રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકૂંડું જૂનું તુલસીનું પડયું આંગણામાં
તેની પરે ઢળી ગયું જલ શું સુનેરી
આકાશથી જરીક, ને મધુસ્પર્શજન્ય
રોમાંચથી હલી ઊઠી અતિ શુષ્ક સાંઠી!
ને આવ્યું ક્યાંક થકી દૈયડ સાવ ધૃષ્ટ
બેઠું કૂંડા પર જરા ફફડાવી પાંખો
કૂંડા મહીં છલકતા જલમાં ઝબોળી
ચંચૂ અને કરી જરા નિજ પુચ્છ ઊંચી
છેડી દીધી સહજ કંઠ તણી, સતાર!
એ શ્વેત વસ્ત્ર મહીં શોભત પ્રૌઢ કાયા
રેડી રહી ચળકતો લઈ તામ્રલોટો
ઊંચા કરેલ કરથી જલ, ભાવભીનાં
નેત્રો ઢળ્યાં મધુર, ભાલ વિષે સુગૌર
સૌભાગ્યચંદ્ર ઝલકે, તરબોળ ભીનું
આખુંય દૃશ્ય નીતરે તડકો
અચાનક
ઊડી ગયું ક્યહીંક દૈયડ દૃશ્યને લૈ
પાંખો મહીં
નજર વૃદ્ધ ફરી ફરી શી
છાપા વિષે ડૂબી જવા મથતી, સવારે.
kunDun junun tulsinun paDayun angnaman
teni pare Dhali gayun jal shun suneri
akashthi jarik, ne madhusparshjanya
romanchthi hali uthi ati shushk santhi!
ne awyun kyank thaki daiyaD saw dhrisht
bethun kunDa par jara phaphDawi pankho
kunDa mahin chhalakta jalman jhaboli
chanchu ane kari jara nij puchchh unchi
chheDi didhi sahj kanth tani, satar!
e shwet wastra mahin shobhat prauDh kaya
reDi rahi chalakto lai tamrloto
uncha karel karthi jal, bhawbhinan
netro Dhalyan madhur, bhaal wishe sugaur
saubhagychandr jhalke, tarbol bhinun
akhunya drishya nitre taDko
achanak
uDi gayun kyheenk daiyaD drishyne lai
pankho mahin
najar wriddh phari phari shi
chhapa wishe Dubi jawa mathti, saware
kunDun junun tulsinun paDayun angnaman
teni pare Dhali gayun jal shun suneri
akashthi jarik, ne madhusparshjanya
romanchthi hali uthi ati shushk santhi!
ne awyun kyank thaki daiyaD saw dhrisht
bethun kunDa par jara phaphDawi pankho
kunDa mahin chhalakta jalman jhaboli
chanchu ane kari jara nij puchchh unchi
chheDi didhi sahj kanth tani, satar!
e shwet wastra mahin shobhat prauDh kaya
reDi rahi chalakto lai tamrloto
uncha karel karthi jal, bhawbhinan
netro Dhalyan madhur, bhaal wishe sugaur
saubhagychandr jhalke, tarbol bhinun
akhunya drishya nitre taDko
achanak
uDi gayun kyheenk daiyaD drishyne lai
pankho mahin
najar wriddh phari phari shi
chhapa wishe Dubi jawa mathti, saware
સ્રોત
- પુસ્તક : આધુનિક ગુજરાતી કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 72)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ, જયા મહેતા
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1989