
કવિતાનો શબ્દ
ક્યારેક કૂકરની બે વ્હીસલ વચ્ચે પણ
મળી જાય છે :
ક્યારેક અડધી રાતે
આકાશના તારા જોતાં જોતાં
જાગ્રત થતી જતી ચિંતનની પળોમાં
પણ નથી મળતો
ઉજાગરો કેમે કર્યો નથી ફળતો
ને પછી
અર્ધનિદ્રિત શેષરાત્રિની જાગતીસૂતી અવસ્થામાં
ગર્ભામાંનું બાળક
હળવેથી કૂણા કૂણા હાથપગ હલાવે
તેમ ધીરેથી મારી અંદર ફરકી
જગાડે છે મને...
કપડાંની ઘડી કરતાં અને ઉકેલતાં
કોણ જાણે કયા સળમાંથી નીકળી
તોફાની આંખો મીંચકાવી
છુપાઈ જાય છે ક્યાંક કોઈ બીજા સળમાં
ને ક્યારેક
ધાણીની જેમ મગજને ફોડી નાખતા
વિચારોની ધડાપીટ વચ્ચે તે ઊભો હોય
શાંત, વિસ્મયપૂર્ણ, નિષ્પાપ.
કવિતાનો શબ્દ
કંઈ ન કહીને
મને કહી જાય છે એ બધું જ
જે મારે મને કહેવું હોય છે.
જેને મારે સહેવું હોય છે.
જેમાં મારે વહેવું હોય છે.
અને એ પણ,
જેને મારે ખંખેરવું હોય છે.
(નવનીત-સમર્પણ, જાન્યુઆરી ૨૦૦૩, પૃ. ૨૧)
kawitano shabd
kyarek kukarni be whisal wachche pan
mali jay chhe ha
kyarek aDdhi rate
akashna tara jotan jotan
jagrat thati jati chintanni paloman
pan nathi malto
ujagro keme karyo nathi phalto
ne pachhi
ardhnidrit sheshratrini jagtisuti awasthaman
garbhamannun balak
halwethi kuna kuna hathpag halawe
tem dhirethi mari andar pharki
jagaDe chhe mane
kapDanni ghaDi kartan ane ukeltan
kon jane kaya salmanthi nikli
tophani ankho minchkawi
chhupai jay chhe kyank koi bija salman
ne kyarek
dhanini jem magajne phoDi nakhta
wicharoni dhaDapit wachche te ubho hoy
shant, wismaypurn, nishpap
kawitano shabd
kani na kahine
mane kahi jay chhe e badhun ja
je mare mane kahewun hoy chhe
jene mare sahewun hoy chhe
jeman mare wahewun hoy chhe
ane e pan,
jene mare khankherawun hoy chhe
(nawanit samarpan, janyuari 2003, pri 21)
kawitano shabd
kyarek kukarni be whisal wachche pan
mali jay chhe ha
kyarek aDdhi rate
akashna tara jotan jotan
jagrat thati jati chintanni paloman
pan nathi malto
ujagro keme karyo nathi phalto
ne pachhi
ardhnidrit sheshratrini jagtisuti awasthaman
garbhamannun balak
halwethi kuna kuna hathpag halawe
tem dhirethi mari andar pharki
jagaDe chhe mane
kapDanni ghaDi kartan ane ukeltan
kon jane kaya salmanthi nikli
tophani ankho minchkawi
chhupai jay chhe kyank koi bija salman
ne kyarek
dhanini jem magajne phoDi nakhta
wicharoni dhaDapit wachche te ubho hoy
shant, wismaypurn, nishpap
kawitano shabd
kani na kahine
mane kahi jay chhe e badhun ja
je mare mane kahewun hoy chhe
jene mare sahewun hoy chhe
jeman mare wahewun hoy chhe
ane e pan,
jene mare khankherawun hoy chhe
(nawanit samarpan, janyuari 2003, pri 21)



સ્રોત
- પુસ્તક : શૂન્યતામાં પૂરેલા દરિયાનો તરખાટ... (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 365)
- સંપાદક : ઉષા ઉપાધ્યાય
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2007