રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોચાળીસ વર્ષ પછી અમે શાળાના મિત્રો મળ્યા,
ફેન્સી ડ્રેસ પાર્ટીમાં.
કોઈ મિયાં ફુસકી બનેલો, કોઈ તભા ભટ્ટ
નટુ હેડમાસ્તર, સુજાતા સિન્ડ્રેલા.
હું બનેલો ખૂંધિયો રાક્ષસ.
ઝાઝો મેક અપ નહોતો કરવો પડ્યો જોકે.
‘યાદ છે પેલો બાથરૂમ? પહેલે માળ?
દીવાલ પર લીટી દોરેલી ને લખેલું :
તમારો ફુવારો અહીં સુધી પહોંચે તો બંબાવાળા બનો.’
‘અને નટુ! માસ્તરે કેવો તતડાવેલો: ચોપડી કોરી કેમ?
તો કહે: સર, તમે પાટિયા પર લખ્યું, મેં ચોપડીમાં લખ્યું.
પછી તમે પાટિયું ભૂંસી નાખ્યું...’
નટુ કોકાકોલાની બાટલી દાંતથી ખોલતો.
આજે હસવા જાય તો ડેંચર બહાર આવે છે.
દુષ્યંત આંક અને પલાખાં કડકડાટ બોલતો.
હવે પોતાનું નામ પણ યાદ નથી.
સુજાતા સ્મિત કરે ને શરણાઈઓ ગૂંજતી!
હજી કુંવારી જ છે.
હર્ષ તો હાઈજમ્પ ચૅમ્પિયન!
નવમે માળેથી કૂદ્યો.
મેનકા બ્લાઉસ પર પતંગિયાનો બ્રોચ પહેરતી.
હવે એને એક જ સ્તન છે.
બાર વાગ્યા સુધી ચાલી અમારી ફેન્સી ડ્રેસ પાર્ટી...
થોડી પળો સુધી
અમે બાળપણ પહેરીને
મરણને છેતર્યું.
chalis warsh pachhi ame shalana mitro malya,
phensi Dres partiman
koi miyan phuski banelo, koi tabha bhatt
natu heDmastar, sujata sinDrela
hun banelo khundhiyo rakshas
jhajho mek ap nahoto karwo paDyo joke
‘yaad chhe pelo bathrum? pahele mal?
diwal par liti doreli ne lakhelun ha
tamaro phuwaro ahin sudhi pahonche to bambawala bano ’
‘ane natu! mastre kewo tatDaweloh chopDi kori kem?
to kaheh sar, tame patiya par lakhyun, mein chopDiman lakhyun
pachhi tame patiyun bhunsi nakhyun ’
natu kokakolani batli dantthi kholto
aje haswa jay to Denchar bahar aawe chhe
dushyant aank ane palakhan kaDakDat bolto
hwe potanun nam pan yaad nathi
sujata smit kare ne sharnaio gunjti!
haji kunwari ja chhe
harsh to haijamp chempiyan!
nawme malethi kudyo
menka blaus par patangiyano broch paherti
hwe ene ek ja stan chhe
bar wagya sudhi chali amari phensi Dres parti
thoDi palo sudhi
ame balpan paherine
maranne chhetaryun
chalis warsh pachhi ame shalana mitro malya,
phensi Dres partiman
koi miyan phuski banelo, koi tabha bhatt
natu heDmastar, sujata sinDrela
hun banelo khundhiyo rakshas
jhajho mek ap nahoto karwo paDyo joke
‘yaad chhe pelo bathrum? pahele mal?
diwal par liti doreli ne lakhelun ha
tamaro phuwaro ahin sudhi pahonche to bambawala bano ’
‘ane natu! mastre kewo tatDaweloh chopDi kori kem?
to kaheh sar, tame patiya par lakhyun, mein chopDiman lakhyun
pachhi tame patiyun bhunsi nakhyun ’
natu kokakolani batli dantthi kholto
aje haswa jay to Denchar bahar aawe chhe
dushyant aank ane palakhan kaDakDat bolto
hwe potanun nam pan yaad nathi
sujata smit kare ne sharnaio gunjti!
haji kunwari ja chhe
harsh to haijamp chempiyan!
nawme malethi kudyo
menka blaus par patangiyano broch paherti
hwe ene ek ja stan chhe
bar wagya sudhi chali amari phensi Dres parti
thoDi palo sudhi
ame balpan paherine
maranne chhetaryun
સ્રોત
- પુસ્તક : રાવણહથ્થો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 48)
- સર્જક : ઉદયન ઠક્કર
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠની કંપની
- વર્ષ : 2022