રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો— વીહલા, રાજ હાથે સુન્દરકાંડ વાંચીને
થાકી ગિયા.
પેલા મોરારી બાપા કેવટનો પરસંગ મલાવી મલાવીને કે’છે.
પણ આપણી હમજણને એવો લૂણો લાગી ગયેલો
છે ને
મગજમાં મારું બેટું કંઈ ઊટરતું નથી.
એ તો વળી એમ પણ કે’છે કે
અમે તો વરહો વરહ વાહણને કલ્લઈ કરવાવારા છીએ
પણ
એલ્મિનના વાહણને કં...... કલ્લઈ થતી ઓહે,
વીહલા?
એલા વિશાળિયા,
રોજ રોજ કથામાં સુન્દરકાંડ સાંભળી થાકી ગ્યો.
ફેરવી ફેરવીને મોરારી બાપુ પૂરા વળોટથી કેવટની વાત કરે છે
પણ મગશમાં એવાં બાવાં ઝાળાંનાં કોકડાં બાઝ્યાં છે
કોઈ વાતે બત્તી નથી થતી.
બાપા તો ધરપત પૂરી આપે છે કે
દર દિવાળીએ આપણે માંજીને કલઈ કરવા સાબદા છે.
પણ આપડે ર્યાં એલમોનિયમના
તે એને કાંઈ કલાઈ ચડે ખરી
તું બોલ વિહલા?
— wihla, raj hathe sundarkanD wanchine
thaki giya
pela morari bapa kewatno parsang malawi malawine ke’chhe
pan aapni hamajanne ewo luno lagi gayelo
chhe ne
magajman marun betun kani utaratun nathi
e to wali em pan ke’chhe ke
ame to warho warah wahanne kalli karwawara chhiye
pan
elminna wahanne kan kalli thati ohe,
wihla?
ela wishaliya,
roj roj kathaman sundarkanD sambhli thaki gyo
pherwi pherwine morari bapu pura walotthi kewatni wat kare chhe
pan magashman ewan bawan jhalannan kokDan bajhyan chhe
koi wate batti nathi thati
bapa to dharpat puri aape chhe ke
dar diwaliye aapne manjine kali karwa sabda chhe
pan aapDe ryan elmoniyamna
te ene kani kalai chaDe khari
tun bol wihla?
— wihla, raj hathe sundarkanD wanchine
thaki giya
pela morari bapa kewatno parsang malawi malawine ke’chhe
pan aapni hamajanne ewo luno lagi gayelo
chhe ne
magajman marun betun kani utaratun nathi
e to wali em pan ke’chhe ke
ame to warho warah wahanne kalli karwawara chhiye
pan
elminna wahanne kan kalli thati ohe,
wihla?
ela wishaliya,
roj roj kathaman sundarkanD sambhli thaki gyo
pherwi pherwine morari bapu pura walotthi kewatni wat kare chhe
pan magashman ewan bawan jhalannan kokDan bajhyan chhe
koi wate batti nathi thati
bapa to dharpat puri aape chhe ke
dar diwaliye aapne manjine kali karwa sabda chhe
pan aapDe ryan elmoniyamna
te ene kani kalai chaDe khari
tun bol wihla?
સ્રોત
- પુસ્તક : અર્વાચીન ગુજરાતી કાવ્યસંપદા
- સંપાદક : મધુસૂદન કાપડિયા
- પ્રકાશક : એકત્ર ફાઉન્ડેશન (ડિજિટલ પ્રકાશન)