dekhatun nathi, bas, kadaw, kadaw, kadaw
(janyuari 1962)
સ્રોત
- પુસ્તક : અથવા અને (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 30)
- સર્જક : ગુલામમોહમ્મદ શેખ
- પ્રકાશક : સંવાદ પ્રકાશન અને ક્ષિતિજ સંશોધન પ્રકાશન કેન્દ્ર
- વર્ષ : 2013