રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમોટાં ઘટાદાર વૃક્ષો
અને તેના પર લટકતા વજનદાર મધપૂડા.
મધ ચૂસતી મધમાખીઓનાં પુષ્ટ શરીર જોઈને
ઊંઘમાં પણ મારા ચહેરા પર સ્મિત ફરી વળે છે
ખાતરી કરીને ચોખ્ખું મધ ખરીદતી કોઈ ગૃહિણીની જેમ
હું અદમ્ય સંતોષ અનુભવું છું
સુખ. અસહ્ય સુખ. સહન નથી થતું હવે.
મધપૂડા પર ફેંકાતા પથ્થર,
મારી પીઠ પર વાગે છે.
મધમાખીઓના ડંખ,
મારા શરીરે ઊઠી આવે છે.
વૃક્ષો વચ્ચે, છંછેડાઈને આમતેમ ઊડાઊડ કરતી
મધમાખીઓનો ગણગણાટ
મારા રૂમમાં પ્રસરી જાય છે
અને એમ, સ્વપ્ન પૂરું થાય છે.
પગ સાથે અથડાતા
સુકાઈ ગયેલા મધપૂડાને
હવે હું ઘરમાં સજાવટ માટે મૂકેલા
સુગરીના કલાત્મક, ખાલી માળાની બાજુમાં ગોઠવી દઉં છું
મધમાખીઓ વિનાનો આ મધપૂડો
આજે પહેલી વાર સ્પષ્ટ દેખાય છે.
તેની અંદરનાં ભર્યા ભર્યા પોલાણ હું
સરળતાથી જોઈ શકું છું.
કોઈ ખાલી ઘરમાં બારી- બારણાંનો ભેદ ક્યાં હોય?
મારી નજર સોંસરવી પસાર થઈ જાય છે મધપૂડા વચ્ચેથી.
સુખ ઊડતું રહે છે,
મધમાખીની જેમ,
એકથી બીજા મધપૂડા પર.
motan ghatadar wriksho
ane tena par latakta wajandar madhpuDa
madh chusti madhmakhionan pusht sharir joine
unghman pan mara chahera par smit phari wale chhe
khatri karine chokhkhun madh kharidti koi grihinini jem
hun adamya santosh anubhawun chhun
sukh asahya sukh sahn nathi thatun hwe
madhpuDa par phenkata paththar,
mari peeth par wage chhe
madhmakhiona Dankh,
mara sharire uthi aawe chhe
wriksho wachche, chhanchheDaine amtem uDauD karti
madhmakhiono ganagnat
mara rumman prasri jay chhe
ane em, swapn purun thay chhe
pag sathe athData
sukai gayela madhpuDane
hwe hun gharman sajawat mate mukela
sugrina kalatmak, khali malani bajuman gothwi daun chhun
madhmakhio winano aa madhpuDo
aje paheli war aspasht dekhay chhe
teni andarnan bharya bharya polan hun
saraltathi joi shakun chhun
koi khali gharman bari barnanno bhed kyan hoy?
mari najar sonsarwi pasar thai jay chhe madhpuDa wachchethi
sukh uDatun rahe chhe,
madhmakhini jem,
ekthi bija madhpuDa par
motan ghatadar wriksho
ane tena par latakta wajandar madhpuDa
madh chusti madhmakhionan pusht sharir joine
unghman pan mara chahera par smit phari wale chhe
khatri karine chokhkhun madh kharidti koi grihinini jem
hun adamya santosh anubhawun chhun
sukh asahya sukh sahn nathi thatun hwe
madhpuDa par phenkata paththar,
mari peeth par wage chhe
madhmakhiona Dankh,
mara sharire uthi aawe chhe
wriksho wachche, chhanchheDaine amtem uDauD karti
madhmakhiono ganagnat
mara rumman prasri jay chhe
ane em, swapn purun thay chhe
pag sathe athData
sukai gayela madhpuDane
hwe hun gharman sajawat mate mukela
sugrina kalatmak, khali malani bajuman gothwi daun chhun
madhmakhio winano aa madhpuDo
aje paheli war aspasht dekhay chhe
teni andarnan bharya bharya polan hun
saraltathi joi shakun chhun
koi khali gharman bari barnanno bhed kyan hoy?
mari najar sonsarwi pasar thai jay chhe madhpuDa wachchethi
sukh uDatun rahe chhe,
madhmakhini jem,
ekthi bija madhpuDa par
સ્રોત
- પુસ્તક : કંદમૂળ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 30)
- સર્જક : મનીષા જોષી
- પ્રકાશક : ઇમેજ પબ્લિકેશન પ્રા. લિ.
- વર્ષ : 2013