મીંઢળવનોમાં ટોળટપ્પા મારતો પવન
હજી તો ડોકાયો યે નથી
ને
વિહંગાયેલ આકાશને લઈ
તું
બીજા નગરમાં કેમ ચાલી ગઈ છે?
એક વાર ઘૂમરી ખાઈને ગયાં
પછી તો નક્ષત્રોયે પાછાં ફર્યાં નથી;
ને
નથી પાછા ફર્યા લીલા સંકેતોના દૂન
દેવળની પ્રાર્થના પૂરી કરીને.
મારા ઇતિહાસના પાનેપાને લખેલી
લોહીઝાણ નગરીઓનાં કેસૂડાં ટેરવાંમાં
ગાવા બારી રાખેલ
વલ્લરી નાતાલને હજી વ્હેતી તો મૂકવા દે લગાર?
સરુઓનાં ટોળાંએ
સૂમસામ કરી નાખેલ જંગલમાંથી
હજી તો
પતંગિયાની પાંખ જેવા દિવસને પકડી પાડવો છે.
ને
તારી વસાહતોમાં
એની સામે ખટલો ચલાવવો છે મારે આખી રાત.
મારાં દૂધમલ ટેરવાંમાં પોઢી ગયેલ ઋતુઓને
હું કેમ કરીને જગાડી શકીશ તારા વિના?
સમયની સૂઝી ગયેલી આંખમાં
ત્યારે હું છળી નહીં મરું તારા વિના?
દરવાજાના કાંગરેકોંગરે થીજી ગયેલી સવાર
તડકો થઇને હવા પર વિસ્તરવા માંડશે
ને
બરફ થઈ ગયેલ
આપણા પરિચયનો ગાંગડો પીંગળવા માંડશે
ત્યારે
ટેબલ પરનાં ટપકટપક ભીંજાતાં રેખાચિત્રોને
હું કેવી રીતે ખસેડી શકીશ દૂર?
કાલે જ કાપેલી
યુકેલિપ્ટ્સની ડાળખીની ફાટુંફાટું જાંઘોનો ચિત્કાર
ઘર ખોલતાં જ
ઘરમાં ઢગલાઈ જશે
ત્યારે શું કરીને હું ભૂલી શકીશ
વિનાવી દીઘેલ રાતનો શોકછલ્યો અવસાદ?
ચાર દીવાલો વચ્ચે કણસતું
આપણા સંબંધનું પ્રેત
મને નહીં જંપવા દે કદાચ.
ને નહીં ઊંઘવા દે મને
તારા પ્રથમ પ્રેમપત્ર લખ્યાનો લાજુલ ધબકાર.
સંભાવનાનાં પતંગિયાંને
ક્યાં સુધી સાચવી રાખવાનાં
મારી સૂમસામ રાત્રિઓના પીળા પ્રકાશમાં?
દેવળમાંથી
પ્રાર્થનાઓના પાછા ફરવાની
મારે ક્યાં સુધી રાહ જોયા કરવાની?
મારા ગામમાં
મૌનની હબસી કન્યાઓએ
સાતમી
ને છેલ્લી વારની પીઠી
ટેટા જેવાં પાવલાંમાં ચોળવા માંડી છે.
ને હવે
શેરીઓમાં ઢોલનગારાં વાગ્યા કરે છે
આપણા આવનાર દિવસોનો ઉત્સાહ થઈને,
ત્યારે
તું બીજા નગરમાં કેમ ચાલી ગઈ છે?
minDhalawnoman toltappa marto pawan
haji to Dokayo ye nathi
ne
wihangayel akashne lai
nun
bija nagarman kem chali gai chhe?
ek war ghumari khaine gayan
pachhi to nakshatroye pachhan pharyan nathi;
ne
nathi pachha pharya lila sanketona doon
dewalni pararthna puri karine
mara itihasna panepane lakheli
lohijhan nagrionan kesuDan terwanman
gawa bari rakhel
wallari natalne haji wheti to mukwa de lagar?
saruonan tolane
sumsam kari nakhel jangalmanthi
haji to
patangiyani pankh jewa diwasne pakDi paDwo chhe
ne
tari wasahtoman
eni same khatlo chalawwo chhe mare aakhi raat
maran dudhmal terwanman poDhi gayel rituone
hun kem karine jagaDi shakish tara wina?
samayni sujhi gayeli ankhman
tyare hun chhali nahin marun tara wina?
darwajana kangrekongre thiji gayeli sawar
taDko thaine hawa par wistarwa manDshe
ne
baraph thai gayel
apna parichayno gangDo pingalwa manDshe
tyare
tebal parnan tapaphatpaph bhinjtan rekhachitrone
hun kewi rite khaseDi shakish door?
kale ja kapeli
yukeliptsni Dalkhini phatumphatun janghono chitkar
ghar kholtan ja
gharman Dhaglai jashe
tyare shun karine hun bhuli shakish
winawi dighel ratno shokchhalyo awsad?
chaar diwalo wachche kanasatun
apna sambandhanun pret
mane nahin jampwa de kadach
ne nahin unghwa de mane
tara pratham prempatr lakhyano lajul dhabkar
sambhawnanan patangiyanne
kyan sudhi sachwi rakhwanan
mari sumsam ratriona pila prkashman?
dewalmanthi
prarthnaona pachha pharwani
mare kyan sudhi rah joya karwani?
mara gamman
maunni habsi kanyaoe
satmi
ne chhelli warni pithi
teta jewan pawlanman cholwa manDi chhe
ne hwe
sherioman Dholangaran wagya kare chhe
apna awnar diwsono utsah thaine,
tyare
tun bija nagarman kem chali gai chhe?
minDhalawnoman toltappa marto pawan
haji to Dokayo ye nathi
ne
wihangayel akashne lai
nun
bija nagarman kem chali gai chhe?
ek war ghumari khaine gayan
pachhi to nakshatroye pachhan pharyan nathi;
ne
nathi pachha pharya lila sanketona doon
dewalni pararthna puri karine
mara itihasna panepane lakheli
lohijhan nagrionan kesuDan terwanman
gawa bari rakhel
wallari natalne haji wheti to mukwa de lagar?
saruonan tolane
sumsam kari nakhel jangalmanthi
haji to
patangiyani pankh jewa diwasne pakDi paDwo chhe
ne
tari wasahtoman
eni same khatlo chalawwo chhe mare aakhi raat
maran dudhmal terwanman poDhi gayel rituone
hun kem karine jagaDi shakish tara wina?
samayni sujhi gayeli ankhman
tyare hun chhali nahin marun tara wina?
darwajana kangrekongre thiji gayeli sawar
taDko thaine hawa par wistarwa manDshe
ne
baraph thai gayel
apna parichayno gangDo pingalwa manDshe
tyare
tebal parnan tapaphatpaph bhinjtan rekhachitrone
hun kewi rite khaseDi shakish door?
kale ja kapeli
yukeliptsni Dalkhini phatumphatun janghono chitkar
ghar kholtan ja
gharman Dhaglai jashe
tyare shun karine hun bhuli shakish
winawi dighel ratno shokchhalyo awsad?
chaar diwalo wachche kanasatun
apna sambandhanun pret
mane nahin jampwa de kadach
ne nahin unghwa de mane
tara pratham prempatr lakhyano lajul dhabkar
sambhawnanan patangiyanne
kyan sudhi sachwi rakhwanan
mari sumsam ratriona pila prkashman?
dewalmanthi
prarthnaona pachha pharwani
mare kyan sudhi rah joya karwani?
mara gamman
maunni habsi kanyaoe
satmi
ne chhelli warni pithi
teta jewan pawlanman cholwa manDi chhe
ne hwe
sherioman Dholangaran wagya kare chhe
apna awnar diwsono utsah thaine,
tyare
tun bija nagarman kem chali gai chhe?
સ્રોત
- પુસ્તક : કેસરિયા ટશરનું આકાશ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 20)
- સર્જક : મધુકાન્ત કલ્પિત
- પ્રકાશક : નવોદિત લેખક સહકારી પ્રકાશન
- વર્ષ : 1979