મારા બાપના દાદાને તો કોઈએ જોયાનું ઓસાણ પણ નથી
mara bapna dadane to koie joyanun osan pan nathi
મારા બાપના દાદાને તો કોઈએ જોયાનું ઓસાણ પણ નથી
છતાં એમની તલવાર હજી સચવાયલી રહી છે
આમ તો ધાર વિનાની
તોય મૂઠમાં કોરેલી ફૂલપાંદડીની ભાતણી ઝાંખી આછી દેખાય
મ્યાનનાં રેશમચામડાની ચીંથરેહાલ વફાદારી
પછવાડે ઢંકાયલા ડાઘ લોહીના કે કાટના
કોણ જાણે?
કાટ ખાતી તલવારની તો કોઈનેય લાજ આવે
ને લોહી ચાટતીની કોને ન આવે?
આ તલવાર છે એની જ મને તો લાજ આવે છે
એય સાચવી રાખેલી.
મારા દીકરાને દાદા કહેનારાં
ક્યારેક સંભારશે
કે એના બાપની કલમ
ક્યાંક સચવાયેલી રહી હશે
જ્યારે જંગલો કે તળાવ કે ખિસકોલીઓ કે આઘેથી ઊડીને આવતાં પંખી
કાટ ખાધેલા કાગળના વેરાન પટ પર
આછા ઝાંખા સૂકા ડાઘ જેવાં વળગી રહ્યાં હશે
ત્યારે કોઈને ઓસાણ પણ નહીં હોય
કે કલમથી કવિતા લખાઈ હશે
કવિતા એટલું શું એમ કોઈ પૂછતું પણ નહીં હોય
છતાં કલમ પકડી કલમ ચીતરી
કોઈ ફરીથી પહેલી વાર
ક લખે
ત્યારે કહેશે કદાચ કે મારા બાપદાદાની મને લાજ આવે છે
?
mara bapna dadane to koie joyanun osan pan nathi
chhatan emni talwar haji sachwayli rahi chhe
am to dhaar winani
toy muthman koreli phulpandDini bhatni jhankhi achhi dekhay
myannan reshamchamDani chinthrehal waphadari
pachhwaDe Dhankayla Dagh lohina ke katna
kon jane?
kat khati talwarni to koiney laj aawe
ne lohi chattini kone na aawe?
a talwar chhe eni ja mane to laj aawe chhe
ey sachwi rakheli
mara dikrane dada kahenaran
kyarek sambharshe
ke ena bapni kalam
kyank sachwayeli rahi hashe
jyare janglo ke talaw ke khiskolio ke aghethi uDine awtan pankhi
kat khadhela kagalna weran pat par
achha jhankha suka Dagh jewan walgi rahyan hashe
tyare koine osan pan nahin hoy
ke kalamthi kawita lakhai hashe
kawita etalun shun em koi puchhatun pan nahin hoy
chhatan kalam pakDi kalam chitri
koi pharithi paheli war
ka lakhe
tyare kaheshe kadach ke mara bapdadani mane laj aawe chhe
?
mara bapna dadane to koie joyanun osan pan nathi
chhatan emni talwar haji sachwayli rahi chhe
am to dhaar winani
toy muthman koreli phulpandDini bhatni jhankhi achhi dekhay
myannan reshamchamDani chinthrehal waphadari
pachhwaDe Dhankayla Dagh lohina ke katna
kon jane?
kat khati talwarni to koiney laj aawe
ne lohi chattini kone na aawe?
a talwar chhe eni ja mane to laj aawe chhe
ey sachwi rakheli
mara dikrane dada kahenaran
kyarek sambharshe
ke ena bapni kalam
kyank sachwayeli rahi hashe
jyare janglo ke talaw ke khiskolio ke aghethi uDine awtan pankhi
kat khadhela kagalna weran pat par
achha jhankha suka Dagh jewan walgi rahyan hashe
tyare koine osan pan nahin hoy
ke kalamthi kawita lakhai hashe
kawita etalun shun em koi puchhatun pan nahin hoy
chhatan kalam pakDi kalam chitri
koi pharithi paheli war
ka lakhe
tyare kaheshe kadach ke mara bapdadani mane laj aawe chhe
?
સ્રોત
- પુસ્તક : કવિતા વિશે કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 2)
- સર્જક : દિલીપ ઝવેરી
- પ્રકાશક : બીજલ પ્રકાશન
- વર્ષ : 2016