
જન્માષ્ટમીની રાતે
વસુદેવની સાથે સાથે
આખી આખી રાત
જાગતી અમારી ય નાનકડી આંખો
કરતી પ્રાર્થના મનોમન :
હે ભગવાન! કાલે ન વરસાવતો વરસાદ
તને તો ખબર છે
કાલે જન્માષ્ટમીનો મેળો છે સીમાડે...
એ દિવસે
સમીસાંજે
માના હાથમાં હોય મારી આંગળી
પકડતી – છૂટતી
ફરી પકડતી ફરી છૂટતી
ધમકાવતી : પકડી રાખજે આ આંગળી
ખોવાઈ જઈશ આ મેળામાં ક્યાંક
ચીમટા ખખડાવતા બાવાઓ હશે આટલામાં જ ક્યાંક
મદારીનો ખેલ
નાગની ફેણ
રિસાઈને પિયર જતી વાંદરી
વાંદરાભાઈની સાસરી
વાજું વગાડતો અંધ મુનિયો
દોરડા પર ચાલતી છબીલી
દસ પૈસાની આંબલી
આઠ આનામાં ચકડોળ –ઘોડા – વિમાનની સવારી
એક રૂપિયાની રબરની ઢીંગલી
બે રૂપિયાના ચૂલો – વેલણ – પાટલી
એક રૂપિયાની ટેમ્પો, ગાડી
ટિક-ટિક ટિક-ટિક ડુગ-ડુગ પોં-પોં ભોં-ભોં
હે-હે હા-હા હી-હી હૂ-હૂ હમહમ
પમપમ ચમચમ ખમખમ ઘમઘમ...
***
આ વખતે
માની આંગળી મારા હાથમાં હતી
આ વખતે
માની આંગળી પકડી રાખી હતી મેં
હું મેળામાં છું કે ખોવાઈ ગઈ છું
તે જોવા ય ખૂલતી નથી માની આંખો
ચીમટા વિનાના ક્યા બાવાઓ કરે છે ભયભીત મને
તે પૂછવા ય ઊઘડતા નથી તેના હોઠ
આ વખતે
માએ છોડી દીધી છે આંગળી
આ વખતે
શ્વાસ દેખાય એટલો સૂનકાર છે તો ય
ખોવાઈ ગઈ મા!
કોને કહું
કૃષ્ણ જન્મી ચૂક્યો છે
પણ મારી દેવકી મરી ગઈ છે
સમીસાંજે
આ વખતે
મારો મેળો ખોવાઈ ગયો!
(નવનીત-સમર્પણ)
janmashtmini rate
wasudewni sathe sathe
akhi aakhi raat
jagti amari ya nanakDi ankho
karti pararthna manoman ha
he bhagwan! kale na warsawto warsad
tane to khabar chhe
kale janmashtmino melo chhe simaDe
e diwse
samisanje
mana hathman hoy mari angli
pakaDti – chhutti
phari pakaDti phari chhutti
dhamkawti ha pakDi rakhje aa angli
khowai jaish aa melaman kyank
chimta khakhDawta bawao hashe atlaman ja kyank
madarino khel
nagni phen
risaine piyar jati wandri
wandrabhaini sasri
wajun wagaDto andh muniyo
dorDa par chalti chhabili
das paisani ambli
ath anaman chakDol –ghoDa – wimanni sawari
ek rupiyani rabarni Dhingli
be rupiyana chulo – welan – patli
ek rupiyani tempo, gaDi
tik tik tik tik Dug Dug pon pon bhon bhon
he he ha ha hi hi hu hu hamham
pampam chamcham khamkham ghamgham
***
a wakhte
mani angli mara hathman hati
a wakhte
mani angli pakDi rakhi hati mein
hun melaman chhun ke khowai gai chhun
te jowa ya khulti nathi mani ankho
chimta winana kya bawao kare chhe bhaybhit mane
te puchhwa ya ughaDta nathi tena hoth
a wakhte
maye chhoDi didhi chhe angli
a wakhte
shwas dekhay etlo sunkar chhe to ya
khowai gai ma!
kone kahun
krishn janmi chukyo chhe
pan mari dewki mari gai chhe
samisanje
a wakhte
maro melo khowai gayo!
(nawanit samarpan)
janmashtmini rate
wasudewni sathe sathe
akhi aakhi raat
jagti amari ya nanakDi ankho
karti pararthna manoman ha
he bhagwan! kale na warsawto warsad
tane to khabar chhe
kale janmashtmino melo chhe simaDe
e diwse
samisanje
mana hathman hoy mari angli
pakaDti – chhutti
phari pakaDti phari chhutti
dhamkawti ha pakDi rakhje aa angli
khowai jaish aa melaman kyank
chimta khakhDawta bawao hashe atlaman ja kyank
madarino khel
nagni phen
risaine piyar jati wandri
wandrabhaini sasri
wajun wagaDto andh muniyo
dorDa par chalti chhabili
das paisani ambli
ath anaman chakDol –ghoDa – wimanni sawari
ek rupiyani rabarni Dhingli
be rupiyana chulo – welan – patli
ek rupiyani tempo, gaDi
tik tik tik tik Dug Dug pon pon bhon bhon
he he ha ha hi hi hu hu hamham
pampam chamcham khamkham ghamgham
***
a wakhte
mani angli mara hathman hati
a wakhte
mani angli pakDi rakhi hati mein
hun melaman chhun ke khowai gai chhun
te jowa ya khulti nathi mani ankho
chimta winana kya bawao kare chhe bhaybhit mane
te puchhwa ya ughaDta nathi tena hoth
a wakhte
maye chhoDi didhi chhe angli
a wakhte
shwas dekhay etlo sunkar chhe to ya
khowai gai ma!
kone kahun
krishn janmi chukyo chhe
pan mari dewki mari gai chhe
samisanje
a wakhte
maro melo khowai gayo!
(nawanit samarpan)



સ્રોત
- પુસ્તક : મોઝાર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 27)
- સર્જક : પન્ના ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠ ઍન્ડ કંપની પ્રા. લિ
- વર્ષ : 2023