ધૂળથી છવાયેલા
ને
કાટથી વસાયેલા કાતરિંયામાં
અચાનક રણકી ઊઠ્યો
રત્નજડિત ને રત્નખચિત ચરુ!
દાદીમાની નેહભીની આંખ વિનાનાં
ઝાંખ વળેલાં ચશ્માં
તાકી રહ્યાં.
પિતાજીના ચન્દનવરણા ટીપણામાં સચવાયેલાં
ઘડી, પળ, પ્રહર, ચોઘડિયાં, નક્ષત્રો
ખરી પડ્યાં
ને ખર્યું
આશકાનું ભસ્માંકિત બીલીપત્ર.
માએ બનાવી આપેલો
ગાભાનો દડો
દડી પડ્યો હાથમાંથી.
પોથીનાં ફાટી ગયેલાં સોનેરી પૃષ્ઠ પરથી
મન્ત્રો આમ્રમંજરીની જેમ રણક્યા.
તૂટેલા અરીસામાં સચવાયેલો
બાળકનો અશ્રુભીનો ચહેરો
તારી રહ્યો અપલક.
તપખીરની ડબ્બીમાં દબાયેલી છીંકો
એકસામટી જાગી.
વાચનમાળામાં સાચવીને મૂકેલો
સોનામહોર જેવો તડકો
વળગી પડ્યો.
તાંબાનાં આચમની, પવાલું ને ત્રભાણમાં
રકણકતો ને રેલાતો
સન્ધ્યાવન્દનનો સંકલ્પ
હોઠ પર ફરફર્યો વર્ષો પછી.
સિગારેટનાં ખોખાંની ચાંદીના ચન્દ્રમાંથી
હરણ કૂદ્યું...
ફાળ ભરતું દોડ્યું...
ફાળ ભરતા હરણની ખરીમાંથી
રત્નો ખરતાં રહ્યાં...
બોદું બોદં હસતી કોડી
તાકી રહી નિઃસહાય...
dhulthi chhawayela
ne
katthi wasayela katrinyaman
achanak ranki uthyo
ratnajDit ne ratnakhchit charu!
dadimani nehbhini aankh winanan
jhankh walelan chashman
taki rahyan
pitajina chandanawarna tipnaman sachwayelan
ghaDi, pal, prahar, choghaDiyan, nakshatro
khari paDyan
ne kharyun
ashkanun bhasmankit bilipatr
maye banawi apelo
gabhano daDo
daDi paDyo hathmanthi
pothinan phati gayelan soneri prishth parthi
mantro amrmanjrini jem ranakya
tutela arisaman sachwayelo
balakno ashrubhino chahero
tari rahyo aplak
tapkhirni Dabbiman dabayeli chhinko
eksamti jagi
wachanmalaman sachwine mukelo
sonamhor jewo taDko
walgi paDyo
tambanan achamni, pawalun ne trbhanman
rakanakto ne relato
sandhyawandanno sankalp
hoth par pharpharyo warsho pachhi
sigaretnan khokhanni chandina chandrmanthi
haran kudyun
phaal bharatun doDyun
phaal bharta haranni kharimanthi
ratno khartan rahyan
bodun bodan hasti koDi
taki rahi nisahay
dhulthi chhawayela
ne
katthi wasayela katrinyaman
achanak ranki uthyo
ratnajDit ne ratnakhchit charu!
dadimani nehbhini aankh winanan
jhankh walelan chashman
taki rahyan
pitajina chandanawarna tipnaman sachwayelan
ghaDi, pal, prahar, choghaDiyan, nakshatro
khari paDyan
ne kharyun
ashkanun bhasmankit bilipatr
maye banawi apelo
gabhano daDo
daDi paDyo hathmanthi
pothinan phati gayelan soneri prishth parthi
mantro amrmanjrini jem ranakya
tutela arisaman sachwayelo
balakno ashrubhino chahero
tari rahyo aplak
tapkhirni Dabbiman dabayeli chhinko
eksamti jagi
wachanmalaman sachwine mukelo
sonamhor jewo taDko
walgi paDyo
tambanan achamni, pawalun ne trbhanman
rakanakto ne relato
sandhyawandanno sankalp
hoth par pharpharyo warsho pachhi
sigaretnan khokhanni chandina chandrmanthi
haran kudyun
phaal bharatun doDyun
phaal bharta haranni kharimanthi
ratno khartan rahyan
bodun bodan hasti koDi
taki rahi nisahay
સ્રોત
- પુસ્તક : અક્ષરા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 45)
- સંપાદક : યોસેફ મૅકવાન
- પ્રકાશક : નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ, ઈન્ડિયા
- વર્ષ : 2007