રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકોણ જાણે આવું કેમ થાય છે?
પડો ફૂટેલી ભોંયમાં પગનો અંગૂઠો બૂડે
એમ આખું ડીલ બૂડી રહ્યું છે કશાકમાં
કેફ ચડે
એમ
ગામ આખું સ્મૃતિએ ચડ્યું છેઃ
ગોધૂલિવેળા થઈ છે,
ગાયો આંચળને ઘૂઘરીની જેમ
લણકાવતી આવી રહી છે,
જોડે મોહનકાકાની ભેંસને પાડી ધાવી રહી છે,
એના બચ બચ અવાજમાં ગંગાનદી
એની દૂંટીમાં જાતરાળુઓ મૂકી ગયેલા
એ મેલ ધોઈ રહી છે.
ફળિયાની વચોવચ નિર્વસ્ત્ર બનીને
નાહી રહી છે ચકલીઓ,
એમને જોઈને મણિમાસી કહે છેઃ
પડાળ પરથી ડોડા ઉતારવા પડશે,
માવઠું સીમને ડેલે સાંકળ ખખડાવી રહ્યું છે.
કૂવામાં ધબ દઈને પછડાતા ઘડા
પાણી સાથે અફવાઓની આપલે કરી રહ્યા છે,
નહિ તો પાણીને ક્યાંથી ખબર હોય
કે મંછીને આજકાલ મણિયા સાથે બનતું નથી
અને જોડેના ગામમાં આંબા પર બેસે એમ
ઠાઠડી પર મૉર ફૂટી નીકળ્યો હતો.
દૂર દૂર રાવણહથ્થાના તારે તારે
ભાઈબહેન મોસાળે જઈ રહ્યાં છે.
સ્મૃતિએ ચડેલું ગામ
અને
આથમણે ઊગેલી શુક્રની તારલી
એકાએક
મારી જીભને ટેરવે
રમવા માંડે છે.
અડકોદડકો
દહીં દડૂકો.
બાએ હમણાં જ દાળમાં વધાર કર્યો લાગે છે,
નહિ તો આખું ફિલાડેલ્ફિયા
આમ એકાએક હિંગથી તરબોળ ન લાગે.
kon jane awun kem thay chhe?
paDo phuteli bhonyman pagno angutho buDe
em akhun Deel buDi rahyun chhe kashakman
keph chaDe
em
gam akhun smritiye chaDyun chhe
godhuliwela thai chhe,
gayo anchalne ghughrini jem
lankawti aawi rahi chhe,
joDe mohankakani bhensne paDi dhawi rahi chhe,
ena bach bach awajman gangandi
eni duntiman jatraluo muki gayela
e mel dhoi rahi chhe
phaliyani wachowach nirwastr banine
nahi rahi chhe chaklio,
emne joine manimasi kahe chhe
paDal parthi DoDa utarwa paDshe,
mawathun simne Dele sankal khakhDawi rahyun chhe
kuwaman dhab daine pachhData ghaDa
pani sathe aphwaoni aaple kari rahya chhe,
nahi to panine kyanthi khabar hoy
ke manchhine ajkal maniya sathe banatun nathi
ane joDena gamman aamba par bese em
thathDi par maur phuti nikalyo hato
door door rawanhaththana tare tare
bhaibhen mosale jai rahyan chhe
smritiye chaDelun gam
ane
athamne ugeli shukrni tarli
ekayek
mari jibhne terwe
ramwa manDe chhe
aDkodaDko
dahin daDuko
baye hamnan ja dalman wadhar karyo lage chhe,
nahi to akhun philaDelphiya
am ekayek hingthi tarbol na lage
kon jane awun kem thay chhe?
paDo phuteli bhonyman pagno angutho buDe
em akhun Deel buDi rahyun chhe kashakman
keph chaDe
em
gam akhun smritiye chaDyun chhe
godhuliwela thai chhe,
gayo anchalne ghughrini jem
lankawti aawi rahi chhe,
joDe mohankakani bhensne paDi dhawi rahi chhe,
ena bach bach awajman gangandi
eni duntiman jatraluo muki gayela
e mel dhoi rahi chhe
phaliyani wachowach nirwastr banine
nahi rahi chhe chaklio,
emne joine manimasi kahe chhe
paDal parthi DoDa utarwa paDshe,
mawathun simne Dele sankal khakhDawi rahyun chhe
kuwaman dhab daine pachhData ghaDa
pani sathe aphwaoni aaple kari rahya chhe,
nahi to panine kyanthi khabar hoy
ke manchhine ajkal maniya sathe banatun nathi
ane joDena gamman aamba par bese em
thathDi par maur phuti nikalyo hato
door door rawanhaththana tare tare
bhaibhen mosale jai rahyan chhe
smritiye chaDelun gam
ane
athamne ugeli shukrni tarli
ekayek
mari jibhne terwe
ramwa manDe chhe
aDkodaDko
dahin daDuko
baye hamnan ja dalman wadhar karyo lage chhe,
nahi to akhun philaDelphiya
am ekayek hingthi tarbol na lage
સ્રોત
- પુસ્તક : ઘરઝુરાપો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 6)
- સર્જક : બાબુ સુથાર
- પ્રકાશક : હેતુ પ્રકાશન
- વર્ષ : 2010