રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોફાઉન્ટનના રસ્તા પર એક બળદ
બસના અકસ્માતમાં ખલાસ થઈ ગયો.
ભાઈ બળદ,
સવારના દસનો ટાઇમ,–
જરા ધ્યાન દઈને ચાલીએ ને?
આ તો મુંબઈ....
જરા પણ ગફલત થઈ તો ખલાસ!
તારું નામ શું?
જવા દે,
નામ ગમે તે હોય. અહીં શું ફરક પડવાનો હતો?
(અને તે પણ હવે?)
ભાઈ, આમ ઑફિસ પહોંચવાના રઘવાયા સમયે
આપણું મૃત્યુ શબ બનીને લોકોને અવરોધ કરે
તો ઠીક નહીં.
હું જાણું છું
આટલા બધા માણસોની વચ્ચે ચાલુ દિવસે મરવું
તને પણ ગમ્યું નહીં જ હોય.
તોપણ હું અથવા તું
કરી પણ શું શકીએ?
આ પૂરપાટ દોડી જતી મોટરો અને બસો
અને આટલા બધા લોકોની વચ્ચે
ચાલવાનું અને જીવવાનું જ્યારે પસંદ કર્યુ જ હતું
ત્યારે મૃત્યુની પણ આપણે પસંદગી કરી જ લીધી હતી ને?
તો પછી ભાઈ, એનો અફસોસ શો
કે મરતી વખતે કોઈએ હોઠ ઉપર ગંગાજળ મૂક્યું કે ન મૂક્યું!
phauntanna rasta par ek balad
basna akasmatman khalas thai gayo
bhai balad,
sawarna dasno taim,–
jara dhyan daine chaliye ne?
a to mumbi
jara pan gaphlat thai to khalas!
tarun nam shun?
jawa de,
nam game te hoy ahin shun pharak paDwano hato?
(ane te pan hwe?)
bhai, aam auphis pahonchwana raghwaya samye
apanun mrityu shab banine lokone awrodh kare
to theek nahin
hun janun chhun
atla badha mansoni wachche chalu diwse marawun
tane pan gamyun nahin ja hoy
topan hun athwa tun
kari pan shun shakiye?
a purpat doDi jati motro ane baso
ane aatla badha lokoni wachche
chalwanun ane jiwwanun jyare pasand karyu ja hatun
tyare mrityuni pan aapne pasandgi kari ja lidhi hati ne?
to pachhi bhai, eno aphsos sho
ke marti wakhte koie hoth upar gangajal mukyun ke na mukyun!
phauntanna rasta par ek balad
basna akasmatman khalas thai gayo
bhai balad,
sawarna dasno taim,–
jara dhyan daine chaliye ne?
a to mumbi
jara pan gaphlat thai to khalas!
tarun nam shun?
jawa de,
nam game te hoy ahin shun pharak paDwano hato?
(ane te pan hwe?)
bhai, aam auphis pahonchwana raghwaya samye
apanun mrityu shab banine lokone awrodh kare
to theek nahin
hun janun chhun
atla badha mansoni wachche chalu diwse marawun
tane pan gamyun nahin ja hoy
topan hun athwa tun
kari pan shun shakiye?
a purpat doDi jati motro ane baso
ane aatla badha lokoni wachche
chalwanun ane jiwwanun jyare pasand karyu ja hatun
tyare mrityuni pan aapne pasandgi kari ja lidhi hati ne?
to pachhi bhai, eno aphsos sho
ke marti wakhte koie hoth upar gangajal mukyun ke na mukyun!
સ્રોત
- પુસ્તક : તલાશ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 62)
- સર્જક : વિપિન પરીખ
- પ્રકાશક : એન. એમ. ત્રિપાઠી પ્રાઈવેટ લિમિટેડ
- વર્ષ : 1980