રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોતેં મને ઉપાડીને જોઈ
આમતેમ ફેરવી તોળી
હાથમાં લઈ પંપાળી
સૂંઘી, ચાટી, મમળાવી, ચાવી
થોડા દિવસ
પોતાની કરી જોઈ
ને પછી એક દિવસ
તેં મને ફેંકી
થાય છે કેટલા ટુકડા વિચારી
ઘા કરી ફંગોળી
કેટલી બરડ છું તપાસી
પછાડી, અથડાવી જોઈ
ને તૂટે તો સાંધવામાં કેટલી વાર થશે
ને કેટલી લાહી જોઈશે
તેય માપી જોઈ
મારું કોઈ સ્વરૂપ નહોતું,
તું ઉપાડે
ખીલતું પારિજાતનું ફૂલ
તું ફેરવે ને તોલે–
ઝળકું તારી આંખે
એક ઝગમગ હીરલો
તું સ્પર્શે–
લહેરાતું રેશમ-પોત
આકાશી
તું સૂંઘે–
કસ્તૂરી
તું ચાટે–
અમરતબુંદ
મમળાવે તું–
ઓગળતી મીઠી ખાંડ જીભને ટેરવે
ચાવે તું–
રસઝરતું પાન કલકત્તી
ફેંકે તું–
કોઈ રમકડું
અણગમતું લાલાનું
ઘા કરી ફંગોળે તું–
બરડ અસ્તિત્વ રહે ના આયનાનું
તું પછાડે–
તિરાડોભર્યું હાડકું
ના જોઈશે કોઈ લાહી
ના ફૅન્સી ગુંદર અહીંયાં
એક ટપકું થૂંક લઈ
જો સાંધે તું સંધાઈ જાઉં!
ten mane upaDine joi
amtem pherwi toli
hathman lai pampali
sunghi, chati, mamlawi, chawi
thoDa diwas
potani kari joi
ne pachhi ek diwas
ten mane phenki
thay chhe ketla tukDa wichari
gha kari phangoli
ketli baraD chhun tapasi
pachhaDi, athDawi joi
ne tute to sandhwaman ketli war thashe
ne ketli lahi joishe
tey mapi joi
marun koi swarup nahotun,
tun upaDe
khilatun parijatanun phool
tun pherwe ne tole–
jhalakun tari ankhe
ek jhagmag hirlo
tun sparshe–
laheratun resham pot
akashi
tun sunghe–
kasturi
tun chate–
amaratbund
mamlawe tun–
ogalti mithi khanD jibhne terwe
chawe tun–
rasajharatun pan kalkatti
phenke tun–
koi ramakaDun
anagamatun lalanun
gha kari phangole tun–
baraD astitw rahe na aynanun
tun pachhaDe–
tiraDobharyun haDakun
na joishe koi lahi
na phensi gundar ahinyan
ek tapakun thoonk lai
jo sandhe tun sandhai jaun!
ten mane upaDine joi
amtem pherwi toli
hathman lai pampali
sunghi, chati, mamlawi, chawi
thoDa diwas
potani kari joi
ne pachhi ek diwas
ten mane phenki
thay chhe ketla tukDa wichari
gha kari phangoli
ketli baraD chhun tapasi
pachhaDi, athDawi joi
ne tute to sandhwaman ketli war thashe
ne ketli lahi joishe
tey mapi joi
marun koi swarup nahotun,
tun upaDe
khilatun parijatanun phool
tun pherwe ne tole–
jhalakun tari ankhe
ek jhagmag hirlo
tun sparshe–
laheratun resham pot
akashi
tun sunghe–
kasturi
tun chate–
amaratbund
mamlawe tun–
ogalti mithi khanD jibhne terwe
chawe tun–
rasajharatun pan kalkatti
phenke tun–
koi ramakaDun
anagamatun lalanun
gha kari phangole tun–
baraD astitw rahe na aynanun
tun pachhaDe–
tiraDobharyun haDakun
na joishe koi lahi
na phensi gundar ahinyan
ek tapakun thoonk lai
jo sandhe tun sandhai jaun!
સ્રોત
- પુસ્તક : ળળળ... (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 22)
- સર્જક : પ્રતિષ્ઠા પંડ્યા
- પ્રકાશક : નવજીવન સાંપ્રત
- વર્ષ : 2019