એવું શું કરી શકાય
કે છાપાની કૉલમમાં આપણું નામ છપાય!
અકસ્માત?
છટ્–જાહેર રસ્તા પર એવું છૂંદાઈ જવું કોણ પસંદ કરે?
એમાં વળી જો પાકીટ ઊપડી ગયું તો લખશે :
‘લાશ નધણિયાતી હતી’!
ચોરી? તો સાલું સળિયાની પાછળ વરસો સુધી ગોંધાઈ રહેવું પડે!
ખૂન કરીએ? – તો આપણું નામ એક દિવસ માટે દોરડે લટકે!
‘Tik 20’ પીવાના નિષ્ફળ પ્રયત્ન કેટલી વાર કરી શકાય?
અને પડોશીની વિધવાને શહેરની બહાર ભગાડી તો જઈ શકાય–
પણ કેટલી વાર?
પરદેશ જઈએ તે એક વાર
પાછા આવીએ તે બીજી વાર! બસ?
મૃત્યુની નોંધ જીવનમાં છપાય એક વાર,
ને પછી પુણ્યતિથિએ સ્વજનો ફોટા સાથે યાદ કરે
બહુ બહુ તો બેત્રણ વરસ.
પણ આપણને તો વાંચવા પણ ન મળે!
Timesના ટાઇપ નાના, આપણું નામ જડે પણ નહીં,
Local છાપાંઓનું એક સુખ!
ટાઇપ મોટા ને ફોટા પણ છાપે!
પણ
વહેલી સવારનું છાપું દસ વાગે તો વાસી પણ થઈ જાય!
એવું શું કરીએ
કે રોજ સવારે છાપામાં આપણું નામ આ નેતાઓની જેમ
ઝગમગ ઝગમગ ચળક્યા જ કરે?!
ewun shun kari shakay
ke chhapani kaulamman apanun nam chhapay!
akasmat?
chhat–jaher rasta par ewun chhundai jawun kon pasand kare?
eman wali jo pakit upDi gayun to lakhshe ha
‘lash nadhaniyati hati’!
chori? to salun saliyani pachhal warso sudhi gondhai rahewun paDe!
khoon kariye? – to apanun nam ek diwas mate dorDe latke!
‘tik 20’ piwana nishphal prayatn ketli war kari shakay?
ane paDoshini widhwane shaherni bahar bhagaDi to jai shakay–
pan ketli war?
pardesh jaiye te ek war
pachha awiye te biji war! bas?
mrityuni nondh jiwanman chhapay ek war,
ne pachhi punyatithiye swajno phota sathe yaad kare
bahu bahu to betran waras
pan apanne to wanchwa pan na male!
timesna taip nana, apanun nam jaDe pan nahin,
local chhapanonun ek sukh!
taip mota ne phota pan chhape!
pan
waheli sawaranun chhapun das wage to wasi pan thai jay!
ewun shun kariye
ke roj saware chhapaman apanun nam aa netaoni jem
jhagmag jhagmag chalakya ja kare?!
ewun shun kari shakay
ke chhapani kaulamman apanun nam chhapay!
akasmat?
chhat–jaher rasta par ewun chhundai jawun kon pasand kare?
eman wali jo pakit upDi gayun to lakhshe ha
‘lash nadhaniyati hati’!
chori? to salun saliyani pachhal warso sudhi gondhai rahewun paDe!
khoon kariye? – to apanun nam ek diwas mate dorDe latke!
‘tik 20’ piwana nishphal prayatn ketli war kari shakay?
ane paDoshini widhwane shaherni bahar bhagaDi to jai shakay–
pan ketli war?
pardesh jaiye te ek war
pachha awiye te biji war! bas?
mrityuni nondh jiwanman chhapay ek war,
ne pachhi punyatithiye swajno phota sathe yaad kare
bahu bahu to betran waras
pan apanne to wanchwa pan na male!
timesna taip nana, apanun nam jaDe pan nahin,
local chhapanonun ek sukh!
taip mota ne phota pan chhape!
pan
waheli sawaranun chhapun das wage to wasi pan thai jay!
ewun shun kariye
ke roj saware chhapaman apanun nam aa netaoni jem
jhagmag jhagmag chalakya ja kare?!
સ્રોત
- પુસ્તક : તલાશ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 24)
- સર્જક : વિપિન પરીખ
- પ્રકાશક : એન. એમ. ત્રિપાઠી પ્રાઇવેટ લિમિટેડ
- વર્ષ : 1980