રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરસ્તામાં જતો હતો
ત્યાં મને એક ગોટલો દેખાયો
અનુકંપાથી મારું હૃદય દ્રવી ઊઠ્યું
જે જે ગોટલા ભાઈ, કેમ છો તમે?
તો સાલો મને કહે : ઊંચા વિચાર-બિચાર
તમારામાં છે કે!
મારા ત્યાગની ગાથા ગાતા નથી તે
તમે ક્યાંના કવિ હાલી મળ્યા!
ઊંચા વિચાર, પ્રતીક, અલંકારની ભાષામાં
અમને અમર કરો.
મેં ચશ્માની દાંડી સીધી કરતાં
કહ્યું : ગાંડું ત્રીસ થયાં
ગોલીના તેનું શું ખબર અમારા સુખદુઃખની
ખબર પડે—
કહી તેને જોરથી લાત મારી
આગળ ચાલતો થયો
વિચારતો હતો આ ગોટલાને
આંગણમાં વાવ્યો હોત તો
આવતી કાલ મારી ને કવિતાની
ઉજળી થાત—
ઘરે આવીને જોઉં છું તો
અંગૂઠામાં લોહી જામી ગયું છે
ને પાનીમાં આંબાની ડાળી
ફૂટી નીકળી છે
rastaman jato hato
tyan mane ek gotlo dekhayo
anukampathi marun hriday drwi uthyun
je je gotla bhai, kem chho tame?
to salo mane kahe ha uncha wichar bichar
tamaraman chhe ke!
mara tyagni gatha gata nathi te
tame kyanna kawi hali malya!
uncha wichar, pratik, alankarni bhashaman
amne amar karo
mein chashmani danDi sidhi kartan
kahyun ha ganDun trees thayan
golina tenun shun khabar amara sukhadukhani
khabar paDe—
kahi tene jorthi lat mari
agal chalto thayo
wicharto hato aa gotlane
anganman wawyo hot to
awati kal mari ne kawitani
ujli that—
ghare awine joun chhun to
anguthaman lohi jami gayun chhe
ne paniman ambani Dali
phuti nikli chhe
rastaman jato hato
tyan mane ek gotlo dekhayo
anukampathi marun hriday drwi uthyun
je je gotla bhai, kem chho tame?
to salo mane kahe ha uncha wichar bichar
tamaraman chhe ke!
mara tyagni gatha gata nathi te
tame kyanna kawi hali malya!
uncha wichar, pratik, alankarni bhashaman
amne amar karo
mein chashmani danDi sidhi kartan
kahyun ha ganDun trees thayan
golina tenun shun khabar amara sukhadukhani
khabar paDe—
kahi tene jorthi lat mari
agal chalto thayo
wicharto hato aa gotlane
anganman wawyo hot to
awati kal mari ne kawitani
ujli that—
ghare awine joun chhun to
anguthaman lohi jami gayun chhe
ne paniman ambani Dali
phuti nikli chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : નિર્વાણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 32)
- સર્જક : નીતિન મહેતા
- પ્રકાશક : અરુણોદય પ્રકાશન
- વર્ષ : 1988