રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમારા રોમરોમને વળગતી,
ભેંકડા તાણતી,
જટિયાં પીંખતી, પગ પછાડતી,
આ તમાકુડી કકળે છે.
કરગરે છે : મને તેડી લો,
હૈયાસરસી ચાંપી લો,
વહાલ કરો.
પાંત્રીસ વરસ પહેલાં,
આ ટગર ટગર જોતી,
ભોળીભટાક લાગતી
તમાકુડીને ઊંચકી ચૂમી
લીધી હતી.
ખોળામાંથી ઊતરી જ નહીં.
લાડ લડાવ્યાં એટલી
વધુ લાડકી થઈ.
હવે, મારાં આ ખોખાં-ફેફસાં,
પાંસળાં, અને ચચરતું ગળું.
ખોં, ખોં, ખોં ને ખોં જ ખોં.
બસ, ગમેતેમ કરી ઉતારી
તમાકુડીને નીચે, પટકી ભોંયે,
કહું છું : વંતરી, જા, વળગ
જેને વળગવું હોય એને.
ખોં, ખોં, ખોં..
કંઈ ન સાંભળતી,
વહાલ માટે વલખતી
નિત્યશિશુ તમાકુડી મારા
રોમરોમને વળગી કરગરતી રહે છે.
એને કઈ રીતે તેડી લઉં?
શીદને વહાલ કરું વેરણને?
ખોં, ખોં, ખોં.
mara romromne walagti,
bhenkDa tanti,
jatiyan pinkhti, pag pachhaDti,
a tamakuDi kakle chhe
karagre chhe ha mane teDi lo,
haiyasarsi champi lo,
wahal karo
pantris waras pahelan,
a tagar tagar joti,
bholibhtak lagti
tamakuDine unchki chumi
lidhi hati
kholamanthi utri ja nahin
laD laDawyan etli
wadhu laDki thai
hwe, maran aa khokhan phephsan,
panslan, ane chacharatun galun
khon, khon, khon ne khon ja khon
bas, gametem kari utari
tamakuDine niche, patki bhonye,
kahun chhun ha wantri, ja, walag
jene walagawun hoy ene
khon, khon, khon
kani na sambhalti,
wahal mate walakhti
nityashishu tamakuDi mara
romromne walgi karagarti rahe chhe
ene kai rite teDi laun?
shidne wahal karun weranne?
khon, khon, khon
mara romromne walagti,
bhenkDa tanti,
jatiyan pinkhti, pag pachhaDti,
a tamakuDi kakle chhe
karagre chhe ha mane teDi lo,
haiyasarsi champi lo,
wahal karo
pantris waras pahelan,
a tagar tagar joti,
bholibhtak lagti
tamakuDine unchki chumi
lidhi hati
kholamanthi utri ja nahin
laD laDawyan etli
wadhu laDki thai
hwe, maran aa khokhan phephsan,
panslan, ane chacharatun galun
khon, khon, khon ne khon ja khon
bas, gametem kari utari
tamakuDine niche, patki bhonye,
kahun chhun ha wantri, ja, walag
jene walagawun hoy ene
khon, khon, khon
kani na sambhalti,
wahal mate walakhti
nityashishu tamakuDi mara
romromne walgi karagarti rahe chhe
ene kai rite teDi laun?
shidne wahal karun weranne?
khon, khon, khon
સ્રોત
- પુસ્તક : ૬૫ કાવ્યો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 30)
- સર્જક : પવનકુમાર જૈન
- પ્રકાશક : પોતે
- વર્ષ : 2012