રોજ સાંજે
દીકરાને બાગમાં લઈ આવું
રમવા હીંચકા-લપસણી
ને રોજ દૂર એક બાંકડેથી
નિહાળું હું
બાગના બીજે ખૂણે
હાથ ફેલાવી ઊભું સસલું
વિશાળ પતરાનું સસલું
બે હાથ વચ્ચે એક પતરાનું ડબલું
ને ‘USE ME’ની સૂચના ઝાલી ઊભું
ચકડોળ તરફ દોડતાં છોકરાં
રસ્તામાં એને જોઈ મલકે
ને પછી દોડી જાય ઝડપથી આગળ
મોટાં બધાંય–જાતજાતનો કચરો
ચૉકલેટનાં કાગળિયાં, વેફરનાં પૅકેટના ડૂચા,
અડધાં ખાધેલાં બિસ્કિટ, પ્લાસ્ટિકની બાટલીઓ,
ટીશ્યુ, બગડેલાં ડાઈપર, ઊલટીની બૅગો
ઠપકારે અંદર ને
ચાલ્યાં જાય છે મોં આડું કરી
કોઈક એની ઉપર
પાનની પિચકારીઓય મારી જાય છે
બસ એક હું જ છું
જે ખોવાઈ જઉં છું એના ચહેરામાં
કોઈ સરરિયાલિસ્ટ ચિત્રકારની જેમ
ચીતરી રહું મારો ચહેરો
પતરાના સસલાના શરીર પર
ને પછી એને ગોઠવ્યા કરું
મારા ઘરના અલગ અલગ ખૂણે!
roj sanje
dikrane bagman lai awun
ramwa hinchka lapasni
ne roj door ek bankDethi
nihalun hun
bagna bije khune
hath phelawi ubhun sasalun
wishal patranun sasalun
be hath wachche ek patranun Dabalun
ne ‘use me’ni suchana jhali ubhun
chakDol taraph doDtan chhokran
rastaman ene joi malke
ne pachhi doDi jay jhaDapthi aagal
motan badhanya–jatjatno kachro
chaukletnan kagaliyan, wepharnan peketna Ducha,
aDdhan khadhelan biskit, plastikni batlio,
tishyu, bagDelan Daipar, ultini bego
thapkare andar ne
chalyan jay chhe mon aDun kari
koik eni upar
panni pichkarioy mari jay chhe
bas ek hun ja chhun
je khowai jaun chhun ena chaheraman
koi sarariyalist chitrkarni jem
chitri rahun maro chahero
patrana saslana sharir par
ne pachhi ene gothawya karun
mara gharna alag alag khune!
roj sanje
dikrane bagman lai awun
ramwa hinchka lapasni
ne roj door ek bankDethi
nihalun hun
bagna bije khune
hath phelawi ubhun sasalun
wishal patranun sasalun
be hath wachche ek patranun Dabalun
ne ‘use me’ni suchana jhali ubhun
chakDol taraph doDtan chhokran
rastaman ene joi malke
ne pachhi doDi jay jhaDapthi aagal
motan badhanya–jatjatno kachro
chaukletnan kagaliyan, wepharnan peketna Ducha,
aDdhan khadhelan biskit, plastikni batlio,
tishyu, bagDelan Daipar, ultini bego
thapkare andar ne
chalyan jay chhe mon aDun kari
koik eni upar
panni pichkarioy mari jay chhe
bas ek hun ja chhun
je khowai jaun chhun ena chaheraman
koi sarariyalist chitrkarni jem
chitri rahun maro chahero
patrana saslana sharir par
ne pachhi ene gothawya karun
mara gharna alag alag khune!
સ્રોત
- પુસ્તક : ળળળ... (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 20)
- સર્જક : પ્રતિષ્ઠા પંડ્યા
- પ્રકાશક : જવજીવન સાંપ્રત
- વર્ષ : 2019